11:41 Thứ tư, 17/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2369

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68431

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5830135

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

BIENDAOQUEHUONG

Phụ nữ Hương Khê Tự hào 5 năm chung tay xây dựng quê hương

Thứ năm - 18/08/2016 23:23
Trong những năm gần đây, kinh tế-xã hội của huyện Hương Khê có những bước tiến vượt bậc, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong thành quả chung đó, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trên địa bàn.

Phong trào làm thuye lợi nội đồng
        Năm năm qua, với những kết quả gặt hái được từ những phong trào, hoạt động của các cấp hội phụ nữ Hương Khê đã cho thấy vai trò, vị trí quan trọng của họ trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh của huyện nhà. Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Do đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2011-2016, Ban thường vụ Hội LHPN huyện Hương Khê cùng cấp hội cơ sở đã tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới cùng địa phương. Với sự tâm huyết, đầy trách nhiệm của mình, các cấp hội phụ nữ đã vận động xây dựng được 1.530 mô hình kinh tế, thành lập được 3 hợp tác xã và 70 tổ hợp tác trong vòng 5 năm. Trong đó, có trên 300 mô hình có doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm trở lên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện từ 44% năm 2011 xuống còn 15,83% năm 2015. Điển hình như mô hình chăn nuôi lợn liên kết quy mô 500 con/lứa của chị Trần Thị Khang xã Phúc Trạch, hay mô hình cam Khe Mây của gia đình chị Đinh Thị Hương xóm 1 xã Hương Đô.

Phong trào Sạch đường, đẹp vườn
             Để nâng cao mức sống cho gần 20.000 hội viên phụ nữ nông thôn trong toàn huyện không phải là 1 bài toán dễ đưa ra lời giải. Nhưng với sự đoàn kết và lòng quyết tâm, các cấp hội phụ nữ đã có những phương pháp hay và sáng tạo, đặc biệt là tạo điều kiện cho chị em vay vốn hỗ trợ lãi suất để phát triển sản xuất. Đến nay đã tín chấp số tiền 322 tỷ đồng cho trên 13.800 chị em vay. Riêng hội phụ nữ huyện trực tiếp điều hành, quản lý nguồn vốn Quỹ phát triển trên 13 tỷ đồng cho gần 3000 hội viên vay. Để phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn, những năm qua, huyện hội đã phối hợp cùng các phòng ngành liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hợp lý, đầu tư thâm canh tăng năng suất, phát triển kinh doanh, dịch vụ và định hướng sản xuất cho hội viên. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, Ban thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ Hương Khê đã chỉ đạo cơ sở phối hợp tổ chức 16 lớp học nghề chăn nuôi, chế biến món ăn, kỹ thuật trồng cam bưởi cho 460 hội viên phụ nữ. Điều đó đã góp phần tích cực trong việc thay đổi nhận thức và tư duy làm kinh tế cho chị em, mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng các mô hình sản xuất.

Mô hình chăn nuôi
          Trong những năm qua, hội đã nhận giúp đỡ 973 hộ nghèo có địa chỉ.  Đến nay có 765 hộ đã  vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Và điều đó cũng chính là động lực giúp chị em tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào do địa phương và hội phụ nữ các cấp phát động. Điển hình là xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Hiện nay toàn huyện đã thành lập mới 90 câu lạc bộ trên các lĩnh vực, góp phần giúp trên 14.500 hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Nhiều CLB thực sự hoạt động có hiệu quả, thu hút nhiều chị em tham gia, góp phần nâng cao nhận thức mọi mặt trong đời sống xã hội cho chị em. các cấp hội phụ nữ huyện cũng đã chủ động đăng ký với BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện đảm đương nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh, huyện đến tận nhân dân; tham gia vận động xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu, đảm nhận nhiệm vụ vệ sinh môi trường thôn xóm. Đến nay, 22 đơn vị xã, thị trấn đều đăng ký đoạn đường tự quản, đã có 205 đoạn đường được cắm biển công nhận xanh, sạch, đẹp; ra mắt 107 chi hội “xanh, sạch, đẹp, an toàn” , trên 17.000 hộ gia đình có hố xử lý rác thải tại nhà. Vận động trên 3.500 hộ chỉnh trang vườn hộ, 147 hộ xây dựng vườn mẫu. Đó thực sự là những hoạt động thiết thực, góp phần vào xây dựng nông thôn mới của các địa phương.
        Song song với phong trào phát triển kinh tế hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Hương Khê cũng đặc biệt quan tâm đến những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã giúp và trao tặng trên 5.700 suất quà và học bổng  cho những em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá trên 900 triệu đồng; xây dựng 28 nhà mái ấm tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó kahwn trị giá 659 triệu đồng. Nhờ những hoạt động ý nghĩa đó mà nhiều hội viên phụ nữ nghèo đã được sống trong những ngôi nhà khang trang, ấm cúng; nhiều em học sinh nghèo có thêm điều kiện về vật chất để nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả cao hơn trong học tập.
       Chặng đường 5 năm qua với những kết quả đáng tự hào, thực sự đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ Hương Khê trong phát triển KT-XH của địa phương. Những kết quả đó, sẽ là động lực để hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Hương Khê tiếp tục có những hướng đi đúng, đề ra những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, sát với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương trong nhiệm kỳ 2016-2021.
      Một chặng đường mới với những thử thách mới đang chờ đón cán bộ, hội viên hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Hương Khê tiếp tục thử sức và chinh phục. Và chúng ta tin rằng, họ-những người phụ nữ trong thời đại mới hôm nay sẽ vẫn “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để xây đắp thêm những thành quả mới trên tất cả các lĩnh vực, cùng góp sức xây dựng quê hương Hương Khê ngày càng giàu mạnh, tạo thêm những bước đi vững chắc trên con đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.
                                                                                         Hồng Nhung-Trí Quân
 

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn