15:17 Thứ bảy, 16/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Tấm lòng nhân ái

Cụ già ngoài 73 tuổi sống trong cảnh“Màn trời chiếu đất”

Thứ tư - 09/11/2016 02:06
Những dòng nước lũ, giọt mưa và gió rét luôn rứu rít từng cơn luồn qua căn nhà mục nát đang có nguy cơ sập đỗ của cụ già ngoài 73 tuổi Nguyễn Thị Tâm (sn 1943, trú tại tổ dân phố 12, thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) buộc cụ phải gồng mình sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Ngôi nhà gỗ bị mối ăn lên mái
       Năm 1963, cụ Tâm xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Mục (sn 1941, quê quán xã Phú Phong, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Tháng 1/1965 ông Mục lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ Quốc còn cụ Tâm ở nhà sản xuất 5 sào ruộng kiếm sống nuôi con và làm Ban chấp hành phụ nữ xã. Tháng 10/1975 ông Mục tham gia lái xe tăng ở chiến trường không may bị ngã gãy đòn tay trái rồi được xuất ngũ trở về quê sinh sống tham gia sản xuất cùng vợ con.
       Tháng 10/1996, ông Nguyễn Văn Mục được Chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng Huân chương kháng chiến hạng nhì vì đã có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thời gian sau ông Mục bị tái phát vết thương, gia đình đã vay mượn tiền khắp nơi để cứu chữa nhưng không qua khỏi.
Chồng mất, chỉ mình cụ Tâm chăm lo cuộc sống cho 6 người con ăn học nhưng cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con của cụ Tâm đều phải nghỉ học sớm đi làm thuê kiếm kế sinh nhai ở các tỉnh miền nam rồi xây dựng gia đình.
         Giờ đây cụ Tâm lại phải sống một mình trong căn nhà ở vùng ngập lũ, lũ chồng lũ lại gây ngập úng căn nhà của cụ Tâm đã cuốn đi một số đồ vật dụng, căn nhà bị mục nát liêu xiêu, mối lên làm tổ đang có nguy cơ sập đỗ cả nhà ở lẫn nhà bếp. Chiếc bàn thờ của gia cảnh cụ Tâm thường thắp lên những nén hương cho tổ tiên và chồng,  người con trai đã mất cũng không còn được nguyên vẹn, chiếc giường cũng tan nát, nồi niêu soong chảo, bát đũa cũng chỉ còn lại những gì đã loại bỏ cụ phải nhặt vào để sử dụng…
         Ông Nguyễn Thanh Xuân - Tổ trưởng tổ dân phố 12, thị trấn Hương Khê cho hay “Cụ Tâm là trường hợp vô cùng khó khăn, sống một mình, mới đây nhà bị ngập lũ khoảng 1m, lại bệnh tật tuổi già, con cháu, anh em cũng rất nghèo nên không có khả năng tu sửa, làm lại nhà cho cụ”.
         Những năm trước đây cụ Tâm thuộc diện hộ nghèo, nhưng trong khi cụ phải vào Miền nam thăm con cháu rồi trở về thì cụ bị cắt chế độ hộ nghèo, giờ đây cụ lại phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không một đồng tiền trợ cấp, chế độ để ăn qua ngay đoạn tháng huống chi nhắc đến chuyện sửa nhà.
         Chị Nguyễn Thị Kim Dung – Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Hương Khê cho biết: “Hiện cụ Tâm sống một mình rất vất vã, nhà cửa gần sập đỗ tan nát, chúng tôi đang rà soát bầu cụ vào diện hộ nghèo năm 2016, đồng thời có kế hoạch cùng với chính quyền địa phương có phương án để hỗ trợ nâng cấp hoặc sửa chửa nhà ở cho cụ”
Đức Quyền