01:30 Chủ nhật, 21/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1030

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5839012

Trang nhất » Tin Tức » Quốc phòng - An ninh

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê: Vụ án vào quán bi-a đe dọa, cướp tài sản ở Hương Khê là đúng người, đúng tội

Thứ hai - 27/03/2017 00:17
Đó là nhận định của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 08/2017/HS-GĐT ngày 7/3/2017 về vụ án Lê Văn Khánh (sn 1999, trú tại xóm 3, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cùng đồng phạm bị kết án về tội Cướp tài sản. Theo đó, giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật theo hướng cho bị cáo Lê Văn Khánh được hưởng án treo…
      Theo đó, trong các ngày 28-29/3/2016, Viện KSND huyện Hương Khêphối hợp với TAND huyện, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với các bị cáo: Phạm Hồng Tuấn (SN 1990), Phan Văn Đạt (SN 1988) và Lê Văn Khánh (SN 1999), đều trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê về tội cướp tài sản.
       Sau thời gian hai ngày xét xử, tranh tụng tại phiên tòa Tòa án nhân dân huyện Hương Khê ra Bản án sơ thẩm tuyên phạt Đạt 42 tháng tù giam, Tuấn 36 tháng tù giam và Khánh 27 tháng tù giam.
       Đến ngày 4/5/2016 và 5/4/2016 bị cáo Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.
       Tiếp đó, ngày 8/4/2016 bị cáo Lê Văn Khánh cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời Luật sư bào chữa cho Lê Văn Khánh bà Lê Thị Kim Soa kháng cáo đề nghị chuyển tội danh của bị cáo Khánh sang tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có theo khoản 1, Điều 250 BLHS và cho bị cáo được hưởng án treo.
      Bản án phúc thẩm hình sự số 93/2016/HSPT ngày 19/7/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Khánh và Luật sư bào chữa cho bị cáo là bà Lê Thị Kim Soa, đồng thời sửa bản án sơ thẩm phạt bị cáo Lê Văn Khánh 18 tháng tù giam về tội cướp tài sản và không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt.
     Tại kháng nghị giám đốc thẩm số 18/2016/KNGĐT-VC1-HS ngày 17/10/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị một phần Bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và đề nghị Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy một phần bản án hình sự phúc thẩm và một phần Bản án sơ thẩm về phần quyết định tội danh và hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Khánh để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.
      Tại phiên tòa giám đốc thẩm, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.
      Tuy nhiên, theo nhận định của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội thì vào ngày 19/7/2015 Lê Văn Khánh đi cùng với Phan Văn Đạt, Phạm Hồng Tuấn, Lê Quang Linh đến quán bi-a Anh Nhung ở xóm 6, xã Phúc Đồng xem Trần Văn Giáp (trú tại xã Hà Linh) chơi bi-a cùng với Võ Văn Tý (SN 1994, trú tại khối 12, thị trấn Hương Khê). Tuy, bị cáo Lê Văn Khánh không có sự bàn bạc, kích động, xúi giục trong việc lấy tiền của bị hại là Võ Văn Tý nhưng bị cáo Khánh có mặt từ đầu và khi được Tuấn gọi vào lấy tiền vì lúc này Tuấn và Đạt đang bận khống chế anh Tý.
      Khánh biết rõ nguồn gốc số tiền trên là của anh Tý nhưng Khánh đến bàn bi-a lấy tiền, đếm tiền, thông báo số tiền 2,8 triệu đồng với Tuấn và cất số tiền đó vào trong túi quần của mình sau đó đi ra đứng ở cửa quán bi-a tiếp tục chứng kiến Tuấn và Đạt đe dọa cưỡng ép anh Tý để lấy thêm tiền.
Điều này góp phần giúp sức, cũng cố tinh thần cho Tuấn và Đạt tiếp tục chiếm đoạt tiền của anh Tý 1,2 triệu đồng. Như vậy hành vi của Lê Văn Khánh đã đồng phạm với Đạt và Tuấn với vai trò giúp sức.
      Như vậy, tại Quyết định giám đốc thẩm số 08/2017/HS-GĐT ngày 7/3/2017 nói trên là Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã kết án bị cáo Lê Văn Khánh phạm tội “Cướp tài sản” là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Đồng thời không cần thiết phải hủy một phần bản án sơ thẩm và một phần bản án phúc thẩm về phần quyết định tội danh và hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Khánh như kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.
       Tuy nhiên, xét thấy khi phạm tội bị cáo Lê Văn Khánh là người chưa thành niên, đang là học sinh cấp 3 Trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nhận thức pháp luật có phần hạn chế, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh áp dụng điểm p, khoản 1, khoản 2, Điều 47; Điều 48; Điều 69; Điều 74 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Lê Văn Khánh 18 tháng tù giam là có phần nghiêm khắc, chưa phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của bị cáo.
     Căn cứ vào khoản 3, Điều 285 và Điều 287 Bộ luật tố tụng hình sự, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội Quyết định hủy một phần Bản án hình sự phúc thẩm số 93/2016/HSPT ngày 19/7/2016 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về phần hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Khánhvà giao hồ sơ cho Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử lại theo quy định của pháp luật nhưng theo hướng cho bị cáo Khánh được hưởng án treo.
Đức Quyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn