08:26 Thứ tư, 14/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2849

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43125

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5914760

Trang nhất » Tin Tức » Kinh tế đầu tư

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê Tập trung phòng chống sâu bệnh trên cây Bưởi Phúc Trạch

Thứ ba - 28/02/2017 19:11
Trước hiện tượng sâu bệnh xuất hiện nhiều trên cây bưởi Phúc Trạch hiện nay ở địa bàn huyện Hương Khê, đặc biệt là tại các vườn bưởi vùng ven dọc theo sông Ngàn Sâu. Để kịp thời khắc phục, huyện Hương Khê đang chỉ đạo Trung tâm ứng dụng chuyển giao khoa học kỷ thuật, bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện mà trực tiếp là Cơ sở bảo tồn và nhân giống bưởi Phúc Trạch đang tích cực hướng dẫn cách chữa các loại bệnh trên cây bưởi Phúc Trạch cho các hộ dân trồng bưởi.
 
        Trong mấy năm gần đây, bưởi Phúc Trạch thực sự đã phát huy được giá trị của nó trên nhiều vùng quê của huyện Hương Khê. Bưởi Phúc Trạch đã trở thành cây chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi những trận mưa lũ kéo dài xảy ra trên địa bàn huyện Hương Khê trong tháng 10 năm 2016, làm nhiều cây bưởi Phúc Trạch đã cho thu hoạch  bị đổ ngã. Và hiện nay hầu hết các vườn bưởi ở huyện Hương Khê đều xuất hiện bệnh vàng lá thối rễ và chảy gôm chảy mủ trên thân cây bưởi. Nếu những bệnh này không được chữa kịp thời, sẽ dẫn đến cây bị chết dần và đổ gãy. Vườn bưởi của gia đình ông Trần Minh Trí-thôn 8, xã Hương Thủy là một trong những vườn bưởi có tỷ lệ cây mắc bệnh khá lớn. Gia đình ông Trí đã trồng bưởi Phúc Trạch trên 10 năm. Ông Trí cho biết, “với gần 100 cây bưởi, trong đó có 60 cây đã cho thu hoạch, năm 2016 do giá cả thấp hơn thường năm nhưng gia đình ông vẫn thu về trên 60 triệu đồng từ 3000 quả bưởi. Với gia đình ông Trí, những quả bưởi Phúc Trạch là nguồn thu nhập chính cả năm của gia đình. Bởi vậy, trước hiện tượng sâu bệnh xuất hiện nhiều trên cây bưởi nhưng đã được cán bộ kỹ thuật kịp thời hướng dẫn nên gia đình ông Trí cũng như nhiều hộ dân nơi đây tiếp tục yên tâm đầu tư, chăm sóc cho cây bưởi”
        Thôn 8 xã Hương Thủy có nhiều hộ dân trồng bưởi Phúc Trạch, với 100/115 hộ dân trồng bưởi và cây Bưởi Phúc Trạch cũng chính là cây mang lại nguồn thu nhập lớn cho các hộ dân nơi đây. Ông Lê Văn TânThôn trưởng Thôn 8, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê cho biết: “ đây là thôn có diện tích bưởi bị nhiễm sâu bệnh lớn nhất trên địa bàn xã Hương Thủy. Bởi các vườn bưởi nơi đây đều dọc ven sông Ngàn sâu nên đã bị ngập úng kéo dài từ đợt lũ kép năm 2016, dẫn đến trên 90% diện tích bưởi tại đây đều bị bệnh vàng lá thối rễ và chảy gôm chảy nhựa trên thân cây. Hiện nay được sự giúp đỡ của các nhà chuyên môn môn kỹ thuật tận tình hướng dẫn nên trong thôn có đến 80% diện tích Bưởi bị sâu bệnh đã khắc phục xong.
 
       Hương Giang là xã giáp với Hương Thủy nằm dọc theo sông Ngàn sâu nên chung tình trạng có số diện tích bưởi Phúc Trạch bị ảnh hưởng nặng nề sau lũ. Năm 2016, xã Hương Giang có khoảng 25 ha bưởi Phúc Trạch đã cho quả với tổng thu nhập gần 5 tỷ đồng. Nhưng đáng tiếc là hiện nay gần như 100% vườn bưởi Phúc Trạch tại xã Hương Giang đều xuất hiện sâu bệnh, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ ra hoa đậu quả của mùa bưởi năm nay. Ông Phan Xuân Long Trưởng ban Khuyến nông xã Hương Giang, huyện Hương Khê nói:  “ có 2 nguyên nhân chính đẫn đến sâu bệnh trên cây Bưởi hiện nay đó là: Do Bưởi đã trồng lâu năm, mưa lũ thường xuyên, đất bồi lằng nhiều vào gốc và độ ẩm cao nên sinh nhiều sâu bệnh, đề nghị cơ quan chuyên môn tiếp tục hướng dẫn và cung cấp các loại thuốc đặc trị sâu bệnh này để nhân dân khắc phục vườn bưởi”.
       Xác định việc bảo tồn, nhân giống, khôi phục và phát triển sản xuất cây bưởi Phúc Trạch theo hướng sản xuất hàng hóa là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu cho các nông hộ trồng bưởi trên địa bàn huyện Hương Khê. Do vậy, ngay sau khi phát hiện sâu bệnh trên cây bưởi Phúc Trạch, Cơ sở bảo tồn và nhân giống bưởi Phúc Trạch đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp về tận một số vườn bưởi có tỷ lệ nhiễm bệnh cao để hướng dẫn cách chữa từng loại bệnh trên cây bưởi cho các hộ dân trồng bưởi.
        Anh Võ Tá Tài cán bộ kỹ thuật Cơ sở bảo tồn và nhân giống bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê cho biết: “Hiện nay bệnh vàng lá thối rễ và chảy gôm chảy mủ trên thân cây Bưởi trên địa bàn huyện Hương khê  xuất hiện nhiều nếu không tập trung xử lý thì ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả Bưởi, thậm chí là gây đổ gãy làm chết cây Bưởi. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực về tận các hộ dân có diện tích trồng Bưởi lớn hướng dẫn trực tiếp và tập huấn cho ngừòi dân cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất”
         Những năm trước đây, khi hiện tượng bưởi Phúc Trạch ra hoa nhiều nhưng tỷ lệ đậu quả thấp, gây hoang mang lo lắng cho nhiều nông hộ. Nhưng 2 năm trở lại đây, hiện tượng đó đã không còn nhờ phương pháp thụ phấn bằng tay được lấy từ phấn của hoa bưởi chua. Phương pháp đó cũng đã được các cán bộ kỹ thuật của Cơ sở bảo tồn và nhân giống bưởi Phúc Trạch trực tiếp truyền thụ, hướng dẫn cụ thể, tận tình cho các hộ dân trồng bưởi ở Hương Khê. Nhờ đó, năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch năm 2015, 2016 đã vượt trội, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân. Năm 2016, tổng thu nhập từ bưởi trong toàn huyện khoảng 18 tỷ đồng, với sản lượng 8000 tấn. Và hiện nay, khi cây bưởi lại xuất hiện một số bệnh gây hoang mang cho người dân, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền huyện Hương Khê, đặc biệt là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của Trung tâm chuyển giao khoa học công nghệ cây trồng-vật nuôi huyện, mà trực tiếp là các cán bộ kỹ thuật của Cơ sở bảo tồn và nhân giống bưởi Phúc Trạch, tin rằng cây bưởi Phúc Trạch lại tiếp tục đứng vững để mang lại những mùa quả ngọt cho người dân Hương Khê. 
        Để bưởi Phúc Trạch vẫn giữ được vị trí là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở huyện Hương Khê, đặc biệt là các hộ dân trồng bưởi thuộc 16 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch, thì việc giúp người dân kịp thời chữa trị bệnh vàng lá thối rễ và chảy gôm chảy nhựa trên thân cây bưởi hiện nay là việc làm cấp bách của các ban ngành chuyên môn các cấp. Tuy nhiên, sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến cách chăm sóc, chữa trị từng loại bệnh trên cây bưởi Phúc Trạch cho các hộ dân là một trong những khâu quan trọng góp phần giữ vững diện tích và mở rộng diện tích bưởi Phúc Trạch. Đó cũng chính là góp phần để mùa bưởi năm nay cũng như những năm tiếp theo, bưởi Phúc Trạch vẫn khẳng định được vai trò và giá trị của nó trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, để các hộ dân trồng bưởi  trên địa bàn huyện Hương Khê vẫn yên tâm đầu tư sản xuất. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện Hương Khê trồng thêm 1000 ha bưởi Phúc Trạch với sản lượng khoảng 18.000 đến 20.000 tấn. Và điều quan trọng là làm sao bưởi Phúc Trạch vẫn luôn khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường trong cả nước, xứng đáng là một loại cây ăn quả chủ lực có giá trị kinh tế cao ở huyện miền núi Hương Khê.
 
                                                                                       Hồng Nhung-Trí Quân
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bưởi phúc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn