09:51 Thứ năm, 15/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Quốc phòng - An ninh

Hương Khê: Sơ kết 10 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019

Thứ tư - 22/08/2018 14:16
Chiều ngày 21/8, Huyện Hương Khê đã sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Võ Hồng Hải Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; đại diện lãnh đạo công an tỉnh và đồng chí Đinh Hữu Tân, TUV, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện về dự.
Hương Khê: Sơ kết 10 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân”  giai đoạn 2009-2019

Hương Khê: Sơ kết 10 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019

Là huyện có chung 51 km đường biên giới, tiếp giáp với Tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào, gồm 19 mốc giới, từ cột mốc 498 đến 515. Có 4 xã nằm trong khu vực biên giới là: Hòa Hải, Phú Gia, Hương Vĩnh và Hương Lâm. 270 hộ dân tộc thiểu số với 755 nhân khẩu sinh sống tại các xã vùng biên.
 10 năm qua, 3 đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện đã tổ chức  nhiều hoạt động, phong trào thực hiện hiệu quả “Ngày biên phòng toàn dân”, Đồn Biên phòng Bản Giàng, Đồn Biên phòng Hòa Hải và Đồn Biên phòng Phú Gia đã phát huy tốt vai trò chủ trì, chủ dộng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện phong trào toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới... Nổi bật là thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước có liên quan đến bảo vệ biên giới quốc gia. Tổ chức 143 đợt tuyên truyền tập trung và trên 1.400 lượt tuyên truyền phối hợp lồng ghép. Giúp đỡ hỗ trợ bà con dân tộc Chứt tham gia cuộc thi tìm hiểu Pháp luật của đồng bào dân tộc ít người toàn quốc đạt giải nhất. Thành lập 78 tổ tự quản đường biên, cột mốc ở 4 xã biên giới và an ninh tự quản thôn, bản. Cùng với đó là làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện, các xã vùng biên giới tổ chức ký kết nghĩa, giao ban định kỳ, trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, quần chúng nhân dân tích cực cung cấp hàng trăm nguồn tin và phối hợp với lực lượng biên phòng đấu tranh thắng lợi hàng trăm chuyên án, vụ án. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý trên 530 vụ vi phạm quy chế biên giới; thu giữ bàn giao cho cơ quan chức năng 280m3 gỗ các loại; tham mưu cho UBND các xã biên giới xử lý 726 vụ vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, 16 vụ tranh chấp đất đai
Đóng vai trò chủ lực trong bảo vệ chủ quyền an ninh tuyến biên giới, cán bộ chiến sỹ 3 đồn biên phòng còn tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã vùng biên thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng NTM. Trong thời gian qua, các cán bộ, chiến sỹ đã đóng góp hàng trăm lượt ngày công làm đường GTNT, nâng cấp các nhà văn hóa thôn, xây dựng vườn mẫu, làm nhà tình nghĩa cho hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài ra, lực lượng biên phòng Hương khê đã  hỗ trợ giúp đỡ các bản Maka1, Maka2, Maka3, xã Tơng, huyện Nakai phát triển kinh tế- xã hội, làm đường giao thông và xây nhà tình nghĩa trị giá 120 triệu đồng. Qua đó, đã góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị nhân dân hai bên vùng biên giới Việt Lào ngày càng thắt chặt hơn.
Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Võ Hồng Hải Chỉ huy phó Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh ghi nhận, đánh giá cao vai trò tích cực chủ động của 3 đồn biên phòng và phối hợp hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn huyện Hương khê thời gian qua; đồng thời mong muốn Lực lượng biên phòng cần tích cực, nhanh nhạy hơn trong xử lý các tình huống, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Nhất là trên trận tuyến đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn ma túy trên các tuyến biên giới hiện nay.
Tại hội nghị này, UBND huyện Hương Khê đã trao giấy khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích trong 10 năm triển khai thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Tác giả bài viết: Thanh Huệ- Trí Quân