07:18 Thứ bảy, 20/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Quốc phòng - An ninh

Hương Khê: Đôi bạn mới ra tù rủ nhau đi cướp giật tài sản

Thứ tư - 23/05/2018 06:33
Sáng ngày (22/5), TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phối hợp Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê mở phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (SN 1987) và Trần Văn Hùng (SN 1986) đều trú tại huyện Hương Khê về tội cướp giật tài sản. Chứng kiến phiên tòa có đại diện TAND tỉnh Hà Tĩnh, TAND huyện Hương Khê, Viện KSND huyện Hương Khê, Công an huyện Hương Khê và những người liên quan trong vụ án

Các bị cáo tại phiên tòa
Theo cáo trạng, vào khoảng 5h30’ sáng ngày 29/12/2017 Tuấn điều khiển xe máy mang nhãn hiệu Sirius màu đỏ, đen, bạc không có biển kiểm soát chở Hùng chạy đến cổng phụ số 4 phía Tây chợ Sơn ở thị trấn Hương Khê. Lúc sau, Hùng nhảy trên xe xuống cướp được một chiếc ví của chị Lê Thị Hồng trú tại xóm 3, xã Phú Phong, huyện Hương Khê khi chị này đang bày quầy hàng để bán ở chợ rồi cả hai lên xe bỏ chạy về cạnh Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề thuộc địa phận khối 4, thị trấn Hương Khê. Kiển tra trong túi ví có 1 triệu đồng rồi cả hai chia nhau mỗi người 500 ngàn đồng tiêu xài cá nhân.
Tiếp đó, cũng vào khoảng 5h30’ ngày 2/1/2018 Tuấn điều khiển xe máy mang BKS 37X – 8704 chở Hùng chạy trên đường liên xã Long Bình theo hướng xã Hòa Hải - thị trấn Hương Khê, khi đến thôn Bình Trung, xã Hương Bình, huyện Hương Khê thì phát hiện chị Phạm Thị Trang trú tại xóm 8, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê đang điều khiển xe máy kéo theo sau một xe bò lốp chở hàng đi bán có mang một túi xách màu nâu bên người. Lúc này, Tuấn điều khiển xe áp sát để cho Hùng thực hiện cướp giật được chiếc túi xách của chị Phạm Thị Trang bên trong có 500 ngàn đồng và 1 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ khác.
Sau khi cướp được, cả hai chạy xe máy về cánh đồng lúa thuộc địa phận thôn Bình Trung, xã Hương Bình, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) rồi chia nhau tiền mỗi người 250 ngàn đồng tiêu xài cá nhân, còn chiếc điện thoại Hùng cầm để sử dụng.
Quá trình điều tra, hai chiếc xe máy mà Tuấn và Hùng dùng để thực hiện hành vi cướp giật tài sản đều không có giấy tờ. Do đó, cơ quan điều tra chuyển Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Khê xử lý theo quy định. Đồng thời Hùng đã tác động gia đình bồi thường cho 2 bị hại trong vụ án tổng số tiền 800 ngàn đồng.
Được biết, Nguyễn Văn Hùng đã có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản đã được xóa án tích. Còn đối với Trần Văn Tuấn cũng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản nhưng chưa được xóa án tích.
Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được của cơ quan điều tra và kỹ năng điều hành tranh tụng, xét hỏi tại phiên tòa cùng với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân nhân huyện Hương Khê buộc 2 bị cáo phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. TAND huyện Hương Khê phạt Tuấn, Hùng mỗi bị cáo 60 tháng tù giam.
Kết thúc phiên tòa, TAND huyện Hương Khê tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giúp các Thẩm phán, kiểm sát viên, Thư ký và công chức Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết các vụ án hình sự. Đây được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các loại án, đáp ứng ngày một tốt hơn theo yêu cầu cải cách tư pháp…
Đức Quyền – Đình Khoa (Phó viện trưởng Viện KSND HK)
Từ khóa: huyện hương