09:08 Thứ tư, 26/09/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Tấm lòng nhân ái

Ông Luyện nhặt được số tiền lớn tìm người trả lại.

Thứ tư - 28/02/2018 03:40
Nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất là một nét đẹp của cuộc sống. Trong xã hội hiện nay, khi đâu đó sự tham lam và vụ lợi đang trỗi dậy, lòng tốt bị "đánh cắp" thì hành động trả lại tài sản cho người đánh mất càng trở nên đáng trân trọng.
Đại tá Trần Văn Sơn- UVBTV tỉnh ủy, chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh đến thăm và biểu dương.

Ông Lê Xuân Luyện 67 tuổi, trú tại thôn 9 xã Hương Long, huyện Hương khê, là người nhặt được số tiền 20 triệu đồng, 2 chiếc thẻ ATM, vé máy bay và một số tài sản có giá trị khác, sau đó tìm cách trả lại cho người bị mất là một điển hình. Cũng cần nói thêm đây đã là lần thứ 3 liên tiếp, ông nhặt được của rơi và tìm cách trả cho người bị mất.
         Chúng tìm đến nhà Ông Lê Xuân Luyện, ở xã Hương Long huyện Hương Khê, người vừa có hành động cao đẹp đó là nhặt được số tài sản lớn và đã tìm cách liên hệ với người đánh mất để trả lại.  Sống trong căn nhà không lấy gì khả giả, nhưng vợ con ông luôn tự hào về một người chồng, người cha mẫu mực. Ông kể lại  vào khoảng 17h30 chiều 19.2 tức mồng 4 tết, khi xem đánh bóng chuyền đầu Xuân về trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xóm 9 xã Hương Long, cạnh điểm chờ xe ô tô buýt, thì bất ngờ phát hiện một chiếc túi xách màu xanh bị ai đó đánh rơi. Ông lại gần cầm túi xách lên và đứng chờ đợi một lúc nhưng vẫn không thấy người nào đến nhận.  Ông quyết định mang chiếc túi xách về trình báo với chính quyền địa phương để kiểm tra và niêm phong. Qua kiểm tra bên trong túi xách có số tiền 20 triệu đồng, 2 chiếc thẻ ATM, vé máy bay và một số tài sản có giá trị khác. Ngay sau đó,con trai ông Luyện và lãnh đạo xã Hương Long đã thông báo và đăng tải thông tin lên mạng xã hội Facebook nhằm tìm kiếm người đánh rơi để trao trả lại.
         Khi biết được thông tin, chị Nguyễn Thị Trúc 31 tuổi, nguyên quán ở tỉnh Nghệ An, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương là chủ nhân của chiếc túi xách nói trên đã liên hệ với ông Luyện và lãnh đạo xã Hương Long để xin nhận lại tài sản. Vui mừng khi được nhận lại, chị Trúc và người thân đã gửi tặng ông Luyện một số tiền để bày tỏ lòng cảm ơn, tuy nhiên ông Luyện từ chối không nhận.
      Ông Luyện cho biết thêm, trước đó vào các năm 1987 và 2007 ông cũng đã hai lần nhặt được của rơi là một túi đựng đồ trong đó có máy ảnh, nhiều đồng hồ SK và một chiếc xe máy do kẻ trộm lấy dấu trong bụi rậm để tiêu thụ. Sau các lần đó, ông cũng đã liên lạc với người đánh mất để trả lại, mà không nhận bất cứ khoản hậu tạ nào. Được biết về nghĩa cử cao đẹp của Ông Luyện, các đồng chí lảnh đạo cấp tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ, biểu dương với mong muốn hành động cao đẹp này sẽ lan tỏa đến mọi người. Riêng Đảng ủy, UBND xã Hương Long sẽ tổ chức biểu dương và trao tặng giấy khen cho ông Lê Xuân Luyện về hành động nhặt được của rơi với giá trị lớn đã tìm người trả lại.  Ông Nguyễn Quốc Việt, chủ tịch UBND xã Hương Long nói “Việc làm của Ông Lê Xuân Luyện 67 tuổi, trú tại thôn 9 xã Hương Long, huyện Hương khê, là một hành động đẹp. Điều càng đáng trân trọng hơn khi mà trong đời sống xã hội, đâu đó chúng ta vẫn phải chứng kiến những câu chuyện về lòng tốt bị đánh cắp, về sự vô cảm trước nỗi mất mát của đồng loại, và hơn thế là sự tham lam, vụ lợi đang chiếm chỗ trong rất nhiều trường hợp”

Tác giả bài viết: Minh Xuân - Trí Quân