19:48 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Sức khỏe và đời sống

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 11/09/2017 00:19
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm vì có nguy cơ cao bùng phát thành dịch và đe dọa nghiêm trọng tính mạng bệnh nhân. Bệnh xãy ra quanh năm nhưng từ tháng 4 đến tháng 11 xãy ra nhiều nhất. Hiện nay Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương có số người mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất cả nước.
         Hai triệu chứng quan trọng rất dễ để phân biệt bệnh sốt xuất huyết với sốt do các bệnh khác đó là sốt và xuất huyết. Sốt trong bệnh sốt xuất huyết có đặc điểm là sốt đột ngột bất thình lình. Sốt cao, nhiệt độ lên tới 39-40 độ hoặc cao hơn. Sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, có dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một lát lại tăng lên.
         Xuất huyết trong bệnh sốt xuất huyết có đặc điểm, xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng như xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc…Xuất huyết dưới da biểu hiện chấm xuất thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách ngực, thắt lưng… Xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu chân răng, đi ngoài ra máu.  Ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo (kinh nguyệt trước kỳ). Nếu bệnh nhẹ sẽ khỏi sau 7-10 ngày... Tuy nhiên, có một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trở nặng có thể diễn tiến đến sốc xuất huyết rất nguy hiểm. Một số trường hợp tổn thương các cơ quan nội tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim.
         Điều cần lưu ý là có tới 4 thể virut gây sốt xuất huyết, do vậy, người bệnh mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị mắc, hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng sốt xuất huyết Vì vậy, mọi người cần biết cách phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết, nghĩ ngay đến sốt xuất huyết khi sốt liên miên, uống thuốc hạ sốt bớt rồi lại sốt, không ho, không sổ mũi, đặc biệt là đau bụng.
Lê Văn Thỏa –BV Hương Khê