03:59 Thứ tư, 13/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Sức khỏe và đời sống

Bệnh họ gà - những điều cần biết

Thứ tư - 15/03/2017 04:26
Bệnh ho gà là một bệnh lây qua đường hô hấp do vi khuẩn ho gà gây nên, đây là một bệnh nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ nhỏ.
Biểu hiện của bệnh:
Giai đoạn sớm: Trẻ có thể sốt nhẹ và xuất hiện ho khan, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi. Các biểu hiện này tăng dần, xu hướng hình thành ho cơn.
Giai đoạn muộn hơn là những cơn ho kịch phát, bất chợt, cả ngày và đêm. Ho thành cơn 15-20 tiếng liên tiếp không kìm được, trẻ có tiếng thở rít, lưỡi đẩy ra ngoài, tím tái, chảy nước mắt, nôn đờm trắng và rất dính. Về sau tiếng ho yếu dần, chỉ thấy trẻ tím tái do ngưng thở. Sau cơn ho trẻ mệt mỏi bơ phờ, nôn, vã mồ hôi, thở nhanh, mặt phù nề và mi mắt phù mọng.
Trẻ có thể tử vong trong cơn ho hoặc biến chứng của bệnh gây nên do vậy trẻ cần được điều trị tại bệnh viện. Cách dự phòng tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ cho trẻ..
Nguồn: Lê Văn Thỏa