07:48 Thứ bảy, 20/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 1957

Trang nhất » Tin Tức » Quốc phòng - An ninh

Nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông

Thứ ba - 31/07/2018 05:52
6 tháng đầu năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Hương Khê đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả đó là nhờ các lực lượng chức năng đã tập trung làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn.

Kiểm tra nồng độ cồn
      Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nêu rõ các mức xử lý vi phạm đối với người điều khiển các phương tiện giao thông. Trong đó, lỗi vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử phạt với mức cao nhất 18 triệu đồng. Xử  nghiêm, phạt nặng theo quy định là biện pháp mạnh để răn đe những người thiếu ý thức trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Anh Phạm Quốc Hạnh, xã Hương Trà huyện Hương khê là một trong số rất nhiều người bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn ở Hương Khê trong thời gian qua.  Điều khiển phương tiện xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, lại vi phạm nồng độ cồn 0,269miligam/ 1 lít khí thở, anh Hạnh đã bị xử phạt hành chính một triệu tám trăm ngàn đồng.

Tình trạng lấn chiến hành lang an toàn giao thông
        Với quyết tâm nỗ lực giảm tai nạn giao thông sau nhiều năm liền gia tăng, ngay từ đầu năm 2018, Ban An toàn giao thông huyện Hương Khê đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên đã đẩy mạnh tuyên truyền trong hội viên, đoàn viên về tham gia giữ dìn trật tự an toàn giao thông; lực lượng chức năng duy trì chế độ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên tuyến đường nội huyện đối với lực lượng công an huyện và trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường thôn đối với các lực lượng công an xã, để xử lý các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Công an huyện đã Xây dựng, triển khai thực hiện các kế hoạch mở đợt cao điểm về tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán. 6 tháng đầu năm, Đội cảnh sát giao thông công an huyện đã tổ chức hơn 180 ca tuần tra, lập biên bản 753 trường hợp, xử phạt hành chính nộp ngân sách nhà nước 431 triệu đồng, tạm giữ 125 mô tô, tước giấy phép lái xe 93 trường hợp, thông báo 133 trường hợp vi phạm.

Tình trang chuyên chở hàng cồng kềnh
       Thượng tá Dương Văn Thành- Phó trưởng Công an huyện Hương Khê  cho biết: “Nhờ thực hiện nghiêm các quy định và triển khai đưa 2 máy đo nồng độ cồn vào kiểm tra, xử lý, đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông, khi mà trên địa bàn Hương Khê từ đầu năm đến nay chỉ để xẩy ra 4 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 4 người, bị thương 5 người, giảm 5 vụ, 7 người chết và giảm 6 người bị thương so với cùng kỳ năm 2017.”
         Lực lượng chức năng ở Hương Khê cũng đã phối hợp với nhân viên đường sắt  thường xuyên tuần tra, kiểm tra trên tuyến đường sắt, không để xảy ra hiện tượng ném đá, ném đất lên tàu, bảo đảm cho các đoàn tàu thông suốt, an toàn. Công tác đảm bảo hành lang an toàn giao thông trên địa bàn cũng được địa phương quan tâm chỉ đạo, xử lý. Trên toàn tuyến có 352 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, chủ yếu là vi phạm đặt biển quảng cáo sai quy định, lấn chiếm vỉa hè. Lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động, ký cam kết tận hộ không vi phạm. Mặc dù vậy việc tái phạm về đặt biển quảng cáo trên các vỉa hè, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn xảy ra phổ biến. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Hạt Quản lý đường bộ Hương Khê đã lập biên bản yêu cầu xử lý 10 trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường bộ. Hạt quản lý đường bộ 4 đã xử lý 1 trường hợp vi phạm hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 15. Con số này là quá ít so với số hộ vi phạm thực tế. Về trách nhiệm quản lý hành lang an toàn giao thông là của chủ tịch UBND xã, thị trấn,  Đó là khẳng định của Thượng tá Dương Văn Thành- Phó trưởng Công an huyện Hương Khê, khi trao đổi với chúng tôi.

Tình trạng họp chợ tự phát gây mất mỹ quan, ách tắc giao thông
       Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện Hương khê dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn tiềm ẩn khó lường khi mà ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn nhiều hạn chế. Tại  các tuyến đường mòn Hồ Chí Minh và Quốc lộ 15A, tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe đầu kéo chạy tốc độ nhanh vẫn mặc nhiên diễn ra. Tình trạng xe ô tô không có đăng ký, đăng kiểm vẫn hoạt động. Xe hết hạn đăng kiểm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng chạy vòng vo vào các tuyến đường thôn xóm vẫn còn. Đặc biệt là tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông xảy ra khá phổ biến.
        Để giải quyết tình trạng vi phạm luật giao thông, Ông Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho hay:Huyện sẽ tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang giao thông; phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh tăng cường xử lý vi phạm không những xe cotener quá khổ quá tải, vi phạm tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu mà xử lý cả người điều khiển phương tiện xe mô tô vi phạm”.
       Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Hương khê là rất đáng ghi nhận. Mặc dù vậy với đặc thù địa bàn xa trung tâm, có nhiều tuyến đường giao thông, bao gồm cả đường sắt, đường bộ đi qua, sẽ đặt ra rất nhiều thách thức trong việc kiểm soát tình hình. Điều này đòi hỏi Công tác đảm bảo an toàn giao thông phải là việc làm thường xuyên và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Cùng với đó, điểm mấu chốt phải là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông được nâng cao. Chỉ khi mỗi người ra đường biết tuân thủ các quy định thì mới có thể tự bảo vệ cho chính bản thân mình và bảo vệ cho cộng đồng.
Thanh Huệ- Hải Đàn