11:42 Thứ sáu, 19/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2406

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73545

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5835249

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Anh Khanh chuyên trách dân số xã luôn hết lòng vì công tác dân số.

Thứ năm - 13/10/2016 06:13
Hương Vĩnh là xã nghèo thuộc vùng biên giới của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, có gần 10 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Do còn có tư tưởng “ muốn có con trai để nối dõi tông đường”, “ có nếp có tẻ ” còn mang nặng của nhiều người dân hiện nay, nên việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS - KHHGĐ gặp không ít khó khăn. Toàn xã hiện nay có 1284 hộ và 4273 nhân khẩu, nhiều người dân chưa thực hiện Kế hoạch hóa gia đình nên tỷ lệ sinh con thứ ba, tỷ số giới tính khi sinh có nguy cơ gia tăng.
           Công tác dân số trên địa bàn xã đã có những chuyển biến, nhận thức của bà con nhân dân đã được thay đổi. Số cặp vợ chồng sử dụng BPTT hiện đại là 82%, riêng tỷ lệ áp dụng BPTT lâm sàng đạt 101% cả năm, chín tháng đầu năm 2016, mức sinh trên địa bàn xã Hương Vĩnh đã giảm so với cùng kỳ năm 2015, từ 42 trẻ xuống còn 34 trẻ; số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên là 7 trẻ, chiếm 20%, giảm 5 trẻ, so với cùng kỳ; tỷ lệ giới tính khi sinh dần ở mức cân bằng, hiện tỷ lệ là 109 bé trai/100 bé gái.  Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt hai năm 2016 siêu âm, khám và điều trị miễm phí đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia.
           Chúng tôi được nghe ông Dương Văn Kỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Dân số- KHHGĐ xã Hương Vĩnh, cho biết về gương người cán bộ dân số tâm huyết, tận tụy yêu nghề của nhà thơ, người CCB luôn hết lòng vì công tác Dân số. Về xóm Vĩnh Giang hỏi thăm nhà anh Đặng Văn Khanh, thì mọi người dân đều vui vẻ hồ hởi “ chú hỏi Nhà thơ Dân số đó à, anh Khanh làm dân số phải không” nhà trước mặt rồi đó.  
           Tâm sự và được anh chia sẽ với chúng tôi: có duyên và làm công tác Dân số từ năm 2000 cũng được 16 năm rồi đấy chú ạ, tham gia quân ngũ trong chiến tranh bảo vệ Biên giới Bắc, rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, từng giữ nhiều cương vị khác nhau như Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng, Cán bộ dân số... bất kì ở cương vị lĩnh vực công tác nào luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
            Ngày mới nhận công tác dân số, “ việc vận động nam giới không khó vì họ cùng cánh mày râu với nhau, khi tuyên truyền, vận động cho chị em phụ nữ thì rất khó. Họ ngại vì đàn ông tuyên truyền đi tham gia kế hoạch hóa là việc thầm kín của chị em...,với những kinh nghiệm tích lũy được trong những năm công tác, lâu dần thành quen, anh đã kiên trì tuyên truyền, vận động để chị em hiểu từ đó tự nguyện thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Với anh, nếu không yêu ngành, yêu nghề, không tâm huyết thì không làm được việc này. Được gia đình ủng hộ, Đảng ủy, UBND xã và đồng nghiệp tin tưởng, nhất là nhiều người dân ở địa phương đó là động lực để tôi luôn phấn đấu trong công tác dân số...”.
            Bằng sự cố gắng và lòng nhiệt tình của mình, anh đã làm cho công tác dân số của xã từng bước thay đổi. Những buổi “đi từng ngõ, gõ tận nhà”, anh Khanh còn viết bài tuyên truyền trên loa phát thanh của xã, tham gia đội tuyển của huyện thi liên hoan tuyên truyền viên giỏi về dân số ở khu vực Miền Trung đều đạt giải cao. Anh Khanh còn có tài sáng tác Thơ để tuyên truyền về dân số, những bài thơ tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh được anh sáng tác, khi truyền thông Dân số và sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ ba, đã tác động đến việc thực hiện KHHGĐ, để cho mọi người biết về tình trạng gia tăng con thứ ba và tỷ số giới tính khi sinh, hậu quả của lựa chọn giới tính thai nhi... nên nhiều người hưởng ứng thuận tình, đến để nghe anh tuyên truyền về Kế hoạch hóa.
             Với kinh nghiệm công tác để tuyên truyền, vận động được các gia đình không sinh thêm con thứ ba, anh Khanh ví von “ đối tượng mình cần phải quan tâm trước tiên là những “đức lang quân”. Nếu người chồng chưa “thông tư tưởng” mà không đồng thuận với vợ thì chị em phụ nữ rất khó đi kế hoạch hóa. Do đó, để vận động các ông chồng trong việc để vợ đi áp dụng BPTT, không sinh con thứ 3 sẽ thuận lợi hơn, việc tác động vào người chồng để họ thông cảm sẽ chia với sự vất vả khi mang thai của vợ, thì rất nhiều người hưởng ứng”.
Phương châm của anh là "Mưa dầm thấm lâu", người cựu chiến binh vẫn hăng say làm dân số, không quản ngày đêm đi đến từng nhà, vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch, anh xem đó là việc làm ý nghĩa giúp người dân thay đổi ý thức hệ. Thời gian tới cần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động chính sách dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2016.
              Trên con đường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, với những bước chân không mỏi của Nhà thơ dân số, người cựu chiến binh vùng biên giới vẫn miệt mài lăn lộn, âm thầm lặng lẽ đến tận từng thôn, bản. Ghi nhận những nỗ lực trong công tác Dân số - KHHGĐ của anh Đặng Văn Khanh, Sở Y tế Tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện và xã đã tặng nhiều Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Dân số - KHHGĐ.
               Văn Định
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: người dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn