20:14 Thứ năm, 15/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 2936

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47173

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5918808

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội thực sự đi vào lòng dân

Thứ hai - 17/10/2016 00:12
Trên địa bàn huyện Hương Khê có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Lào, Mường, Chứt, Hoa), trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số. Toàn huyện có khoảng 30% dân số là người theo đạo Thiên chúa và một số ít theo đạo Phật. Mỗi dân tộc, tôn giáo đều có những nét văn hóa riêng, thể hiện trong cưới hỏi, ma chay, các ngày lễ, Tết, các món ăn, thói quen sinh hoạt…Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 20 – CT/TU ngày 20 tháng 3 năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã đi vào cuộc sống.

Đám cưới văn minh của chủ rể Xuân Công với cô dâu Hồ Thị Mai do
BTV huyện đoàn phối hợp với Đồn Biên phòng Bản giàng tổ chức
          Đối với việc cưới, bà con thực hiện đúng quy định về đăng ký, cấp giấy kết hôn tại trụ sở UBND xã, thị trấn. Việc tổ chức ăn uống trong đám cưới có nhiều chuyển biến theo hướng đơn giản, tiết kiệm như: thu hẹp trong nội tộc, bạn bè thân thích; dùng tiệc trà thay cho ăn uống; không che rạp cản trở giao thông; cô dâu, chú rể mặc trang phục truyền thống dân tộc. Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị, toàn huyện ước tính có trên 3.000 đám cưới được tổ chức thì đã có trên 2.000 đám cưới tổ chức tiết kiệm, đạt 75%. Số tiền tiết kiệm ước tính trên 2 tỷ đồng.
            Nhờ tích cực tuyên truyện vận động nên ở các thôn xóm đã xoá được tệ tảo hôn, thách cưới, thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ gia đình trẻ”, “Thanh niên với việc cưới theo nếp sống mới”... Một số địa phương chỉ đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện việc tổ chức đám cưới điểm và nhân rộng nhiều mô hình cưới văn minh, lành mạnh, tiết kiệm như: Thị Trấn, Phú Phong, Hương Liên, Hương Bình...

Lế Rước sắc Sơn phòng Hàm Nghị ngày 7/ giêng (âm lịch) hàng năm
        Trong việc tang, Nhân dân sinh sống trên địa bàn đã có nhiều hình thức sáng tạo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Trong 4 năm qua, toàn huyện Hương Khê có 3.185 trường hợp khai tử. Chính quyền các cấp đã ban hành quyết định thành lập Ban Lễ tang có sự tham gia của ban mặt trận, hội người cao tuổi, các đoàn thể của thôn xóm, đại diện dòng họ nhờ vậy đã hạn chế những hủ tục lạc hậu trái với quy định. Công tác báo tang, nghi thức khâm lượm, làm lễ thành phục, việc thăm viếng và đưa tang được tiến hành ngắn gọn, hạn chế vòng hoa, bức trướng. Nhiều hủ tục như lăn đường, khóc trên loa, yểm bùa, để người chết quá 36 tiếng đồng hồ được xoá bỏ; hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống linh đình trong các ngày cúng, giỗ. Đa số các địa phương đã mua sắm xe tang, trống, cờ phục vụ tang lễ, gắn quy hoạch nghĩa trang với xây dựng Nông thôn mới.
        Hương Khê có 05 di tích lịch sử cấp quốc gia, 13 di tích cấp tỉnh, có 3 lễ hội truyền thống là Lễ rước sắc Sơn phòng – Hàm Nghi (07 tháng Giêng), Lễ rước sắc Đền Ngàn Trụ (16 tháng Hai âm lịch) thuộc xã Phú Gia; lễ Chăm chơ bơi (cúng cơm mới) của đồng bào dân tộc Chứt Bản Rào tre xã Hương Liên. Các Lễ hội truyền thống được tổ chức trọng thể gắn với các di tích lịch sử,  thông qua việc tổ chức lễ hội hàng năm là cơ sở để bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của nhân dân. Cùng với lễ hội các loại hình văn hóa, trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc được tổ chức rộng rãi như múa hát Sắc bùa, Dân ca ví giặm, chơi đu, nhảy sạp, đẩy gậy, cờ người ..
       Là huyện có đông đồng bào theo đạo, cấp ủy chính quyền ở Hương Khê đã hết sức quan tâm tạo điều kiện. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân thường xuyên được tu bổ và phục dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh cho nhân dân.
        Ông Võ Văn Trình, Trưởng Phòng văn hóa – thông tin, cho biết: “Bên cạnh những kết quả tích cực, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều do những hủ tục lạc hậu của đồng bào. Một số nơi cưới hỏi còn mang nặng việc xem bói toán tướng số, tuổi tác đã tạo ra kẻ hở để một số người lợi dụng.Trong tang lễ tình trạng rắc nhiều vàng mã, tiền giấy gây ô nhiễm môi trường; sử dụng nhạc tang không đúng giờ quy định; xây cất mồ mả không theo quy hoạch làm ảnh hưởng lớn đến cảnh quan và vệ sinh môi trường. Công tác tổ chức Lễ hội vẫn nặng về phần lễ, chưa đi sâu vào phần hội”.
       Để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới huyện Hương Khê tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Các cấp, ngành tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, công nhân viên chức về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Bên cạnh đó, tận dụng các nguồn lực, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa cho nhân dân, tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hương Khê.
 
                                                                                         Trần Phúc Anh
Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân tộc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn