23:12 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34074

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5984679

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Vấn đề rác thải ở Hương Khê và một số giải pháp phân loại rác thải tại nguồn

Thứ tư - 03/01/2018 22:39
Ở Hương Khê hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, đặc biệt là rác thải sinh hoạt là vấn đề đáng báo động và hết sức cấp bách, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tăng cao, nhất là ở khu vực thị trấn huyện.
Trên địa bàn huyện có 21 xã đã có quy hoạch bãi tập kết, xử lý rác thải theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới và 01 điểm xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp thủ công tại Thị trấn huyện; Có 03 xã (Gia Phố, Hương Trà, Hương Long) đã xây dựng bãi tập kết, xử lý rác; thành lập 08 Hợp tác xã vệ sinh môi trường đã góp phần thu gom, xử lý rác thải tại các địa phương, mỗi ngày các hợp tác xã thu gom gần 7 tấn rác thải. Tuy nhiên tình hình  thu gom, xử lý rác thải hiện nay trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức và đang trở thành điểm “nóng” về rác thải, ô nhiễm môi trường Nguyên nhân, được xác định: do điểm xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp thủ công tại Thị trấn huyện đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã đưa vào danh mục các điểm xử lý rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần được xử lý. Về phía huyện lại chưa có nhà máy xử lý rác thải tập trung; còn người dân phần vì không có chỗ xử lý rác, phần do nhận thức, ý thức trách nhiệm còn hạn chế, chưa có thói quen phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình nên dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi, nhất là khu vực công cộng như: chợ, ga tàu, bến xe, cơ quan, trường học, dọc các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ…., mỹ quan đô thị bị xâm hại nghiêm trọng. Để góp phần cải thiện tình hình hiện nay, theo tôi một trong những biện pháp hết sức quan trọng để giảm thiểu lượng rác thải góp phần bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra ở nhiều địa phương hiện nay, đó là thực hiện tốt việc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn (hộ gia đình, cơ quan, đơn vị,…). Vì vậy, về lâu dài, để phát triển bền vững mỗi địa phương, đặc biệt là đối với huyện Hương Khê hiện nay, cần phải tính toán một cách căn cơ đến giải pháp: phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, tái chế và sử dụng chất thải, biến rác thải thành tài nguyên. Tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp như sau:  
1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại, xứ lý rác tại nguồn.  
Tăng cường tuyên truyền về mục đích và những lợi ích của việc phân loại chất thải sinh hoạt đến tận các hộ dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh và cán bộ, công chức, các hộ tiểu thương kinh doanh trên địa bàn, nhất là khu vực chợ. Đồng thời, cần kết hợp vận động từng hộ dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, bệnh viện, khu vui chơi giải trí... phân loại chất thải trước khi thải bỏ. Làm cho việc phân loại, xử lý rác thải tại nguồn trở thành việc làm thường xuyên và thói quen của mỗ người dân.
MTTQ và các đoàn thể các cấp trong huyện thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế, Đài truyền thanh - truyền hình huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia phân loại rác thải tại hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp,…. Với các hình thức tuyên truyền phong phú như: tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh; pano, băng rôn; lồng ghép vào các hội nghị, sinh hoạt chi hội, chi đoàn; tổ chức diễu hành; tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý rác thải tới các xã, thị trấn và các khu dân cư;nơi công cộng; tổ chức hướng dẫn đến tận hộ dân cách phân loại, xử lý rác thải tại nguồn theo phương châm “cầm tay chỉ việc”...
2. Đối với các hợp tác xã, tổ hợp tác môi trường:
- Cần phối hợp tập huấn kỹ năng nhận biết, phân loại cho những người làm nhiệm vụ thu gom rác. Quá trình thu gom, vận chuyển, đưa đi xử lý cũng phải bảo đảm riêng rẽ từng loại rác. 
- Bản thân Ban quản lý và thành viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác môi trường cần phát huy tinh thần trách nhiệm, kiểm tra nguồn rác thải trước khi chất lên xe chở đi điểm tập kết, kiên quyết không thu gom những loại rác thải chưa được phân loại, tránh tình trạng thiếu tinh thần trách nhiệm, “cha chung không ai khóc” cứ thấy rác là chất lên xe, không kiểm tra, kiểm soát càng làm cho người dân không có thói quen phân loại rác thải tại hộ gia đình và lộ trình phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn huyện khó thực hiện.
3. Tái sử dụng rác thải để kéo dài giá trị sử dụng của các vật dụng trước khi biến nó thành rác thải: Là việc sử dụng lại các sản phẩm, hay một phần của sản phẩm cho chính mục đích cũ, hay cho một mục đích khác, sử dụng một sản phẩm nhiều lần cho đến hết tuổi thọ sản phẩm nhằm kéo dài giá trị sử dụng của sản phẩm. Ví dụ: Chai, lọ nhựa làm chai đựng nước uống, lọ đựng gia vị; Chai, lọ thủy tinh làm chai đựng nước mắm, dầu ăn, rượu, mật ong,…; Túi nilon Rửa sạch, phơi khô dùng để làm túi đựng rác (không sử dụng lại túi nilon đựng đồ tươi sống như túi đựng: thịt, cá, tôm, cua,…); Hộp xốp dùng để trồng cây,…; Vỏ hộp bánh kẹo, vỏ hộp kem đánh răng làm hộp gói quà sinh nhật, chế tạo nhiều loại đồ chơi cho trẻ em, hộp đựng bút xinh xắn,… Những cách làm như thế này sẽ góp phần làm chậm lại quá trình đẩy rác thải ra ngoài môi trường, hạn chế sự quá tải, nhất là trong điều kiện huyện Hương Khê hiện nay khi vấn đề bãi tập kết rác thải đang gặp nhiều khó khăn.
4. Biến rác thải trở thành tài nguyên và hàng hóa: Các loại rác hữu cơ như vỏ hoa quả, rau thừa,… có thể ủ làm phân bón cho cây trồng; các loại chai, lọ nhựa, vỏ lon bia, sữa, các dụng cụ từ sắt, thép, nhôm, nhựa, giấy báo cũ… có thể thu gom để bán phế liệu; những loại như xỉ than tổ ong được thải ra từ các nhà hàng có thể thu gom để dùng vào mục đích nông nghiệp, nhất là đối với huyện có nhiều diện tích cây ăn quả như Hương Khê, xỉ than tổ ong sẽ giúp cây giữ nước tốt, nếu đập nhỏ ra thì cũng khá tơi xốp, giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn,…. Những việc làm này không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà một khi các nhà trường, các chi đoàn thanh niên phát động đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên ra quân thu gom các phế liệu này về bán ủng hộ người nghèo, bạn nghèo sẽ đem lại những ý nghĩa lớn lao hơn nữa bởi vừa góp phần giải quyết được vấn đề rác thải, vừa là công cụ giáo dục truyền thống nhân đạo, yêu lao động, tiết kiệm, cần cù và ý thức bảo vệ môi trường, tính cộng đồng cho thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh.
5. Một trong những giải pháp quan trọng nhất để hạn chế tình trạng này là phát huy tinh thần trách nhiệm và ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải của chính bà con nhân dân trên địa bàn, chấm dứt tình trạng vứt rác một cách bừa bãi như hiện nay...
6. Ngoài những giải pháp nêu trên một trong những giải pháp không kém phần quan trọng góp phần hạn chế và giảm thiếu rõ rệt lượng rác thải tuồn ra bên ngoài trên địa bàn huyện Hương Khê hiện nay, nhất là khi tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần là việc sử dụng có hiệu quả các lò đốt rác tại hộ gia đình hoặc tự chế những lò đốt rác lưu động bằng thùng phi phế liệu. Chỉ từ 50 - 250 ngàn đồng chúng ta có thể chế tạo thành công 1 lò đốt rác mini bằng thùng phi mua ở cửa hàng bán đồ phế liệu. Ưu điểm của lò là giá thành rất rẻ, khả năng nhóm lửa và đốt cháy cực lớn, khi đã cháy nóng lên thì có thể đốt cháy hết các loại rác thải ướt, tươi, không gây mùi hôi của chất thải kể cả túi nilon, khói bụi ít, di chuyển dễ dàng, không chiếm nhiều diện tích, đủ cho 3 - 7 hộ gia đình, 01 cơ quan mức độ thải rác bình thường dùng, vì vậy chúng tôi cho rằng mô hình này rất phù hợp với hộ gia đình, cơ quan khu vực thị trấn, các trường mầm non và trong điều kiện áp lực của vấn đề rác thải ở Hương Khê hiện nay. Hiện nay đã có nhiều cơ quan, đơn vị và hộ gia đình đã áp dụng mô hình lò đốt rác mini bằng thùng phi tự chế và khẳng định tính hiệu quả của mô hình. Vì vậy, các hộ gia đình, cơ quan, công sở cần áp dụng và nhân rộng  góp phần hạn chế đáng kể tình trạng rác thải tuồn ra bên ngoài.

Tác giả bài viết: Nhung Tuyết - Hội LHPN huyện Hương Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn