23:34 Thứ tư, 25/04/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Kinh tế đầu tư

Tham quan mô hình gió trầm tại Phúc Trạch

Thứ sáu - 06/04/2018 04:20
Sáng ngày 5/4, ông Jung Kwang Ho – Chủ tịch Hội Trầm hương Hàn Quốc và PGS, TS Trần Hợp – Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam đã đến tham quan mô hình trồng và chế biến các sản phẩm về cây trầm hương tại xã Phúc Trạch, huyện Hương khê. Cùng đi với đoàn có đại diện Sở Nông nghiệp PTNT; đồng chí Ngô Xuân Ninh Phó bí thư TT Huyện ủy, Hoàng Công Lý PCT UBND huyện.

Tham quan công đoạn chế biến Trâm hương của Hợp tác xã

Đoàn đã tham quan mô hình trồng 20 ha cây gió bầu từ 5 đến 15 năm tuổi của gia đình ông Lê Xuân Vinh xóm 1; 2 mô hình chế biến gió Trầm của anh Nguyễn văn Trung xóm 7 và Nguyễn Trung Trực xóm 8 xã Phúc Trạch. Trên địa bàn tỉnh, cây gió bầu được trồng chủ yếu ở các huyện miền núi như: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Kỳ Anh, đặc biệt phát triển mạnh ở xã Phúc Trạch  huyện Hương Khê. Riêng huyện Hương khê hiện có khoảng 2 triệu cây gió.

Sản phẩm nghệ thuật được các nghệ nhân chế tác tham gia triển lãm
       Được biết, sau hơn 2 năm nghiên cứu, đề tài “Xác định thành phần loài gió bầu có khả năng tạo trầm hương chất lượng cao tại Việt Nam” do trường Đại học Lâm nghiệp thực hiện tại Hà Tĩnh  do Chính phủ CHLB Đức tài trợ đã bước đầu xác định: Chất lượng cây gió bầu và sản phẩm trầm hương trên đất Hà Tĩnh là tốt nhất thế giới hiện nay.

Sảm phẩm Hương trầm được làm từ Trầm hương

Kết quả đề tài là cơ sở để Hội Trầm hương Việt Nam và Hội Trầm hương Hàn Quốc lựa chọn hợp tác phát triển tiềm năng cây gió bầu với tỉnh Hà Tĩnh.Trong trầm hương có đến 170 thành phần, trong đó có 36 thành phần là những chất rất tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với sản phẩm từ cây trầm được trồng, chất lượng giảm khoảng 30% so với trầm tự nhiên. Do vậy,  Hội Trầm hương Việt Nam muốn được nghiên cứu phương pháp nâng cao giá trị của cây gió trầm trồng của Hà Tĩnh lên đến trên 90% so với trầm tự nhiên.

Trí Quân

Từ khóa: trầm hương