02:16 Thứ hai, 11/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 751

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17762

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5078556

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

BIENDAOQUEHUONG

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hiện các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng

Thứ tư - 03/10/2012 05:45
Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh, là đạo đức là văn minh, là một trong những di sản lý luận quan trọng nhất mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Một trong những nội dung đó là việc thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng. 
       Về nguyên tắc tập trung dân chủ: Hồ Chí Minh cho rằng, đây là nguyên tắc cơ bản của Đảng, nhằm làm cho Đảng cộng sản trở thành Đảng có sức mạnh chiến đấu to lớn trong một tổ chức chặt chẽ. Theo Hồ Chí Minh, dân chủ và tập trung có quan hệ gắn bó và thống nhất với nhau, là hai mặt của một vấn đề. Dân chủ không đối lập với tập trung mà chỉ đối lập với tình trạng độc đoán, chuyên quyền. Tập trung không đối lập với dân chủ mà chỉ đối lập với tình trạng tản mát, tự do tuỳ tiện, vô tổ chức. Dân chủ là “cơ sở của tập trung” để đi đến tập trung, dưới sự chỉ đạo của tập trung phải trên “nền tảng của dân chủ”, sự tập trung đích thực chỉ có thể đạt được trên cơ sở phát huy dân chủ thực sự trong Đảng. Để đảm bảo tính dân chủ và tính tập trung đích thực trong nhận thức và trong hành động, Hồ Chí Minh yêu cầu tư tưởng phải được tự do. Người cho rằng đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng chính là nghĩa vụ của mọi người. “Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa và quyền tự do phục tùng chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng chính là nghĩa vụ của mọi người. Hồ Chí Minh nhấn mạnh “Đảng tuy nhiều người nhưng khi tiến hành thì chỉ một người” tức là đề cao vai trò của tập trung, thực hiện tập trung trong Đảng để tạo sự thống nhất ý chí và hành động, tạo thành sức mạnh lãnh đạo to lớn trong tiến trình cách mạng. Đây là biểu hiện cụ thể của tính tiên phong, tính chiến đấu của giai cấp công nhân.
Để thực hiện được nguyên tắc tập trung trong Đảng, Hồ Chí Minh khẳng định rõ phải thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách trong lề lối làm việc của Đảng. Tập thể lãnh đạo là dân chủ và cần phải thực hành tập thể lãnh đạo. Vì một người dù khôn ngoan tài giỏi mấy, dù nhiều kinh nghiệm đến đâu cũng chỉ trông thấy, chỉ xem xét được một hoặc nhiều mặt của một vấn đề. Vì vậy, cần phải có nhiều người, nhiều người thì nhiều kinh nghiệm, người thì thấy rõ mặt này, người thì trông rõ mặt khác của vấn đề đó, góp nhiều kinh nghiệm và xem xét của nhiều người thì vấn đề đó thấy rõ khắp mọi mặt, mà có thấy rõ khắp mọi mặt thì vấn đề ấy mới được giải quyết chu đáo, khỏi sai lầm.
Cần phải cá nhân phụ trách, có ý nghĩa là việc gì đã được đông người bàn bạc kỹ lưỡng rồi, kế hoạch rõ ràng rồi thì cần phải giao cho một người hoặc một nhóm ít người phụ trách theo kế hoạch đó mà thi hành, như thế mới có chuyên trách, công việc mới chạy. Phụ trách không do cá nhân thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn, vô chính phủ. Kết quả là hỏng việc, vì thế nên cần lãnh đạo phải tập thể, mà phụ trách cần cá nhân.
       Về nguyên tắc tự phê bình và phê bình, Hồ Chí Minh coi đây là nguyên tắc sinh hoạt Đảng, đồng thời là quy luật phát triển của Đảng. Người chỉ rõ: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sữa chữa khuyết điểm đó như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”.
       Bởi vậy, Hồ Chí Minh cho rằng muốn xây dựng và chỉnh đốn Đảng phải thực hiện tự phê bình và phê bình nghiêm túc. Tự phê bình và phê bình là thang thuốc quý để chữa các căn bệnh trong Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên. Người thường nói, khuyết điểm cũng như chứng bệnh, phê bình cũng như uống thuốc, nếu nể nang không phê bình, để cho đồng chí mình cứ sa vào lầm lỗi, đến nỗi hỏng việc thì khác nào cứ thấy đồng chí mình ốm mà không chữa cho họ. Không dám tự phê bình, để cho khuyết điểm của mình chứa chất lại thế thì khác nào mình bỏ thuốc độc cho mình. Và để thực hiện tốt tự phê bình và phê bình, Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Phê bình là cốt để giúp nhau tiến bộ cho nên phê bình phải có chế độ thành khẩn, tính chất xây dựng. Không nên phê bình ẩu phê bình suông. Khi phê bình phải xét nguyên nhân của khuyết điểm, phải cân nhắc đến ưu điểm, phải đề ra cách sửa chữa”. Người cũng yêu cầu: “Trong Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Hồ Chí Minh nói: “Mỗi người đều có thiện, có ác ở trong lòng. Ta phải biết làm cho phần tốt ở mỗi con người nẩy nở như hoa mùa xuân và phần xấu bị mất dần đi, đó là thái độ của người cách mạng”. Vì vậy “Thang thuốc hay nhất là thiết thực tự phê bình và phê bình”.
       Việc nắm vững và vận dụng sáng tạo những nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách theo tư tưởng Hồ Chí Minh, là vấn đề có tính quy luật nhằm xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết hội nghị trung ương lần thứ 4 (khóa XI) “những vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
nguồn:Tuyên giáo hương khê

Tác giả bài viết: Trần Quốc Bảo-UVBTV-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy

Nguồn tin: huongkhe.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn