05:01 Chủ nhật, 16/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1520

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34535

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5985140

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hương Khê Tập trung chống đỡ cho cây Bưởi Phúc Trạch trước bão số 10

Thứ năm - 14/09/2017 22:50
Đối với rất nhiều hộ dân ở huyện Hương Khê thì bưởi Phúc Trạch chính là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Bởi vậy, trước tình hình dự báo về cơn bão số 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Hà Tĩnh, trong hai ngày nay, các hộ dân trồng bưởi Phúc Trạch trên địa bàn đang huy động nhân lực tập trung chống đỡ cho cây bưởi và thu hoạch những quả đã chín.
 
          Gia đình ông Lê Văn Tỵ- thôn 8, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê cũng như 100 hộ dân trồng bưởi trên địa bàn thôn 8 này đều đang tập trung chống  đỡ cho cây bưởi. Với hơn 1ha bưởi Phúc Trạch trong đó có 1ha với trên 200 cây đã cho quả, ông Tỵ ước tính năm nay vườn bưởi gia đình ông có khoảng 1,2 vạn quả, cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Vì vậy, đây chính là nguồn tài sản quý giá mà gia đình ông cần bảo vệ an toàn trước cơn bão số 10 sắp đổ bộ Hà Tĩnh.
           Là một trong những thôn có diện tích trồng bưởi Phúc Trạch khá lớn trên địa bàn xã Hương Thủy, với gần 50ha, trong đó có 40ha đã cho quả. Các hộ dân trồng bưởi tại thôn 8 cũng  phấn khởi cho biết năm nay bưởi Phúc Trạch tại đây được mùa, bởi bà con đều áp dụng phương pháp thụ phấn bổ sung cho bưởi. Vì vậy, để bảo đảm nguồn thu nhập từ bưởi không bị giảm sút bởi ảnh hưởng của mưa bão, Ban mặt trận thôn đã kịp thời tuyên truyền vận động các hộ dân huy động nhân lực tập trung chống đỡ cho cây bưởi. Do đó đến thời điểm này, hầu hết những vườn bưởi Phúc Trạch tại thôn 8 xã Hương Thủy đều đã được người dân tiến hành các biện pháp chống đỡ cẩn thận. Ông Lê Văn Tân-Thôn trưởng thôn 8, xã Hương Thủy cho biết: (Ngay khi nghe tin báo bão số 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh, chúng tôi đã tuyên truyền vận động bà con tập trung chống đỡ cho cây bưởi qua loa truyền thanh; sau đó, chúng tôi cũng đã đến tận từng hộ gia đình trồng bưởi hướng dẫn bà con những biện pháp chống đỡ cho bưởi tránh bị đổ gãy do mưa bão)
           Trong mấy năm gần đây, giá trị của bưởi Phúc Trạch đã được khẳng định. Bưởi Phúc Trạch đã trở thành cây chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hương Khê. Và hiện nay, Hương Thủy là một trong những địa phương đứng đầu về diện tích trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê với 250ha, trong đó có 150 ha đã cho thu hoạch. Theo xã ước tính năm nay thu nhập từ bưởi trên địa bàn toàn xã khoảng 35 tỷ đồng. Do đó, trước nguy cơ bão số 10 đang đến gần và ảnh hưởng trực tiếp tới Hà Tĩnh, xã Hương Thủy đã chủ động chỉ đạo các thôn xóm tuyên truyền, vận động các hộ dân trồng bưởi tìm các biện pháp tối ưu để phòng chống cho cây bưởi. Đối với những quả bưởi đã chín nhưng chưa kịp bán, xã chỉ đạo bà con thu hoạch và tự bảo quản tránh bị mưa bão làm rơi rụng; đối với những cây bưởi mà quả chưa đến thời điểm thu hoạch, chỉ đạo bà con huy động nhân lực chằng chống cho cây tránh bị đổ gãy khi bão về. Ông Nguyễn Văn Phú-Bí thư Đảng ủy xã Hương Thủy cho biết: (Nhằm giảm tối đa thiệt hại hậu quả của cơn bão số 10 đối với diện tích bưởi của bà con trên địa bàn, xã đã tổ chức họp các thôn và quán triệt cho từng thôn nhiệm vụ vận động bà con chống đỡ cho cây bưởi trước khi bão số 10 đổ bộ Hà Tĩnh. Bởi hiện nay rất nhiều hộ dân xã Hương Thủy thu nhập nhờ vào vụ bưởi, do đó cấp ủy chính quyền phải vào cuộc để giúp dân bảo vệ diện tích bưởi bằng nhiều biện pháp)
           Không chỉ xã Hương Thủy, mà hiện nay các địa phương trong toàn huyện Hương Khê, đặc biệt là các hộ dân trồng bưởi thuộc 16 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch đều đã chỉ đạo các hộ dân trồng bưởi chủ động chống đỡ cho cây bưởi và tập trung thu hoạch những quả bưởi đã chín nhằm giảm thiệt hại thấp nhất có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão số 10. Với khoảng 1.200 ha diện tích bưởi Phúc Trạch đã cho quả hiện nay, hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp và sự chủ động trong phòng chống của các hộ dân trồng bưởi,  bưởi Phúc Trạch sẽ lại mang đến một mùa bưởi ngọt cho nhân dân huyện Hương Khê với ước tính tổng thu nhập trên 350 triệu đồng từ mùa bưởi năm nay, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.
       
                                                                                  Hồng Nhung-Trí Quân
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn