12:29 Thứ tư, 17/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5830267

Trang nhất » Tin Tức » Quốc phòng - An ninh

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê: Tập trung công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Thứ hai - 07/08/2017 00:38
Huyện Hương Khê vừa tổ chức thành công diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 tại Nhà máy thủy điện Hố Hô và khu vực Bãi Đá thuộc xã Hương Trạch. Dự và chứng kiến buổi diễn tập có các đại diện lãnh đạo Tổng Công ty điện lực miền bắc, Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn, Sở NN & PTNT tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ngô Xuân Ninh-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Lê Ngọc Huấn-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Văn Việt-Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban ngành đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn.

Thực hành diễn tập xả tràn nhà máy thuỷ điện Hố Hô
      Để cuộc diễn tập diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn về người, tài sản và các phương tiện tham gia diễn tập, trước đó, BCĐ diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 của huyện dưới sự chủ trì của đ/c Lê Ngọc Huấn-Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo diễn tập đã tổ chức họp quán triệt kế hoạch và phương án diễn tập; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, ngành, địa phương liên quan trong quá trình thực hiện diễn tập.  
       Tình huống giả định cho cuộc diễn tập là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lũ tại huyện Hương Khê nói chung và xã Hương Trạch nói riêng với diễn biến hết sức phức tạp. Do có mưa to đến rất to trên diện rộng, lưu lượng nước về hồ thủy điện Hố Hô tăng dần kết hợp triều cường dâng cao có thể làm tràn, vỡ các hệ thống hồ, đập gây lũ ống, lũ quét ngập úng trên diện rộng, đặc biệt ảnh hưởng đến các địa phương vùng hạ du của Nhà máy thủy điện Hố Hô. Ban chỉ huy Nhà máy thủy điện Hố Hô ra thông báo khẩn đến Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hương Khê và nhân dân vùng hạ du biết để kịp thời ứng phó với lũ quét.
Diễn tập cửu hộ, cứu nạn người và tài sản trong lũ lụt
            Từ tình huống giả định đó, cuộc diễn tập được chia thành 2 giai đoạn với các tình huống cụ thể được đặt ra để có phương án xử lý kịp thời và hiệu quả. Giai đoạn 1, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp trao đổi phối hợp thông tin và triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN. Trong giai đoạn này, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nhà máy Thủy điện Hố Hô xây dựng kế hoạch, phương án diễn tập vạn hành cơ chế về quy chế phối hợp với các địa phương, thực hành điều hành xả lũ khẩn cấp đối với tình huống vận hành mở van cung tràn xả lũ bằng tay. Trong quá trình thực hiện, đóng mở cửa xả nước, tình huống giả định được đặt ra là hệ thống điện lưới bị mất do mưa to gió lớn, Nhà máy phải dùng nguồn điện dự phòng chạy bằng dầu diesel, khi đang thực hiện đóng van cửa xả nước thì bất ngờ máy phát điện diesel cũng bị hỏng, buộc những người thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện bằng phương pháp thủ công, đóng, mở bằng thủ công. Giai đoạn 2, thực hành vận hành cơ chế cứu hộ, cứu nạn và đóng mở van cung xả lũ bằng tay. Giai đoạn này, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nhà máy thủy điện Hố Hô thực hành quy chế phối hợp và thông tin với các xã hạ du và vận hành đóng mở van cung bằng tay; còn xã Hương Trạch thực hành cứu hộ, cứu nạn người và tài sản bị nước cuốn trôi trên sông Ngàn sâu. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện từ xây dựng phương án, làm công tác chuẩn bị, tổ chức tập thử đều được tiến hành đầy đủ, chặt chẽ, chu đáo. Trong phần vận hành cơ chế, nội dung cuộc họp giữa Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nhà máy thủy điện Hố Hô và Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp tại địa phương được tiến hành một cách chặt chẽ nghiêm túc, các ý kiến thảo luận sôi nổi, có chiều sâu, sát với thực tế tình huống giả định đưa ra. Nội dung thực binh cứu hộ cứu nạn trên sông Ngàn sâu thuộc khu vực Bãi Đá-xóm Tân Dừa, xã Hương Trạch, Ban chỉ đạo diễn tập đã đưa ra những tình huống sát với thực tế diễn ra ở địa phương, được cấp ủy,chính quyền các cấp và nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Đó là tình huống: Do lũ quá lớn, nước chảy xiết, đã cuốn trôi 5 nhà dân thuộc xóm Tân Dừa cùng nhiều tài sản; trong đó có khoảng 13-15 người dân đang bám vào các cành cây, các vật dụng kêu cứu; trong quá trình cứu hộ, cứu nạn có 2 thuyền của xã Hương Trạch bị đắm đang kêu cứu, cần được ứng cứu kịp thời. Nhằm đảm bảo diễn tập đúng theo quy định, BCĐ diễn tập đã huy động gần 200 đồng chí là cán bộ chiến sĩ BCH Quân sự huyện, Công an huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, các phòng, ban ngành cấp huyện và lực lượng công an, DBĐV, DQTV cùng một số hộ dân của xã Hương Trạch cùng tham gia thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn trên sông.

Hội nghị đánh giá kết quả diễn tập, rút kinh nghiệm
        Trong quá trình diễn tập, Công ty điện lực Hà Tĩnh mà trực tiếp là Điện lực Hương Khê cũng tổ chức phối hợp diễn tập PCTT&TKCN với Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn. Tình huống giả định được đưa ra là: do ảnh hưởng của bão số 4, địa bàn huyện Hương Khê có gió giật mạnh, mưa to nước chảy xiết dẫn đến nguy cơ sạt lở đổ cột tại vị trí cột 73,74 đường dây mạch kép 371, 372A18.0, Công ty Điện lực Hà Tĩnh triển khai các biện pháp xử lý nhanh nhất đảm bảo duy trì cấp điện liên tục cho Nhà máy Thủy điện Hố Hô đồng thời phải đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như tài sản, thiết bị của ngành điện và nhân dân. Đây là dịp để Điện lực Hương Khê nâng cao khả năng tổ chức thực hiện công tác phòng chống thiên tai; đồng thời rèn luyện kỹ năng chỉ huy, điều hành và tổ chức thực hiện công tác PCTT&TKCN, ứng phó kịp thời với mọi tình huống thiên tai như lũ lụt, bão, lốc xoáy xảy ra, bảo đảm cung cấp điện an toàn ổn định, rút ngắn thời gian mất điện.             

          Với công tác tổ chức chặt chẽ, chu đáo, tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nên diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện Hương Khê năm 2017 đã diễn ra đúng kế hoạch, ý định và đạt được mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

       Ngay sau diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập đã tổ chức rút kinh nghiệm. Đồng chí Lê Ngọc Huấn-Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác triển khai diễn tập và thực hành diễn tập. Nhà máy thủy điện Hố Hô, các ban ngành, đoàn thể và xã Hương Trạch đã quán triệt và thực hiện đúng kế hoạch của BCĐ diễn tập PCTT&TKCN huyện, đạt yêu cầu đề ra. Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các địa phương sau diễn tập rút ra được những kinh nghiệm để bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của đơn vị mình nhằm thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN năm 2017 và những năm tiếp theo, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn khi xảy ra thiên tai, lũ lụt.

              
                                                                                      Hồng Nhung-Văn Trình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: huyện

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn