09:20 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Sức khỏe và đời sống

Để trái tim khỏe mạnh (Nhân ngày tim mạch thế giới 6/9)

Thứ tư - 06/09/2017 06:58
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, gánh nặng bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, từng gia đình và cho toàn xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi mạng sống của khoảng 17,5 triệu người. Có thể nói, bệnh tim mạch là kẻ giết người nguy hiểm nhất thế giới. Theo thống kê, tử vong do bệnh lý tim mạch cao gấp 4 lần tổng tử vong do 3 loại bệnh lý HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại. Cứ 3 phụ nữ tử vong thì có 1 người tử vong do bệnh lý tim mạch. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1 triệu trẻ em sinh ra mắc các bệnh tim bẩm sinh.
         Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh lý tim mạch bao gồm: hút thuốc lá, ít hoạt động thể lực, ăn uống không lành mạnh, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, đái tháo đường, stress kéo dài…
         Để dự phòng bệnh tim mạch cho bản thân và cộng đồng, mỗi người cấn tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây, một số sản phẩm ngũ cốc, đậu, thịt nạc, cá, dầu thực vật. Tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh vì thường chứa nhiều muối. Hạn chế uống rượu, bia và các đồ uống có cồn. Tập thể dục thường xuyên, đều đặn, mỗi ngày 30 phút. Hoạt động tích cực giúp bạn giảm stress và kiểm soát cân nặng. Ngưng hút thuốc lá và tránh xa thuốc lá. Duy trì cân nặng hợp lý, và hạn chế muối sẽ giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ cơn đau tim và đột quỵ. Cần khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh bệnh tăng huyết áp, lối loạn mỡ máu, đái tháo đường.
          Dấu hiệu cảnh báo bệnh mạch vành là cơn đau thắt ngực,  đau thắt ngực thường khởi phát khi gắng sức, điểm đau ở ngay sau xương ức, đau nhói, thắt chặt, lan ra vai trái, cánh tay trái, bàn tay trái... Đau thường kéo dài vài phút, giảm đi khi nghỉ ngơi. Nếu cơn đau xuất hiện lúc nghỉ hoặc cơn đau quá trầm trọng hoặc kéo dài trên 30 phút thì phải nghĩ đến nhồi máu cơ tim cấp.
Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ , tê hoặc yếu mặt, tay hoặc chân, đặc biệt xuất hiện ở một bên của cơ thể. Đột ngột lú lẫn, khó nói, chậm hiểu  Đột ngột khó khăn trong việc nhìn ở 1 hoặc 2 mắt  Đột ngột khó đi lại, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp. Đột ngột đau đầu không rõ lý do.
Lê Văn Thỏa– BV Hương Khê