07:29 Thứ hai, 24/09/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Kinh tế đầu tư

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa

Thứ sáu - 22/06/2018 03:52
Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen hại lúa thì ngay sau kết thúc thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét và cỏ dại. Đồng thời gieo cấy đúng lịch thời vụ, tăng cường sử dụng giống kháng rầy. Đây là nội dung mà Trung tâm UDKHKT&BVCT,VN huyện tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở.
           Bệnh lùn sọc đen là hai bệnh rất nguy hiểm cho cây lúa, bệnh do virus gây ra. Môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng và rầy xanh đuôi đen. Hiện chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Cây lúa bị nhiễm bệnh sẽ giảm năng suất, phẩm chất hoặc không cho thu hoạch. Bệnh thường phát sinh gây hại trong vụ mùa.  Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen thì ngay sau kết thúc thu hoạch lúa xuân, nhà nông cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét và cỏ dại. Đồng thời, gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tăng cường sử dụng giống kháng rầy, hạn chế gieo cấy các giống lúa bị nhiệm bệnh nặng trong vụ mùa 2017 như BC15, BT7, TBR 225, Khang dân 18, nếp cái hoa vàng. Gieo mạ tập trung gọn vùng, tránh gieo mạ ở những nơi lúa chưa thu hoạch, những nơi có nguồn ánh sáng chiếu ban đêm. Trước nhổ cấy mạ 2 - 3 ngày, nếu kiểm tra nếu phát hiện có rầy xanh đuôi, đen, rầy lưng trắng, phải phun thuốc trừ rầy, chọn thuốc trừ rầy có tác dụng nội hấp, ít độc và có thời gian cách ly ngắn. Khi phát hiện ruộng mạ bị bệnh thì phun thuốc trừ rầy rồi tiêu huỷ cả ruộng hoặc cả luống. Riêng những diện tích bị ảnh hưởng nhẹ, có khả năng tận thu năng suất, thì phải tăng cường phòng rầy, sau thu hoạch phải cày vùi gốc rạ ngay. Không nên trồng ngô, nhất là ngô vụ đông ở những vùng bị nhiễm bệnh lùn sọc đen để hạn chế nguồn bệnh lây lan sang năm sau.
Minh Xuân-Trí Quân