13:25 Chủ nhật, 19/11/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 973

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30395

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5041410

Trang nhất » Tin Tức » Quốc phòng - An ninh

BIENDAOQUEHUONG

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Hương Khê: Kết quả và kinh nghiệm

Thứ ba - 13/08/2013 10:13
Diễn tập là một hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất, nhằm vận dụng những nội dung đã được huấn luyện của lực lượng vũ trang vào hoạt động thực tiễn và giải quyết, xứ lý tình huống cụ thể, đồng thời đây cũng là bước cụ thể hóa chủ trương, đường lối Quốc phòng An ninh của Đảng ở cơ sở, vận hành cơ chế theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW, ngày 22/9/2008 của Bộ chính trị khóa X về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, góp phần xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.


Đ/c Thượng tá Thái Công Anh, Chỉ huy trưởng Quân sự huyện, phó ban chỉ đạo diễn tập huyện triển khai kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ
 
         Thực hiện Công văn số 761-CV/TU, ngày 17/12/2012 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Công văn số 673/UBND-NC, ngày 08/3/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh; kế hoạch số 15/KH-UBND, ngày 29 tháng 3 năm 2013 của Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh về diễn tập khu vực phòng thủ một bên 2 cấp cho huyện Hương Khê năm 2013. Huyện coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng được Ban Thường vụ Huyện ủy,  HĐND, UBND xác định ngay từ đầu năm, tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo, tiến hành chặt chẽ các khâu các bước, từ công tác chuẩn bị cho đến thực hành diễn tập đã diễn ra một cách suôn sẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn, được Ban chỉ đạo, Ban đạo diễn tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm trong đó có một số nội dung hoàn thành xuất sắc. Thông qua cuộc diễn tập lần này, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Hương Khê  đưa ra một số kinh nghiệm như sau:
         Một là, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tạo chuyển biến về mặt nhận thức của các cấp, các ngành và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Đây là nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng  nhất là trong giai đoạn hiện nay, trước tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đang tiến hành chiến lược “DBHB”, Bạo loạn lật đổ, nhằm chống phá cách mạng nước ta trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội với nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn; đặc biệt là trên biển đông trong thời gian qua có nhiều vấn đề phức tạp. Do đó việc nâng cao chất lượng diễn tập góp phần  xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ là cơ sở để tạo nên sức mạnh tổng hợp cho cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp phải thực sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.


Hội nghị BCH Huyện ủy ra Nghị quyết chuyển địa phương sang thời chiến
 
        Với chức năng là cơ quan tham mưu chính, Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã làm tốt công tác phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện ra Chỉ thị, Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, khung diễn tập cấp huyện, xây dựng kế hoạch, tổ chức giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện. Từ công tác chuẩn bị cho đến quá trình thực hành diễn tập đều được tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo một cách chặt chẽ, nghiêm túc, hệ thống chính trị đã “Vào cuộc” rất quyết liệt.
        Hai là, Quán triệt sâu sắc các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, xây dựng kế hoạch sát đúng, tổ chức phân công giao nhiệm vụ cụ thể. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm cho mọi cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang.
Trên cơ sở chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của trên, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quán triệt đầy đủ cụ thể, nhất Nghị quyết Trung ương 8 về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Nghị quyết số 28 của Bộ chính trị về “ Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; các chỉ thi, kế hoạch hướng dẫn nhiệm vụ diễn tập. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, đảng viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhất là các lực lượng tham gia diễn tập trong đợt này, trong đó chú trọng giáo dục về ý nghĩa quan trọng của nhiệm vụ diễn tập là giúp cho hệ thống chính trị ở địa phương nâng cao kiến thức, kỷ năng, hiểu rõ hơn cơ chế lãnh đạo của đảng, là cơ sở thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Quân sự- Quốc phòng của địa phương; làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân được tiếp cận, thử thách với những điều kiện sát với thực tế chiến đấu, sẵn sàng  đối phó thắng lợi khi đất nước có chiến tranh.
            Ba là, làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt từ văn kiện, kế hoạch, hầm hào công sự, công tác huấn luyện cho đến công tác bảo đảm hậu cần - Kỹ thuật......phải chu đáo, khoa học.
Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chuẩn bị đầy đủ các loại kế hoạch, văn kiện; phối hợp, hướng dẫn các ban, phòng, ngành cấp huyện tích cực, chủ động  nghiên cứu tài liệu, hướng dẫn xây dựng kế hoạch ngành mình; chủ động xây dựng đầy đủ các loại văn kiện, kế hoạch, hướng dẫn của cơ quan Quân sự huyện  bảo đảm chu đáo, chất lượng; đồng thời hướng dẫn luyện tập cho các vai diễn cụ thể, tỷ mỉ, nhất là vai Bí thư, Chủ tịch, Quân sự, công an...
Công tác chuẩn bị hầm hào, công sự cũng được tiến hành một cách tích cực, chủ động. Ban CHQS huyện đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ cơ quan và dân quân tự vệ trong toàn huyện. Với thời gian 12 ngày đào đắp gần một nghìn mét khối đất, đá để xây dựng hoàn thành 5 hầm sở chỉ huy và hơn ba nghìn mét giao thông hào, công sự chiến đấu liên hoàn ở khu vực sơ tán, bảo đảm chất lượng, đúng quy cách. Ngoài ra còn tổ chức làm mới hơn hai trăm bia, bảng các loại; xây dựng các trận địa tượng trưng, tạo giả....
         Để chuẩn bị cho phần thực binh, trong thời gian 15 ngày, huyện đã điều động gần 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn DBĐV huyện và dân quân tự vệ phối hợp với lực lượng Biên phòng, tổ chức huấn luyện các nội dung thực binh, trong đó chú trọng: Kỹ, chiến thuật cá nhân, chiến thuật đồng đội; phương pháp bố trí, sử dụng các loại hỏa lực, đạn hơi, thuốc nổ....
Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên trong thực hành diễn tập đã được điều hành theo đúng kế hoạch, thực hiện đầy đủ thứ tự các bước, phối hợp hành động nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa các vai diễn. Nội dung các cuộc họp Sở chỉ huy tình trạng khẩn cấp xử lý tình huống gây rối bạo loạn; họp Ban chấp hành Đảng bộ huyện, họp Hội đồng nhân huyện ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; họp Đảng ủy Quân sự thông qua điều chỉnh quyết tâm của chỉ huy trưởng và ra nghị quyết lãnh đạo tác chiến phòng thủ đã được tiến hành một cách chặt chẽ, nghiêm túc, các ý kiến đề đạt, thảo luận diễn ra sôi nổi, trọng tâm, sát với tính chất, nhiệm vụ diễn ra trong thực tế chiến đấu. Nội dung thực binh đánh địch xâm nhập Biên giới, đánh địch vào làng  đã thể hiện rõ ý nghĩa tầm quan trọng trong việc phối hợp giữa các lực  lượng, các loại hỏa để cùng tiêu diệt mục tiêu. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ-chiến thuật; giữa cách đánh vũ khí trang bị hiện đại và thô sơ, tạo thế liên hoàn vững chắc, hỗ trợ cho nhau trong quá trình tác chiến.
          Song song với việc chuẩn bị cho diễn tập cấp huyện, Ban CHQS huyện cũng đã trực tiếp chỉ đạo 5 xã (Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Trà, Hương Xuân, Phú Phong) làm công tác chuẩn bị chu đáo các mặt để tham gia và hoàn thành tốt nhiêm vụ diễn tập chiến đấu trị an.
            Bốn là, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng quyết tâm; phát huy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, khoa học, hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ. Trong quá trình làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập, đồng thời cùng một thời điểm phải triển khai và hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, quân số phải phân tán nhiều tổ, nhóm; phải thường xuyên cơ động, nhất là cơ quan Quân sự, nếu như cán bộ, chiến sĩ không có trách nhiệm, không chủ động, khoa học trong sắp xếp công việc thì không thể hoàn thành tốt được. Trước khi bước vào nội dung làm công tác chuẩn bị, Đảng ủy Ban chỉ huy quân sự huyện đã chỉ đạo cơ quan chính trị làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, xây dựng quyết tâm cho mọi cán bộ, chiến sĩ, đồng thời tiến hành có hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong quá trình xây dựng hầm hào, công sự; huấn luyện thực binh, cơ quan Quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền tổ chức các đoàn đến thăm hỏi động viên tinh thần, vật chất ngay tại thao trường. Chính vì vậy mà trong quá trình làm công tác chuẩn bị cũng như trong thực hành diễn tập đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, “lăn xả trong mưa”, hoàn thành tốt nội dung công việc của mình mà không một lời kêu ca, phàn nàn.
 


UBND huyện trao tặng giấy khen cho tập thể và các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia diễn tập
Với công tác tổ chức chặt chẽ, chu đáo, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nên diễn tập khu vực phòng thủ huyện Hương Khê năm 2013 đã diễn ra đúng kế hoạch, ý định và đạt được mục đích yêu cầu đề ra bảo đảm an toàn tuyệt đối. Được Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có một số nội dung hoàn thành xuất sắc. Thông qua diễn tập nhằm đánh  giá khả năng trình độ tổ chức lãnh đạo, điều hành, chỉ huy và năng lực làm tham mưu của các cơ quan, ban ngành, sự phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn. Kiểm nghiệm bổ sung hoàn chỉnh các văn kiện, phương án tác chiến, kế hoạch bảo đảm năm đầu chiến tranh phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.
 
           Bài Trần Quang Đạt
Chính trị viên phó Ban CHQS huyện
 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn