11:12 Thứ ba, 12/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 2034

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20571

Trang nhất » Tin Tức » Sức khỏe và đời sống

Hương Khê: BVĐK Hương Khê cứu sống bệnh nhân bị vỡ lách

Thứ năm - 15/06/2017 03:10
Thạc sỹ, Bác sỹ Phan Trường Sang, Giám đốc BVĐK Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa thông tin, BVĐK Hương Khê vừa mổ cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị vỡ lách qua cơn nguy kịch.
Trước đó, vào khoảng 15h30” ngày 13/6/2017, BVĐK Hương Khê tiếp nhận bệnh nhân Trần Hữu Vân (57 tuổi, trú tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng bị đau mãng sườn bên trái, choáng mặt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp tụt 60/40, mất máu cấp, trụy tim mạch, tiên lượng xấu, tay chân lạnh…
Lúc này, BVĐK Hương Khê tiến hành thăm khám, xét nghiệm máu đồng thời tổ chức một ê kíp 4 người gồm Thạc sỹ, bác sỹ Phan Trường Sang, Giám đốc BVĐK Hương Khê; Phan Quốc Bình, trưởng khoa ngoại kiêm trưởng ê kíp phẩu thuật; Bác sỹ Lê Khắc Hùng và Bác sỹ Trần Đình Phi tiến hành hội chẩn để phẩu thuật.
Ít phút sau, bệnh nhân Trần Hữu Vân được nhóm ê kíptiến hành phẩu thuật mổ cấp cứu cắt lách bị chấn thương rồi cầm máu, hồi sức tích cực bằng các dung dịch cao phân tử để cải thiệt huyết động cho bệnh nhân.
Ty nhiên, trong quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn như bệnh nhân bị cuống lách ngắn, đuôi trụy và bờ cong lớn, dạ dày bám dính vào sát rốn lách. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm ê kíp phẩu thuật đã bóc tách lỗ xuất cắt thành công lách, đồng thời bảo tồn tuyệt đối cho các tạng xung quanh lách.
Bác sỹ Phan Quốc Bình, trưởng khoa ngoại kiêm trưởng ê kíp phẩu thuật cho biết, theo người nhà bệnh nhân thì anh Vân bị tay cầm của máy cày làm ruộng va vào vùng sườn bên trái cách đây khoảng 4 ngày. Nhưng gia đình chủ quan không đưa đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị. Hiện bệnh nhân Vân đã có nhiều chuyển biến tích cực và đang tiếp tục điều trị, dự kiến khoảng 7 ngày sau bệnh nhân sẻ xuất viện”.
Được biết, thời gian qua BVĐK Hương Khê đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học vào công tác khám chữ bệnh cho nhân dân và được nhiều bệnh nhân, nhân dân và các cơ quan chức năng ghi nhận và đánh giá cao.
Đức Quyền