12:34 Thứ tư, 17/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 2521

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68583

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5830287

Trang nhất » Tin Tức » Sức khỏe và đời sống

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê, Hà Tĩnh Giao lưu đối thoại Tiền hôn nhân năm 2017

Thứ hai - 21/08/2017 03:52
Vừa qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hương Khê phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục&Đào tạo và Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, tổ chức buổi giao lưu đối thoại Tiền hôn nhân, cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các xã Hà Linh, Hòa Hải và Phúc Đồng cho hơn 300 em học sinh của các Trường THCS, THPT đóng trên địa bàn. Tổ chức giao lưu đối thoại là cơ hội để tuyên truyền, chia sẻ các kỹ năng sống cho các bạn trẻ, trên cơ sở đó cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, giúp các Câu lạc bộ thực hiện công tác truyền thông, tư vấn được tốt hơn, từng bước nâng cao về thể chất, trí tuệ và tinh thần cho vị thành niên, thanh niên trên địa bàn.
Hương Khê, Hà Tĩnh Giao lưu đối thoại Tiền hôn nhân năm 2017

Hương Khê, Hà Tĩnh Giao lưu đối thoại Tiền hôn nhân năm 2017

Mục đích của buổi giao lưu đối thoại là tư vấn về kỹ năng chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên, phát hiện và điều trị cho các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn, đáp ứng nhu cầu hiểu biết và nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ của nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn ở địa phương. Mô hình này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là nội dung chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên thực hiện KHHGĐ, làm thay đổi nhận thức và cách sống lành mạnh cho các bạn trẻ trên địa bàn của các xã thụ hưởng Mô hình.
Hoạt động của Mô hình Tiền hôn nhân là sân chơi lành mạnh cho cho các bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, kiến thức về dân số, giới tính, tư vấn tiền hôn nhân; giúp nâng cao hiểu biết và thực hành chăm sóc SKSS một cách khoa học. Mô hình còn là nơi các bạn có thể hoàn toàn yên tâm chia sẻ những thắc mắc về tình yêu tuổi mới lớn, kiến thức tuổi dậy thì; những khúc mắc với gia đình, bạn bè…Bác sỹ Lưu Như Luật, chuyên gia về SKSS của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh đã cung cấp các kỹ năng sống, tuyên truyền các kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, giải đáp các thắc mắc “những điều thầm kín” mà các bạn trẻ còn băn khoăn, chưa “thấu tình đạt lý”.

 
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sinh động, buổi giao lưu đối thoại tiền hôn nhân đã trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng vị thành niên, thanh niên, giúp các bạn trẻ có suy nghĩ đúng và hình thành các mối quan hệ lành mạnh, trong sáng về tình bạn, tình yêu và hôn nhân gia đình. Mô hình còn giúp những cặp nam nữ chuẩn bị bước vào ngưỡng hôn nhân tạo cho mình kỹ năng sống trong quan hệ tình bạn, tình yêu; khám, phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sau khi kết hôn.
Những buổi sinh hoạt định kỳ của các Câu lạc bộ qua góc thân thiện tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ, tổ chức truyền thông, tư vấn trực tiếp tại Trạm Y tế và đưa các thông tin, những nội dung chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân trên loa phát thanh, tuyên truyền cho thanh niên đang trong độ tuổi kết hôn có nhu cầu tư vấn, khám sức khỏe. Tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền, vận động và giáo dục về SKSS/KHHGĐ. Mô hình Tiền hôn nhân đã giúp các bậc phụ huynh hiểu về tâm sinh lý của con mình khi các em bước vào tuổi trưởng thành, tư vấn, các đối tượng hiểu biết thêm kiến thức mà từ trước đến nay chưa được truyền đạt.
Anh Từ Văn Đô, Cán bộ dân số xã Phúc Đồng chia sẻ: “Trước đây, những cặp nam nữ ở địa phương bước vào độ tuổi kết hôn chưa thật sự quan tâm đến việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân trên địa bàn xã, do tâm lý còn e ngại, các đối tượng ít chịu chia sẻ chuyện thầm kín với người khác. Sau khi triển khai hoạt động của Mô hình Tiền hôn nhân qua nhiều buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, sự gần gũi của đội ngũ cán bộ dân số và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, nhiều vấn đề thầm kín, tế nhị khó nói đã được chia sẻ, đã tạo được tâm lý thoải mái và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia”.
Em Trần Thị Thanh Nhàn, học sinh lớp 12A3 chia sẻ: “Em tham gia Câu lạc bộ thông qua các buổi truyền thông, tư vấn của các anh chị cán bộ Dân số cũng như Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, bản thân thấy có rất nhiều điều thú vị, bổ ích, được Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cung cấp thêm nhiều kiến thức thầm kín về giới, tình bạn, tình yêu…, bản thân em ý thức và tránh xa những tệ nạn trong lứa tuổi học trò, xây dựng mối quan hệ bạn bè lành mạnh, làm chủ bản thân về những hành vi chín chắn, có kiến thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân”.
Tuổi vị thành niên, thanh niên là độ tuổi mà tâm sinh lý, tình cảm đang trong quá trình phát triển để hướng tới hoàn thiện nên chưa ổn định, dễ bị những tác động từ bên ngoài nên rất nhạy cảm, những thay đổi và cũng dễ bị tổn thương. Thực tế cho thấy, nhiều bậc phụ huynh ít có sự quan tâm đến tâm lý lứa tuổi, thường băn khoăn khi nào thì giáo dục giới tính cho con, ít đề cập đến tâm sinh lý và các biện pháp tránh thai đối với lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Điều đó đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Tổ chức hoạt động của Mô hình đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và những hậu quả của sự thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.
Hoạt động của Mô hình Tiền hôn nhân nhằm giúp cho các bạn trẻ có suy nghĩ, hành động chín chắn, nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, giúp các bạn trẻ lựa chọn cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, chăm sóc sức khỏe sinh sản và chuẩn bị đầy đủ hành trang khi xây dựng gia đình, cũng như nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể và tạo sự gắn bó giữa thế hệ trẻ với gia đình, nhà trường và xã hội, để từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Tác giả bài viết: Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vị thành

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn