19:45 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41518

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5913153

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê, Hà Tĩnh Giao ban công tác dân số 6 tháng đầu năm 2017

Thứ sáu - 07/07/2017 06:07
Ngày 04/7/2017, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã tổ chức giao ban công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự buổi giao ban có cán bộ dân số các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện chủ trì buổi giao ban.
Hương Khê, Hà Tĩnh Giao ban công tác dân số 6  tháng đầu năm 2017

Hương Khê, Hà Tĩnh Giao ban công tác dân số 6 tháng đầu năm 2017

Sáu tháng đầu năm 2017, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Cùng với đó, Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ kinh phí và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về Dân số - KHHGĐ. 
Kết quả đạt được cụ thể: Số trẻ em sinh ra trên toàn huyện trong 6 tháng đầu năm là 707 cháu, tăng 106 cháu so với cùng kỳ năm 2016, trong đó số trẻ sinh ra là con lần thứ 3 trở lên là 194 cháu, tăng 40 cháu so với cùng kỳ năm 2016 chiếm tỷ lệ 27,4% tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2016, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh là 116 bé trai /100 bé gái, tăng 7 điểm phần trăm (so với cùng kỳ năm 2016). Tổng số người mới áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại cơ bản trong 6 tháng đầu năm 2017 là 2386 người/ chỉ tiêu 3442, đạt 69,3 % chỉ tiêu kế hoạch cả năm và tăng 6 % cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại toàn huyện đạt 76,3%.
Truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi trong công tác Dân số/chăm sóc SKSS/KHHGĐ là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên. Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch theo từng tháng, quý để chỉ đạo Ban Dân số các xã, thị trấn thực hiện, tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, Câu lạc bộ Tiền hôn nhân cho hàng nghìn lượt người nghe; đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở đã đến thăm, tư vấn tại hộ gia đình, tiếp nhận và cấp phát kịp thời hàng nghìn tranh tuyên truyền, tờ gấp, tờ tin về công tác Dân số - KHHGĐ, cấp phát 13.200 phương tiện tránh thai miễn phí xuống tận người dân.
Các hoạt động của Đề án nâng cao chất lượng Dân số như Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, Đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; Mô hình thí điểm chính sách vùng biên giới được duy trì và phát huy hiệu quả thiết thực.
Đội ngũ cán bộ dân số đã chủ động nâng cao vai trò trách nhiệm cán bộ dân số cơ sở, phối hợp tốt với các đoàn thể Nông dân, Phụ nữ, cộng tác viên dân số thường xuyên vận động, tuyên truyền phát tờ rơi, sách, báo, sinh hoạt câu lạc bộ, họp nhóm, thảo luận nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là các chị em trong diện sinh đẻ và các cặp vợ chồng đông con để đăng ký thực hiện biện pháp tránh thai KHHGĐ, cộng tác viên dân số thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền vận động người dân thực hiện chính sách dân số.
Để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về công tác Dân số - KHHGĐ, 6 tháng đầu năm Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ ban hành văn bản chỉ đạo kịp thời cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể  đẩy mạnh tuyên truyền vận động kết hợp đáp ứng dịch vụ KHHGĐ ở các xã vùng sâu, vùng xa, các xã khó khăn. Tăng cường sự phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ; tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả các Mô hình, Đề án; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện công tác dân số-KHHGĐ, phát hiện những khó khăn, vướng mắc, kịp thời tháo gỡ và tham mưu đề xuất các giải pháp tích cực để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ.
Trung tâm Dân số - KHHGĐ cấp huyện tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND cùng cấp đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác DS - KHHGĐ phù hợp, nhằm giảm tình trạng tăng tỷ lệ sinh, sinh con thứ 3 và mất cân bằng giới tính khi sinh ở các địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chế độ, chính sách, các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước. Duy trì và triển khai hoạt động của các Đề án, Mô hình góp phần ổn định cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số của huyện.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác Dân số- KHHGĐ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm, còn xem nhẹ và buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về dân số, chủ yếu là cán bộ Dân số và cộng tác viên Dân số thôn, xóm, khu dân cư tự hoạt động. Một trong các biểu hiện đó là chưa đầu tư kinh phí để thực hiện công tác DS - KHHGĐ theo Nghị quyết 78 của HĐND tỉnh. Nhận thức của một số bộ phận nhân dân, cán bộ, đảng viên còn mang tính chất phong kiến, nên dẫn đến tình trạng vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ. Tình trạng sinh con thứ 3 đang còn gia tăng đột biến, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt kế hoạch năm nhưng biện pháp tránh thai lâm sàng, nhất là dụng cụ tử cung còn thấp, chưa đạt kế hoạch đề ra.
Từ những tồn tại, khó khăn trong công tác Dân số- KHHGĐ 6 tháng đầu năm, cần thực hiện tốt các giải pháp như: Tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; chú trọng hoạt động truyền thông tư vấn tại các xóm có mức sinh cao; đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời phương tiện tránh thai cho các đối tượng có nhu cầu. Đây cũng chính là những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đặt ra trong kế hoạch Dân số của tỉnh và của huyện.
Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, yêu cầu Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn cần tiếp tục thực hiện công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tại địa phương; thực hiện có hiệu quả các hoạt động của công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng cuối năm 2017, các Mô hình, Đề án nâng cao chất lượng dân số; duy trì các hoạt động chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, các buổi tư vấn tại trạm nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu đã được Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh và UBND huyện giao năm 2017.

Tác giả bài viết: Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân số, giao ban

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn