20:09 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41597

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5913232

Trang nhất » Tin Tức » Hương Khê 150 năm hình thành và phát triển

BIENDAOQUEHUONG

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 150 năm ngày thành lập huyện Hương Khê (1867 - 2017)

Thứ ba - 28/02/2017 23:03
Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 150 năm ngày thành lập huyện Hương Khê (1867 - 2017)
 
TÀI LIỆU
Tuyên truyền kỷ niệm 150 năm ngày thành lập
huyện Hương  Khê (1867 - 2017)
 
I.  Sự thành lập huyện Hương Khê (1867)
Vùng đất Hương Khê xa xưa thuộc bộ Việt Thường. Thời thuộc Ngô (đầu Công Nguyên) gọi là Nam Lăng. Đời Lý gọi là Đỗ Gia. Thời thuộc Minh gọi là Thổ Hoàng (gồm cả Hương Sơn), rồi tổng Thổ Hoàng thuộc huyện Hương Sơn. Thời Tây Sơn là phủ Ngọc Ma. Năm 1828 (năm Minh Mạng thứ 9), phủ Ngọc Ma đổi thành phủ Trấn Định, sau đó lại đổi thành châu Quy Hợp, rồi trấn Quy Hợp thuộc huyện Hương Sơn. Đến năm 1831, vùng đất này lại đổi thành phủ Thổ Hoàng của huyện Hương Sơn.
Năm 1831, tỉnh Hà Tĩnh được thành lập. Để tổ chức lại hành chính trong tỉnh, một số huyện ra đời. Vào tháng 10 năm Đinh Mão, tức khoảng tháng 11 năm 1867, nhà vua đồng ý cho lập huyện Hương Khê. Lấy 2 tổng Thổ Hoàng, Thổ Lội ở huyện Hương Sơn chia làm 3 tổng là Phương Điền, Chu Lễ và Phúc Lộc, tổng Bào Khê đổi thành tổng Hương Khê, cùng tổng Quy Hợp, tất cả là 5 tổng (Phương Điền, Chu Lễ, Phúc Lộc, Hương Khê và Quy Hợp) làm thành huyện Hương Khê. Tên gọi huyện Hương Khê có từ đó. Như vậy, huyện Hương Khê chính thức được thành lập vào năm 1867 (năm Tự Đức thứ 20).
   Thời kỳ 1930 - 1945, Hương Khê được chia lại thành 3 tổng là Xuân Khánh, Hà Nam, Trại La, gồm 42 xã.
Sau Cách mạng Tháng Tám -1945, chính quyền bỏ cấp tổng, nhập các làng xã nhỏ thành các xã lớn. Năm 1946, toàn  huyện có 15 xã  và 1 huyện lỵ (Chu Lễ). Năm 1949, Hương Khê có 11 xã.
Năm 1955, Hương Khê được chia lại thành 37 xã. Cơ cấu làng xã trên đây được duy trì trong khoảng 20 năm (1955- 1976)
Năm 1976: Cơ cấu hành chính lại tiếp tục thay đổi, toàn huyện được chia thành 25 xã và 2 thị trấn.
Năm 2000, 5 xã thuộc huyện Hương Khê (gồm Hương Thọ, Hương Minh, Hương Đại, Hương Điền, Hương Quang) được tách ra cùng một số xã của huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ để thành lập huyện Vũ Quang theo nghị định 27/NĐ-CP ngày 4 tháng 8 năm 2000 của Chính phủ. Như vậy, từ tháng 8 - 2000 đến nay, Hương Khê có 21 xã và 1 thị trấn.
   Việc thành lập một huyện độc lập ở vùng đất này chứng tỏ vị trí chiến lược của Hương Khê trong tiến trình phát triển của quốc gia và của tỉnh Hà Tĩnh. Sự ra đời huyện Hương Khê mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng và bảo vệ quê hương đầy thử thách nhưng rất hào hùng. Chặng đường 150 năm là chặng đường nhân dân Hương Khê hoà chung vào hào khí đất nước, vừa xây dựng cuộc sống mới, vừa đấu  tranh bảo vệ độc lập dân tộc và đã làm nên những kỳ tích lớn lao.
II. Địa lý tự nhiên, dân cư, dân tộc và tôn giáo:
1. Địa lý tự nhiên:
Huyện Hương Khê nằm ở phía Tây tỉnh Hà Tĩnh, với vị trí 18o23’ vĩ Bắc, 105o 27’ kinh Đông. Phía bắc giáp huyện Đức Thọ và Vũ Quang, phía đông giáp huyện Thạch Hà và huyện Can Lộc, phía đông nam giáp huyện Cẩm Xuyên, phía nam giáp huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình), phía tây giáp tỉnh Khăm Muộn (Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào), ngăn cách bởi núi Giăng Màn (tên chữ là Khai Trướng) thuộc dãy Trường Sơn.
Địa hình Hương Khê có nhiều hình thái đan xen, có sông Ngàn Sâu dài trên 100km chảy dọc huyện và nhiều sông nhỏ, khe suối, phụ lưu. Bao quanh 4 phía của huyện là rừng núi cao, đồng thời có các thung lũng ở giữa theo dọc sông Ngàn Sâu với nhiều cánh đồng đan xen với các cụm, đồi núi nhỏ và trung bình.
Ở Hương Khê có nhiều ngọn núi như: Núi Khai Trướng, Núi Vụ Thấp (Vũ Môn), Núi Thống Lĩnh, Núi Phù Lê (lèn Phú Lễ), Núi Trà Sơn....Và một số con sông, suối như: Sông Ngàn Sâu (Thâm Giang), Sông Tiêm (Rào Tiêm), Sông Nổ (Rào Nổ), Sông Ngàn Trươi (Khe Ác), Suối Vũ Môn, Đầm Trăm Năm...Do đặc điểm địa hình nên ngoài các con sông, khe suối lớn kể trên, ở Hương Khê còn có nhiều ngọn đồi, các con khe, đập và bàu, hói vừa và nhỏ.
Sông ngòi, khe suối ở Hương Khê có dộ dốc cao nên hàng năm về mùa mưa thường gây lũ lụt, làm thiệt hại cho mùa màng và đời sống của người dân. Tuy nhiên nó lại tạo thành một mạng lưới tưới tiêu trong huyện và sinh hoạt của nhân dân trong huyện. Thượng nguồn các con sông có thể xây dựng các đập nước và thuỷ điện nhỏ. Sông Ngàn Sâu chảy về địa phận xã Phương Mỹ lượn chín khúc trong núi nên Nhân dân gọi là "chín khúc hội nai" hay "chín khúc hồi lai" (hồi lai: đi - trở lại) vừa ngăn nước mùa lũ làm cho Hương Khê lũ lụt kéo dài nhiều ngày, đồng thời cũng giữ lại phù sa làm cho đồng ruộng thêm màu mỡ.
Khí hậu Hương Khê có 4 mùa, trong đó mùa Xuân thường có gió rét, mưa phùn; mùa Hè nóng oi bức; mùa Thu thường mát mẻ, có bão lũ; mùa Đông khô hanh. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết Hương Khê cũng có sự thay đổi, mùa Đông hiện nay không khô hanh như Miền Bắc mà lũ lụt nhiều.
Lượng mưa bình quân hàng năm từ 1.600 đến 2500 mm/năm. Do vậy, độ ẩm của Hương Khê khá cao. Gió đông bắc thường gây mưa phùn, rét, từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau; nhiệt độ thấp nhất có lúc tới 5­­0c. Từ tháng 4 đến tháng 8 có gió Lào, nhiệt độ có ngày lên tới 400c. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Hương Khê dao động từ 230C - 25,20C.
Diện tích tự nhiên của Hương Khê là 1.262,736 km2 (126.273,60ha) (theo niên giám thống kê năm 2015), là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Đất lâm nghiệp là 96.552,89 ha, đất nông nghiệp là 14.327,60 ha, còn lại là đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.
Về tài nguyên, trước đây Hương Khê có nhiều loại gỗ quý như: đinh, lim, sến, táu đến các loại vàng tâm, pơmu, trầm, gụ, tre nứa, song mây, v v… Động vật hoang dã như: voi, khỉ, vượn, hươu, nai, sao la, lợn rừng, rắn, trăn, kỳ nhông, kỳ đà. Hương Khê là nơi có nhiều cây thuốc nam mọc tự nhiên ở trong rừng núi.
Hương Khê có một số khoáng sản như mỏ Than ở Động Đỏ (Hà Linh), mỏ Cao Lanh ở Hương Châu (Phúc Đồng), mỏ phốt phát ở Phú Lễ (Hương Trạch), mỏ vàng ở Hoà Hải và mỏ đá vôi kéo dài từ trung huyện đến thượng huyện, nhất là vùng La Khê, Hương Trạch có trữ lượng khá lớn.
Ngoài các loại khoáng sản trên, Hương Khê còn thăm dò và phát hiện ra 5 điểm mỏ cát, cuội, sỏi xây dựng ở Phương Điền, Phương Mỹ, Phúc Trạch, Phúc Đồng và Hà Linh; 1 điểm mỏ đá xây dựng, 3 điểm mỏ sét gạch ngói. Hương Khê có thể còn có nhiều khoáng sản quý khác mà đến nay chúng ta chưa thăm dò và khai thác.
2. Dân cư, dân tộc và tôn giáo:
Năm 2015, dân số của huyện Hương Khê là 101.657 người. Hương Khê hiện có 5 dân tộc là Kinh, Mã Liềng (Chứt), Mường, Hoa, Lào. Trong đó, người Kinh chiếm đa số, dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ rất thấp (khoảng 0,9%). Mỗi dân tộc đều có truyền thống văn hóa riêng. Về tôn giáo, tín ngưỡng, từ lâu đời, tư tưởng Nho giáo, Khổng giáo đã được thịnh hành. Đến thời Pháp thuộc, Thiên chúa giáo được truyền bá mạnh. Năm 1930 rải rác khắp nơi trong toàn huyện đã có tới 11 xứ và 1 sở đạo Thiên chúa với 62 họ. Đến nay toàn huyện có 1 hạt (hạt Ngàn Sâu), 14 xứ, với 61 họ (Giáo xứ Tân Phương mới thành lập năm 2017). So với các nơi khác Phật giáo ở Hương Khê ít phát triển hơn, có một số chùa như Chùa Bảo Lâm (Hương Vĩnh), Chùa Hạ Phúc (Lộc Yên), Chùa Phúc Linh (Gia Phố)...
III. Tiềm năng, lợi thế của Hương Khê:
1. Nguồn nhân lực:
Tổng số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn huyện: 51.605 người chiếm tỷ lệ 50,1% dân số (2015). Số lao động đã qua đào tạo là 18.084 lao động, số lao động phổ thông là 25.103 lao động. Người dân Hương Khê hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động sản xuất.
2. Lợi thế về giao thông:
Hương Khê có đường Hồ Chí Minh chạy qua với chiều dài 41 km, là huyện nằm trong vùng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quốc lộ 15 kết nối với Thành phố Hà Tĩnh và khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Khoảng cách từ Hương Khê đến TP Hà Tĩnh là 50km, đến Sân bay Vinh là 80km. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Minh Hóa - Quảng Bình) cách khoảng 80km về phía Tây Nam, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn – Hà Tĩnh) cách 100 km về phía Tây Bắc.
Hương Khê có hệ thống đường sắt quốc gia với trên 48 km chạy qua địa bàn, trong đó lớn nhất là ga Hương Phố - điểm dừng của nhiều chuyến tàu trên hành trình Bắc – Nam. Hệ thống giao thông đường thủy Hương Khê tương đối thuận lợi nhờ có sông Ngàn Sâu và các phụ lưu
3. Nông nghiệp:
Được xác định là lĩnh vực kinh tế trọng tâm của huyện. Sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Hương Khê gồm có: lợn, bò, hươu, gà, bưởi Phúc Trạch, cam các loại, ngô, đậu xanh, chè công nghiệp, gỗ nguyên liệu rừng trồng
Toàn huyện có diện tích tự nhiên là 1.262,736 km2  (126.273,60ha) trong đó đất lâm nghiệp là 96.552,89 ha, đất nông nghiệp là 14.327,60 ha, có điều kiện thuận lợi để đầu tư sản xuất phát triển rừng, các vùng cây ăn quả, cây công nghiệp tập trung có quy mô lớn gắn với chế biến. Hương Khê có hai loại cây ăn quả đặc sản cho hiệu quả và giá trị kinh tế cao, đó là Bưởi Phúc Trạch và cam các loại, mà nổi tiếng là cam Khe Mây. Tổng đàn các loại vật nuôi chủ lực đều tăng, đến nay (2016) toàn huyện có tổng đàn trâu bò 43.500 con, đàn lợn 75.000 con, hươu 1.672 con, gia cầm 450.000 con.

4. Tiềm năng công nghiệp chế biến:

Hương Khê có các sản phẩm gỗ từ rừng, cây lâm sản phụ (song, mây), cây cao su, cây chè, cây cam có thể phát triển công nghiệp chế biến.

5. Tiềm năng thương mại - dịch vụ:

   Hương Khê có hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, có điều kiện kết nối với các thị trường Vinh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng thông qua đường sắt Bắc - Nam; Kết nối với các huyện Vũ Quang (vườn Quốc gia Vũ Quang), Hương Sơn (cửa khẩu quốc tế Cầu treo), Can Lộc (Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc), Thành Phố Hà Tĩnh, Khu Công Nghiệp Vũng Áng, khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo (Minh Hóa - Quảng Bình) và nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào để giao thương, phát triển. Với vị trí địa lý khá thuận lợi, Hương Khê có tiềm năng là một điểm nghỉ chân của khách du lịch và các đoàn xe vận tải, trở thành điểm trung chuyển của các hành trình du lịch kết hợp giữa đường sắt và đường bộ.
6. Tiềm năng du lịch:
Thác Vũ Môn nằm trên dãy núi Giăng Màn, về phía Tây Nam huyện Hương khê ở độ cao 1.280m so với mực nước biển. Là địa điểm duy nhất trong cả nước gắn với truyền thuyết cá Chép hóa Rồng của Việt Nam: "Mồng bảy cá đi ăn thề. Mồng tám cá về vượt Thác Vũ Môn". Thác Vũ Môn có 3 cấp nước, mỗi cấp nước có hình chài, dài khoảng 70m, rộng khoảng 20m. Thác Vũ Môn như một dải lụa mềm trắng vắt qua núi tuyệt đẹp và tiếng nước chảy ngân vang khắp một vùng. Ở đây không khí ẩm ướt, quanh năm như chìm trong sương mù, nhiệt độ về mùa hè rất mát mẻ chỉ vào khoảng 20 – 250C, rất phù hợp để phát triển du lịch sinh thái.
Ngoài ra Hương Khê có thác Rào Rồng, đập Đá Hàn, Bãi Dài.. có thể phát triển du lịch sinh thái.
Hiện nay, toàn huyện có 18 di tích được xếp hạng (5 di tích cấp quốc gia, 13 di tích cấp tỉnh). Nhiều di tích được khách trong và ngoài tỉnh biết đến như: Sơn Phòng – Hàm Nghi, Đền Trầm Lâm, Đền Công Đồng (xã Phú Gia);  Đền Đức Đại Vương ngàn Trụ (xã Phú Gia); Rôộc Cồn (xã Phú Phong); Chùa Vĩnh Đại và đền thờ Trần Phúc Hoàn tại xã Hương Vĩnh. Di tích Sở Chỉ Huy tiền phương tổng cục hậu cần, Đoàn 500 (xã Hương Đô), Khu chứng tích chiến tranh Hương Phúc (xã Hương Trạch), Đền Hợp Tự (Đền Voi Ngựa) và Chùa Phúc Linh - xã Gia Phố, Phà Địa Lợi....là tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh và du lịch văn hóa – lịch sử.
IV. Hương Khê 150 năm (1867-2017) - Những chặng đường lịch sử vẻ vang:
1. Phong trào chống Pháp của nhân dân Hương Khê trước khi thành lập Đảng
- Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam, đến năm 1884, đất nước ta trở thành thuộc địa của Pháp. 17 năm sau khi huyện được thành lập, Nhân dân Hương Khê và Nhân dân cả nước đã phải chịu cảnh nước mất nhà tan. Phong trào đấu tranh chống ngoại xâm của Nhân dân đã diễn ra và phát triển liên tục.
- Hương Khê trở thành địa bàn chống Pháp quan trọng bậc nhất trong cả nước lúc bấy giờ. Vua Hàm Nghi đã chọn Hương Khê làm căn cứ của phong trào Cần Vương chống Pháp. Nhà vua cho xây dựng thành Sơn Phòng (ở Phú Gia). Nhân dân Hương Khê đã giúp vua xây dựng thành. Đó chính là những dấu tích ghi nhận nơi vua Hàm Nghi đã dựng cờ chống Pháp.
  Từ 1885-1896, nhân dân Hương Khê tham gia đông đảo trong cuộc Khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo. Trong 15 quân thứ của nghĩa quân thì Khê thứ (cánh quân Hương Khê) là số một, do Nguyễn Hữu Châu và Nguyễn Thoại chỉ huy. Nhân dân đã đóng góp lương thực, thực phẩm để nuôi quân, góp mâm thau, nồi đồng cho nghĩa quân đúc vũ khí. Nhiều địa phương tổ chức nhân dân vào rừng làm nương rẫy, sản xuất lương thực cho nghĩa quân. Đông đảo con em Hương Khê đi xây dựng căn cứ Vũ Quang và tham gia lực lượng vũ trang, trực tiếp chiến đấu. Quân và dân Hương Khê đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng. Tháng 8 - 1892, dưới sự chỉ huy của Cao Thắng, nghĩa quân đã chiến đấu oanh liệt ở Bãi Ma (Hương Thanh), Đồn Tri Bản, Chợ Nổ (Hoà Hải) buộc địch phải lui quân.10 năm khởi nghĩa Phan Đình Phùng là khoảng thời gian mà nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Hương Khê nói riêng biểu thị khí phách quật cường và lòng yêu nước sâu sắc. Khởi nghĩa Hương Khê là cuộc khởi nghĩa mở đầu cho phong trào chống thực dân Pháp của cả nước.
  Vào đầu thế kỷ XX, phong trào dân tộc dân chủ ở Hương Khê diễn ra sôi nổi. Năm 1905, Cụ Tú Phương (Nguyễn Duy Phương) người Hà Linh đã hội kiến với Phan Bội Châu bàn bạc kế hoạch đưa người sang Nhật trong phong trào Đông Du, mở đầu cho phong trào đấu tranh theo khuynh hướng mới, khuynh hướng dân chủ tư sản ở Hương Khê. Năm 1908, nhân dân Hương Khê tham gia tích cực trong cuộc đấu tranh đòi giảm sưu thuế. Hàng trăm nông dân trong huyện kéo xuống tỉnh lỵ Hà Tĩnh đấu tranh, đưa yêu sách. Năm 1919, hai thầy giáo Lê Viết Lượng và Nguyễn Hậu tìm gặp cụ Tú Phương để bàn về con đường cứu nước. Năm 1920, các cụ lập ra “Hội Bài Pháp”, chủ trương đánh đuổi thực dân Pháp, xây dựng nhà nước dân chủ. Năm 1922, một số người yêu nước lập ra nhóm cách mạng “Việt Nam độc lập hội”. “Hội Bài Pháp” và “Việt Nam độc lập hội” có tác dụng nhất định trong việc truyền bá tư tưởng mới.
  Năm 1926, chi hội  Phục Việt Hương Khê (tiền thân của tổ chức đảng Tân Việt Hương Khê) chính thức được thành lập trên cơ sở “Hội Bài Pháp”. Hoạt động của tổ chức đảng Tân Việt Hương Khê đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích lòng yêu nước và hướng nhân theo con đường vô sản khi tổ chức này chịu ảnh hưởng của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên.
2. Sự thành lập Đảng bộ huyện Hương Khê và thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (1930-1945).
- Tháng 1-1930, chi bộ cộng sản (thuộc Đông Dương Cộng sản Đảng) được thành lập ở Hà Linh đánh dấu sự ra đời của tổ chức cộng sản đầu tiên ở Hương Khê.
  - Từ ngày 6/1 đến 3/2/1930, Nguyễn Ái Quốc chủ trì Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Cửu Long, Hương Cảng (Trung Quốc). Sự ra đời của Đảng là một sự kiện trọng đại trong lịch sử Việt Nam.
  - Cuối tháng 3 - 1930, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh được thành lập, do đồng chí Trần Hữu Thiều làm Bí thư. Thực hiện chủ trương chung, chi bộ Đông Dương Cộng sản đảng Hà Linh chuyển thành chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến tháng 4 - 1930, Hương Khê đã có thêm 7 chi bộ: Trúc Lâm (Hương Thanh), Phúc Ấm, Đô Khê (Hương Đô), Đông Ấp (Hương Thu), Phú Phong, Xuân Lũng (Hương Xuân), Gia Phố. Với sự xuất hiện của nhiều chi bộ ở các vùng trong huyện, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam huyện Hương Khê đã hình thành trên thực tế. Xét về mặt thời gian, so với các nơi khác trong tỉnh, Đảng bộ huyện Hương Khê là một trong những Đảng bộ ra đời sớm (4 -1930). Đến giữa năm 1930, toàn huyện đã có 10 chi bộ và gần 100 đảng viên. Sự ra đời của Đảng bộ Hương Khê là một bước ngoặt trong lịch sử huyện nhà, mở ra một thời kỳ phát triển mới của phong trào cách mạng - thời kỳ có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng với mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
   - Ngày 20-11-1930, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hương Khê lần thứ nhất được tổ chức tại xã Trúc Lâm (Hương Thanh), đánh dấu bước phát triển quan trọng về tổ chức của Đảng bộ. Đại hội kiểm điểm tình hình, đề ra phương hướng, nhiệm vụ chung, bầu Ban chấp hành Đảng bộ khoá I. Đồng chí Mai Phì được bầu làm Bí thư.
   - Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện, cao trào cách mạng 1930 - 1931 diễn ra quyết liệt. Nhân kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga 7-11-1930, hơn 4000 người đã tham gia mít tinh ở 3 địa điểm Bãi Nậy (Hương Long), Bố Xà (Hương Thanh) và Ga Hoà Duyệt. Tiếp đó, trong phong trào đấu tranh 1930-1931, ở Hương Khê đã  thành lập được nhiều làng xã Xô viết, tổ chức đời sống mới cho nhân dân. Đỉnh cao của phong trào 1930 - 1931 của huyện là cuộc đấu tranh ở Rôộc Cồn, Phú Phong. Ngày 20 - 4 - 1931, chi bộ Phú Phong tổ chức một cuộc mít tinh để chia ruộng đất công và quyên góp ủng hộ đồng bào Trại La bị địch tàn phá. Tên Đồn trưởng Chu Lễ đưa 12 lính về đàn áp, bắt bớ cán bộ, đảng viên. Ngay lập tức, Huyện uỷ chỉ đạo vận động quần chúng các xã lân cận mít tinh kéo đến Phú Phong hỗ trợ, giải vây cho cán bộ bị bắt. Chỉ 2 giờ sau, hơn 1500 nhân dân các xã Phú Phong, Phúc ấm, Phú Gia, Trừng Thanh, Xuân Lụng, Gia Phố, Thượng Bình kéo đến đấu tranh, bao vây quân lính, giải thoát cho những người bị bắt. Bọn địch hoảng sợ phải tìm đường tháo chạy, xả súng vào đoàn biểu tình làm 11 ngưòi hy sinh, 6 người bị thương. Rôộc Cồn là nơi biểu hiện ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân Hương Khê.
   - Trước sức mạnh của quần chúng, kẻ thù thực hiện chính sách đàn áp, khủng bố làm cho phong trào cách mạng ở Hương Khê gặp nhiều khó khăn. Huyện uỷ và các chi bộ bị phá vỡ, các làng xã Xô viết bị xoá bỏ, phong trào cách mạng Hương Khê đi vào thoái trào. Mặc dù thất bại, nhưng cao trào cách mạng 1930 - 1931 ở Hương Khê có ý nghĩa lịch sử sâu sắc: Hình thức chính quyền mới do nhân dân lao động làm chủ ra đời; thể hiện vai trò lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện; nói lên truyền thống yêu nước của nhân dân Hương Khê; là một cuộc tổng diễn tập quan trọng cho Cách mạng Tháng Tám. Cao trào 1930 - 1931 cũng để lại những bài học quý báu cho Đảng: về vận động, tổ chức, phát huy năng lực của quần chúng; về xây dựng tổ chức Đảng từ huyện xuống xã; về việc bảo vệ chính quyền…
   - Những năm 1932 - 1939, các đảng viên Hương Khê đã trốn thoát trong thời kỳ địch khủng bố, quay lại tìm cách gây dựng phong trào. Phong trào dân chủ ở Hương Khê diễn ra sôi nổi với các hình thức đấu tranh phong phú như thành lập phường hội đấu tranh, tổ chức các cuộc mít tinh, biểu diễn văn nghệ, nói chuyện thời sự…
   - Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ, thực hiện chủ trương của Trung ương, Hương Khê bước vào thời kỳ mới với nhiệm vụ đấu tranh, vận động tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền.
   Sau các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (9 - 1940), Nam Kỳ (11 - 1940) và binh biến Đô Lương (1 - 1941), thực dân Pháp lấy cớ đàn áp khốc liệt trong khắp cả nước. Các đảng viên Hương Khê bị tình nghi đều bị bắt, phong trào cách mạng của huyện lại gặp khó khăn.
   Tháng 5-1941, sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài, Nguyễn ái Quốc về nước, chủ trì Hội nghị TW VIII. Hội nghị hoàn chỉnh chuyển hướng chỉ đạo chiến lước cách mạng Việt Nam, xác định vấn đề dân tộc là vấn đề trọng tâm và thành lập Mặt trận Việt Minh (19 - 5 - 1941). Mặt trận Việt Minh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận động toàn dân tiến tới Cách mạng Tháng Tám.
Tại Hương Khê, phong trào Việt Minh phát triển khá nhanh. Đã xuất hiện các tổ chức, đoàn thể Cứu quốc như Mặt trận, Thanh niên, Phụ nữ, Nông dân, Phụ lão…ở hai chi bộ Hà Linh và Trúc Lâm.
Ngày 10 - 3 - 1945, Nhật đảo chính Pháp, tình hình Hương Khê có nhiều biến đổi. Các đảng viên một số xã lân cận thị trấn đã tổ chức nhân dân đi phá kho gạo Chu Lễ, lấy gạo cứu đói cho nhân dân (nạn đói đầu năm 1945 đã làm 4500 người chết).
Tháng 4 - 1945, đồng chí Nguyễn Tuy và Trần Đình Hàn vượt ngục về đến Hương Khê, phổ biến chủ trương của Đảng và Chương trình, Điều lệ của Việt Minh cho đảng viên và quần chúng, phát động cao trào kháng Nhật, cứu nước, mở ra thời kỳ tiền khởi nghĩa ở Hương Khê với đối tượng đấu tranh chính là phát xít Nhật.
Ngày 27 - 5 - 1945, Hội nghị cán bộ Đảng mở rộng toàn huyện được tổ chức tại xã Trúc Lâm để bàn việc thống nhất lực lượng, khôi phục Đảng bộ và chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền. Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh các xã, khẩn trương chuẩn bị mọi mặt cho khởi nghĩa; phát động nhân dân toàn huyện tham gia đoàn thể cứu quốc; giải quyết nạn đói.
Ngày 20 - 7 - 1945, Hội nghị cán bộ Việt Minh toàn huyện được tổ chức nhằm thành lập Uỷ ban Khởi nghĩa Hương Khê. Từ đây cao trào cách mạng sục sôi, nhân dân Hương Khê vùng lên đấu tranh giành quyền làm chủ vận mệnh của mình.
Ngày 21- 8 - 1945, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại sân vận động Chu Lễ với sự tham gia của hàng nghìn người. Uỷ ban Cách mạng lâm thời Hương Khê ra mắt nhân dân do đồng chí Nguyễn Tuy làm Chủ tịch, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn cuộc Cách mạng Tháng Tám ở Hương Khê. Lịch sử Hương Khê bước sang trang mới.
Cách mạng Tháng Tám ở Hương Khê có ý nghĩa to lớn. Nhân dân đã lật đổ ách thống trị hơn 80 năm của bọn đế quốc, lật đổ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, giành chính quyền về tay nhân dân. Thắng lợi của cách mạng có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện. Đó thực sự là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong quá trình đấu tranh, vận động giành chính quyền.
3. Hương Khê trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng và kháng chiến chống Pháp (1945-1954)
   Sau ngày cách mạng thành công, trước vô vàn khó khăn của tình hình mới, quân và dân Hương Khê dưới sự lãnh đạo của Đảng tập trung vào các công việc xây dựng chính quyền mới: cứu đói, tăng gia sản xuất, phát động “Tuần lễ vàng”; thực hiện giảm tô cho nhân dân, xoá nạn mù chữ; xây dựng nền dân chủ mới. Tất cả những biện pháp trên làm cho chính quyền cách mạng ngày cảng ổn định và từng bước vững mạnh. Ngày 20-12-1945, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hương Khê lần thứ hai được tổ chức đã kiện toàn bộ máy Đảng, chính quyền của huyện. Sau đó Đại hội Mặt trận Việt Minh cũng được tổ chức, củng cố khối đoàn kết toàn dân.
   Nhân dân Hương Khê háo hức tham gia cuộc bầu cử Quốc hội ngày    6 -1 - 1946 và bầu cử Hội đồng nhân dân tỉnh và xã ngày 27 - 2 -1946. Bên cạnh đó, đảng bộ và nhân dân chú trọng bảo vệ biên giới, chống lại việc quân Pháp có thể từ Lào đánh sang. Hương Khê đã xây dựng lực lượng dân quân du kích, thành lập Tiểu đoàn Giải phóng quân Hương Khê làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ chính quyền cách mạng.
   Từ tháng 12-1946, cùng với cả nước, nhân dân Hương Khê bước vào cuộc kháng chiến thần thánh bảo vệ độc lập dân tộc. Từ năm 1947 đến 1952, Đảng bộ Hương Khê tổ chức 5 lần đại hội: Đại hội III (2 - 1947), IV (1-1948), V(1 - 1949), VI (5 - 1950), VII (7 - 1951) kịp thời đề ra những chủ trương, biện pháp phục vụ kháng chiến. Tháng 2 - 1947, Hương Khê chuyển toàn bộ hoạt động sang thời chiến, tiếp tục củng cố chính quyền và các đoàn thể, xây dựng lực lượng vũ trang; tăng cường công tác bố phòng, bảo vệ địa bàn, đưa lực lượng bố trí ở các điểm cao biên giới Việt - Lào; bảo đảm an toàn cho hoạt động của các đơn vị cơ quan an toàn khu, thực hiện tốt nhiệm vụ căn cứ địa, hậu phương cho Bình - Trị - Thiên. Trong suốt những năm kháng  chiến chống Pháp, Đảng bộ và nhân dân Hương Khê đã hoàn thành nhiệm vụ hậu phương, củng cố vững chắc tổ chức Đảng, chính quyền và khối đoàn kết toàn dân, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp.
   4. Hương Khê trong thời kỳ đầu xây dựng Chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ (1954-1975)
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách đã được triển khai là cải cách ruộng đất. Cuộc vận động cải cách ruộng đất diễn ra rầm rộ ở Hương Khê từ giữa năm 1955 đến giữa năm 1956, đồng thời tiến hành nhiều đợt giảm tô cho nông dân. Mặc dù quá trình đó còn mắc phải khiếm khuyết, nhưng Đảng bộ đã kịp thời sửa sai. Đến cuối năm 1957, công tác sửa sai của Hương Khê được hoàn thành. Công cuộc khôi phục kinh tế, xây dựng đời sống mới cho nhân dân cũng song hành được thực hiện, đạt được những kết quả ban đầu quan trọng.
Hương Khê tiến hành thực hiện chủ trương cải tạo XHCN, xây dựng nhiều hợp tác xã, nông trường, lâm trường. Một số nông trường, lâm trường ra đời trong thời gian này như Nông trương 20 - 4, Lâm trường Chúc A, Lâm trường Trại Trụ... Đến cuối năm 1960, Hương Khê hoàn thành về cơ bản nhiệm vụ cải tạo XHCN với hơn 80% dân số vào hợp tác xã nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp, lâm nghiệp. Đây cũng là thời kỳ mà nhân dân Hương Khê hướng về miền Nam, ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam chống chế độ Mỹ - Diệm.
Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội III của Đảng (1960) và tiếp nhận chỉ thị của Tỉnh uỷ, Hương Khê bước vào thực hiện kế hoạch nhà nước 5 năm lần thứ nhất (1961-1965). Đảng bộ tổ chức các Đại hội IX, X, XI để chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ trên. Kế hoạch 5 năm đã giành được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp.
Mười năm (1965-1975), Hương Khê là hậu phương cho tiền tuyến miền Nam, vừa xây dựng quê hương, vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Với vị trí là hậu phương của tiền tuyến miền Nam, tiền tuyến của hậu phương miền Bắc, Hương Khê là địa bàn quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính vì vậy, Hương Khê trở thành trọng điểm đánh phá của đế quốc Mỹ trong hai cuộc chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Hầu như tất cả các xã trong huyện đều bị dội bom, địch còn đánh phá cả trường học, các khu chợ đông dân. Dã man nhất là vụ ném bom vào Trường cấp II Hương Phúc ngày 9-2-1966, giết hại 33 em học sinh, 24 học sinh và 1 thầy giáo bị thương . Hành động này đã bị nhân dân trong nước và thế giới lên án gay gắt. Toàn dân Hương Khê phải đối phó với đế quốc Mỹ không một phút ngơi nghỉ. Tất cả các ngành đều chuyển sang hoạt động thích ứng với hoàn cảnh chiến tranh. Nhân dân Hương Khê đã phát huy tinh thần vừa chiến đấu, vừa  sản xuất giỏi. Mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, bất chấp bom đạn kẻ thù. Công tác thuỷ lợi được coi trọng. Một số công trình thuỷ lợi như đập Làng, Đá Bạc, Đá Hàn…ra đời, có ý nghĩa đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp của huyện. Việc vận động con em vào chiến trường được làm thường xuyên. Các thế hệ người con Hương Khê theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều người đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
Khi tiếng bom của đế quốc Mỹ tạm thời lắng xuống, Hương Khê nhanh chóng bước vào công cuộc khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, trước hết là giao thông vận tải. Đồng thời tích cực sản xuất, đề cao cảnh giác, sẵn sàng chống trả với hành động phá hoại trở lại của đế quốc Mỹ bất cứ lúc nào. Các đại hội XIV (12 -1969), XV (10-1971), XVI (12-1973) của Đảng bộ huyện được tổ chức để vạch chủ trương và tổ chức thực hiện nhiệm vụ đó. Tháng 4 - 1972, Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai với quy mô lớn hơn nhiều so với lần trước. Nhưng với tinh thần kiên quyết chống giặc Mỹ xâm lược, nhân dân Hương Khê đã chiến đấu ngoan cường, bảo vệ địa bàn, đảm bảo giao thông thông mạch… Nhiều tiểu đoàn bộ binh dân quân được thành lập, các trận địa trực chiến sẵn sàng chiến đấu được bố trí ở các vùng trọng điểm. Các phong trào thi đua sản xuất được phát động và diễn ra sôi nổi. Chiến tranh ác liệt, Hương Khê vẫn thực hiện tốt nghĩa vụ hậu phương đối với miền Nam. Huyện luôn đảm bảo đủ và vượt chỉ tiêu giao quân. Cả đợt giao quân năm 1972, Hương Khê đóng góp hơn 1000 tân binh (cao nhất tỉnh). Sản lượng lương thực gửi vào cho bộ đội hàng năm cũng đảm bảo chỉ tiêu. Người Hương Khê không ngại hy sinh, “tất cả cho tiền tuyến chiến thắng”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Hương Khê góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng lẫy lừng của cuộc kháng chiến chống Mỹ.
   Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, thời kỳ trực tiếp chống Mỹ, Hương Khê đạt được những thành tựu to lớn trong xây dựng kinh tế, văn hoá, xã hội và hoàn thành nhiệm vụ hậu phương. Quân và dân Hương Khê đã bắn rơi 46 máy bay, bắt sống 11 gặc lái Mỹ. Hương Khê là nới bắt sống nhiều giặc lái nhất trong một trận (6 tên), cũng là nơi đầu tiên bắn rơi máy bay trực thăng Mỹ ở miền Bắc. Hương Khê đã đóng góp một phần xương máu của mình cho cuộc kháng chiến với 1734 liệt sỹ, 1060 thương binh. Huyện Hương Khê và nhiều tập thể và cá nhân của huyện được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
5. Hương Khê cùng cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội; tiến hành đổi mới, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá quê hương (1975-2017)
   a. Giai đoạn 1975-1986
   Sau đại thắng mùa xuân 1975, Hương Khê cùng cả nước bước vào thời kỳ xây dựng CNXH một cách quy mô trong điều kiện hoà bình, thống nhất với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn.
   Từ khi đất nước thống nhất đến khi đổi mới, Đảng bộ huyện Hương Khê tổ chức 6 lần đại hội: Đại hội XVII (8-1975), XVIII (5-1976), XIX (5-1977), XX (8-1979), XXI (12-1982), XXII (9-1986). Qua các lần đại hội, Đảng bộ đã đánh giá một cách thẳng thắn những ưu điểm, khuyết điểm, vạch ra phương hướng và biện pháp cụ thể để pháp triển kinh tế- xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng của huyện. Phương hướng chung của huyện sau ngày thống nhất đất nước là phát triển kinh tế, văn hoá, đảm bảo quốc phòng, cải thiện đời sống nhân dân trong tình hình mới theo hướng đi lên sản xuất lớn XHCN. Thời gian này, theo chủ trương chung của Trung ương Đảng, Hương Khê  thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ hai (1975-1980). Tình hình chung của huyện có nhiều chuyển biến. Chính trị ổn định, trật tự an ninh đảm bảo, các mặt sản xuất đều có bước tiến. Năng suất lúa năm 1975 đạt 14,4 tạ/ ha, diện tích gieo trồng năm 1978 là 15.700 ha. Số hợp tác xã ngày càng được kiện toàn và không ngừng tăng cường về quy mô. Công tác thuỷ lợi và giao thông được đặc biệt chú ý. Với sự đầu tư của nhà nước, cùng với sức lao động của nhân dân, một loạt công trình thuỷ lợi đã hoàn thành như đập Khe Con ở Hương Giang, đập Động Dài ở Gia Phố, đập La Giang ở Phúc Đồng… Nhiều cây cầu vốn được xây dựng từ trước đã khánh thành và đưa vào sử dụng như các cầu treo Phúc Đồng, Hương Giang, Lộc Yên, Đông Hải. Hương Khê cũng chú ý tới sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là vùng chuyên canh cây nông nghiệp như cam, chanh, bưởi, chè và các sản phẩm xuất khẩu như lá cọ, mây sợi… Các hoạt động văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục thể thao cũng có tiến bộ.
   Những  năm 1981- 1985, Hương Khê thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ ba và đạt được những kết quả đáng kể. Trong xây dựng Đảng, nhiều Đảng bộ đạt vững mạnh. Trong xây dựng quan hệ sản xuất, các hợp tác xã được củng cố hơn nữa. Các lĩnh vực quân sự, an ninh, văn hoá, xã hội đều có bước tiến.
b. Giai đoạn 1986 - 2017:
Đây là giai đoạn Hương Khê cùng với cả nước thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, các đại hội đảng bộ lần thứ XXII (1988), XXIV (1991), XXV (1996), XXVI (2000), XXVII (2005), XXVIII (2010), XXIX (2015) đã được tiến hành để xây dựng và quyết định chủ trương lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá- hiện đại hoá huyện nhà. Sau 30 năm, Hương Khê đã đạt được những thành tựu nổi bật:
- Kinh tế có bước phát triển nhanh, đời sống nhân dân có sự thay đổi rõ rệt: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt từ 9-10% (trong 5 năm gần đây đạt 14,6%); đến năm 2016 thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng.
- Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng giảm tỉ trọng nông - lâm nghiệp, tăng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Hiện nay trong cơ cấu kinh tế toàn huyện, nông, lâm, thủy sản chiếm 42,9%; Công nghiệp, TTCN, xây dựng chiếm 34,1%; Thương mại, dịch vụ chiếm 23%.
- Các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế đều các bước phát triển khá. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt trên 10%; phát triển theo hướng thâm canh. Đến nay toàn huyện có hơn 2.800  ha cây ăn quả trong đó cam các loại 1.300ha, Bưởi trên 1.500ha. Sản lượng lương thực năm 2016 đạt trên 35.000 tấn, sản lượng Bưởi Phúc Trạch, cam các loại trên 13.600 tấn; giá trị sản xuất/đơn vị diện tích đạt trên 71 triệu đồng/ha. Chăn nuôi đã chuyển dần từ nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển gia trại, trang trại, liên kết với doanh nghiệp. Toàn huyện hiện có 28 mô hình chăn nuôi lợn thịt liên kết quy mô từ 350- 1.800 con/ lứa, 02 mô hình lợn nái ngoại sinh sản (quy mô 600 con nái/mô hình). Năm 2016, tổng đàn trâu bò 43.500 con, đàn lợn 75.000 con, hươu 1.672 con, gia cầm 450.000 con. Thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác. Toàn huyện có 2.798 mô hình sản xuất kinh doanh, trong đó có 110 mô hình lớn, 179 mô hình vừa; 267 doanh nghiệp, 99 hợp tác xã, 236 tổ hợp tác. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2016 đạt 61,13 tỷ đồng. Hoạt động tính dụng, ngân hàng phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về vốn cho Nhân dân và các doanh nghiệp. 
Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng  đạt được nhiều kết quả, hàng năm tổng nguồn lực đầu tư xây dựng hàng năm khoảng 400 tỉ đồng, 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; Tập trung hoàn thành và công bố nhiều quy hoạch như: Quy hoạch thủy lợi; Quy hoạch phân khu Thị trấn; Quy hoạch chi tiết xây dựng chợ Huyện; Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Quy hoạch giao thông, Quy hoạch hệ thống lưới điện,...
Trong giai đoạn 1986 - 2016, huyện Hương Khê đã xây dựng được nhiều công trình quan trọng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như: Công trình Thuỷ lợi sông Tiêm, Cầu Địa Lợi, nâng cấp mở rộng tuyến đường nối Thị trấn Hương Khê với Thành phố Hà Tĩnh, cầu Lộc yên, cầu Hương Đô, đường Hà Linh-Phúc Trạch, đường vượt lũ Hương Đô - Khe Mây; công trình Hồ Bình Sơn, công trình thuỷ lợi Khe Táy, Khe Con - Họ Võ, đập Đá Bạc, Đập Đá Hàn, các tuyến kè chống sạt lở bờ sông Tiêm, sông Ngàn Sâu; Trường THPT Hương Khê, THPT Hàm Nghi, THPT Phúc Trạch, trường Trung học Dân tộc Nội trú; nhà máy gạch tuy nen tại Phúc Đồng, Hương Bình và Phúc Trạch... Trong chiến dịch giao thông nông thôn hàng năm, Nhân dân toàn huyện đã làm được hàng ngàn km đường giao thông nông thôn giúp nâng cao kết cấu hạ tầng, thay đổi bộ mặt nông thôn.
- Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện:  
- Thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; đến nay, có 23.155 gia đình văn hóa, đạt 78,5%; 12.094 gia đình thể thao, đạt 41,3%; có 143/237 làng, thôn, tổ dân phố văn hóa, đạt 60%. Bưu chính - Viễn thông, Công nghệ thông tin, Truyền thanh - Truyền hình tiếp tục được đầu tư mở rộng, đa dạng về loại hình dịch vụ, chất lượng từng bước được nâng lên. 100% xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị được kết nối Internet.
- Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được quan tâm. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 95%, THPT đạt trên 92%; trên 500 học sinh đậu đại học, cao đẳng, nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp Tỉnh; đến nay có 36/63 trường đạt chuẩn, tỷ lệ 57%, trong đó 3/3 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia.
- Chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng lên; có 19 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, Bệnh viện Đa khoa Hương Khê tiếp tục được đầu tư nâng cấp, đạt bệnh viện hạng 2. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 30% (năm 1995) xuống còn 19,02% (năm 2016). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 14%.
- An sinh xã hội cơ bản được đảm bảo; có nhiều tiến bộ trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội, thực hiện chế độ, chính sách đối với các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội. Triển khai thực hiện đề án bảo tồn, phát triển đồng bào dân tộc Chứt, bản Rào tre, xã Hương Liên.
- Công tác quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị được đảm bảo:
Duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, chiến đấu trị an đạt kết quả tốt, đảm bảo an ninh biên giới. Hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển giao quân và nhiêm vụ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chính sách tồn đọng sau chiến tranh.
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn; kiềm chế được sự gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông.
- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả bước đầu quan trọng: Đến nay, toàn huyện đạt 244 tiêu chí, có 4 xã về đích Nông thôn mới là xã Gia Phố, xã Hương Trà, xã Phú Phong và Phúc Trạch, không còn xã dưới 9 tiêu chí; có 2 khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh, 7 khu dân cư kiểu mẫu cấp huyện,  có trên 80 vườn mẫu cấp tỉnh, 60 vườn mẫu cấp huyện, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

- Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm chú trọng. Đảng bộ huyện thường xuyên chăm lo công tác chính trị, tư tưởng, khối đoàn kết toàn dân. Chỉ đạo hoàn thành công tác nghiên cứu, biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng ở 17 địa phương, đơn vị; bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 15.000 lượt học viên/năm. Tập trung củng cố tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động các đoàn công tác chỉ đạo, giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy tại cơ sở và trên từng lĩnh vực.  Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được tăng cường; hằng năm kết nạp từ 250-300 đảng viên mới. Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) "về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ", Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt, chuẩn bị nội dung và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc từ huyện đến cơ sở, đồng thời xây dựng chương trình hành động khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã chỉ ra. Đến nay đã đạt được những kết quả bước đầu. Gắn với đó là đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW (khóa XI) , Chỉ thị 05-CT/TW "(khóa XII ) của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Chỉ thị 35-CT/TU và kết luận 05-KL/TU về xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có hiệu quả thiết thực. Hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp từng bước được đổi mới, tăng cường. Tổ chức triển khai việc sắp xếp, kiện toàn các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; sáp nhập, giảm 65 thôn, tổ dân phố. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đổi mới phương thức làm việc theo hướng sát địa bàn, đối tượng, cơ sở; chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội, xây dựng mô hình, mở rộng tập hợp các đối tượng quần chúng.

V. Phát huy những thành tựu đã đạt được trong 150 năm qua, Hương Khê tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp CNH - HĐH xây dựng huyện nhà ngày càng đi lên
Việt Nam đang thực hiện đổi mới toàn diện và đồng bộ, ngày càng hội nhập sâu với thế giới mở ra cho đất nước nói chung và Hương Khê nói riêng những vận hội mới, bên cạnh những thuận lợi cơ bản thì cũng không ít khó khăn. Phát huy truyền thống 150 năm qua, Nhân dân Hương Khê dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện quyết tâm phát huy năng lực trí tuệ, tinh thần đoàn kết để khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ giành những thắng lợi mới.
Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX đã được tổ chức vào tháng 8 -2015 xác đinh phương hướng, mục tiêu và giải pháp chủ yếu cho nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những năm tiếp theo. Đại hội xác định 3 mũi đột phá: (1). Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ; tăng cường liên liên kết hóa, doanh nghiệp hóa, xã hội hóa để thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển mạnh các sản phẩm hàng hóa chủ lực như: lợn, bò, hươu; bưởi Phúc Trạch, cam các loại, rau màu chất lượng cao, chè công nghiệp, cây lấy gỗ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. (2). Tập trung huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; xây dựng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, thành lập mới doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác; tạo chuyển biến tích cực về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ. (3). Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường đào tạo nghề và giải quyết việc làm; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.
Mục tiêu tổng quát đến năm 2020 mà huyện nhà phải đạt tới là: Tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất bình quân trên 17,5%/năm; cơ cấu kinh tế: Nông, lâm, thuỷ sản: 31,8%; CN -TTCN- XD: 38,7%; Thương mại, dịch vụ: 29,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 80 triệu đồng/năm. Tổng sản lượng lương thực hàng năm trên 30.000 tấn; giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đạt 145 triệu đồng/ha; tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp chiếm trên 65%. Nâng tỷ lệ che phủ rừng trên 72%. Có trên 500 doanh nghiệp, 400 HTX, 500 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả. Thu ngân sách trên địa bàn hơn 450 tỷ đồng. Tổng giá trị đầu tư toàn xã hội trong 5 năm trên 10.000 tỷ đồng (trong đó: nguồn huyện, xã huy động trên 4.000 tỷ đồng). Có trên 70% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (15/21 xã), các xã còn lại đạt trên 15 tiêu chí; thị trấn huyện đạt “Đô thị văn minh”. Có 100% hộ gia đình được sử dụng điện đạt tiêu chuẩn. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN đạt trên 2000 tỷ đồng. Phấn đấu trên 85% gia đình văn hóa, trên 40% gia đình thể thao; 70% làng, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa. Có trên 90% trường học đạt chuẩn quốc gia. Có 100% xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80%; giảm tỷ lệ sinh trên 2 con xuống dưới 15%; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng dưới 10%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5%; đào tạo nghề cho 1.200 lao động/năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 70%; hàng năm giải quyết việc làm cho trên 1.500 lao động.Phấn đấu 100% đơn vị cơ sở đạt tiêu chuẩn vững mạnh toàn diện, cụm ATLC - SSCĐ, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông. Kết nạp từ 200 đến 250 đảng viên/năm; có trên 80% số tổ chức cơ sở đảng đạt “trong sạch, vững mạnh”; Đảng bộ huyện hàng năm đạt “trong sạch, vững mạnh”.
VI. Truyền thống tốt đẹp của nhân dân Hương Khê:
Trải qua 150 năm xây dựng quê hương trong điều kiện chiến tranh hay hoà bình, người dân Hương Khê đã bộc lộ những phẩm chất cao đẹp, trở thành truyền thống:
Truyền thống yêu lao động, cần cù, nhẫn nại, biết vươn lên khắc phục gian khó để xây dựng và phát triển. Hương Khê là huyện miền núi, điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, đất đai chủ yếu là đồi núi, nhưng để sinh sống được với nghề chủ yếu là nông nghiệp, người Hương Khê từng bước cải tạo đất đai, khai hoang, vỡ rừng để sản xuất. Dùng sức người để chế ngự thiên nhiên, nỗ lực không ngừng để xây dựng cuộc sống. Để cải thiện đời sống, nhân dân còn tìm ra một số nghề thủ công như đan lát, mộc, sản xuất bún, bánh đa… Chính vì vậy, Hương Khê từ một vùng đất hoang vu đã chuyển mình mạnh mẽ để có được như ngày hôm nay.
Người Hương Khê có truyền thống hiếu học. Từ ngày thành lập huyện đến nay, cho dù cuộc sống khó khăn, nhưng nhân dân vẫn cố gắng dành dụm cho con em theo học ở các trường. Một số người con Hương Khê đã thi đậu trong các kỳ thi của chế độ phong kiến. Từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công đến nay, thành tích giáo dục và đào tạo của Hương Khê hết sức nổi bật. Năm 1872, cả huyện mới chỉ có 1 nhà học và 3 bộ sách giáo khoa, đến nay đã có 67 trường học và Trung tâm (2016) với hệ thống thư viện có tới hàng chục ngàn bộ sách. Hương Khê đã có 90 người được phong học hàm Giáo sư, Tiến sĩ, hàng ngàn người có bằng đại học, thạc sỹ. Tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ngày một cao. Huyện luôn luôn quan tâm coi trọng sự nghiệp giáo dục và đào tạo, là quốc sách hàng đầu.
Người Hương Khê có truyền thống yêu nước, yêu quê hương nồng nàn và ý chí kiên cường, không ngại hy sinh trong chiến đấu để giành và bảo vệ độc lập dân tộc. Đất và người nơi đây đã bám trụ và chiến đấu quyết liệt, để lại những dấu tích không bao giờ phai mờ. Thời kỳ chống Pháp, Hương Khê nổi tiếng với Sơn Phòng, căn cứ của vua Hàm Nghi, với Vụ Quang, căn cứ địa của Phan Đình Phùng, với Rộôc Cồn trong những năm 1930-1931, với ATK Hà Tĩnh. Thời kỳ chống Mỹ, Hương Khê nổi tiếng với Phà Địa Lợi, Ngầm Lộc Yên, Ngầm La Khê, căn cứ địa của Bộ Chỉ huy đoàn 559, với hình ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng”.
Với những đóng góp to lớn, huyện Hương khê và 16 xã trong huyện, 4 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 118 bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Do đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội và lịch sử nên người Hương Khê đã hình thành truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn. Đó là sức mạnh trong quá trình sản xuất và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, là nguyên nhân cho những thắng lợi trong các thời kỳ cách mạng. Do đó, đoàn kết nhân dân, đoàn kết trong Đảng, đoàn kết giữa Đảng và nhân dân là một nhiệm vụ mà Đảng bộ Hương Khê coi trọng. Bên cạnh đó, người dân Hương Khê có lối sống giản dị, mộc mạc, trọng tình nghĩa. Người Hương Khê sinh sống ở nhiều nơi vẫn nhớ về quê hương, lập các Hội Đồng hương đóng góp sức lực cho công cuộc xây dựng quê hương.
Kỷ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê, Đảng bộ và nhân dân toàn huyện phấn khởi, tự hào với những kết quả đã giành được suốt thời gian đã qua, tiếp tục phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết để cùng nhau giành được thành tựu mới to lớn hơn. Với tiềm năng và cơ hội mới, cùng với sức mạnh của toàn dân, Hương Khê chắc chắn sẽ đạt được những bước tiến dài và vững chắc trên con đường CNH-HĐH quê hương.
       VII. Kế hoạch các hoạt động kỷ niệm 150 năm thành lập huyện (1867-2017):
Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho tổ chức các hoạt động kỷ niệm 150 năm thành lập huyện; thời gian qua Ban Thường vụ Huyện ủy  đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm trưởng Ban và các đồng chí trong Ban Thường vụ, lãnh đạo các phòng, ban, ngành; Ban chỉ đạo thành lập 2 Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo, gồm: Tiểu ban tham mưu, chỉ đạo, thực hiện tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm; Tiểu ban tham mưu, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua và đảm bảo các điều kiện. Các Tiểu ban do các Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy trực tiếp làm Trưởng tiểu ban; Ban chỉ đạo đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch, chỉ thị và các văn bản liên quan để  lãnh đạo, chỉ đạo; Ban chỉ đạo huyện cũng đã phân công Bộ phận thường trực gồm 05 đồng chí và Ban Tuyên giáo Huyện ủy thường xuyên theo dõi, đôn đốc các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện theo tiến độ đã đề ra.
Một số nội dung theo Kế hoạch 376-KU/HU, ngày 04/5/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy đã được tổ chức thực hiện bước đầu đã đạt được một số kết quả như: Xây dựng bản thảo cuốn sách địa chí Hương Khê; phối hợp với Hội nhà báo tỉnh tổ chức hội báo xuân toàn tỉnh; phát động cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 150 năm hình thành và phát triển huyện Hương Khê; tổ chức gặp mặt Ban liên lạc hội đồng hương Hương Khê ở tỉnh Bình Định; Thành phố Hà Nội, thành phố Hà Tĩnh, Thành phố Buôn Ma Thuột và các tỉnh Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Biên Hòa – Đồng Nai, Thành phố Vũng Tàu...
Trong thời gian tới, Đảng bộ và Nhân dân Hương Khê tiếp tục tổ chức các hoạt động:
- Hoàn thành việc Biên soạn và xuất Bản cuốn sách Địa chí Hương Khê;
- Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 150 năm hình thành và phát triển huyện Hương Khê;
- Phát động thi đua, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; xây dựng các công trình chào mừng; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, gặp mặt;
- Tổ chức triển lãm ảnh và trưng bày các sản phẩm chủ lực của huyện;
- Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá trên báo đài trung ương, tỉnh, huyện; 
- Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; đăng cai giải đua thuyền toàn tỉnh tại Hương Khê. 
- Tổ chức lễ mittin kỷ niệm (tháng 11/2017);
- Xây dựng các hạng mục tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện; xây dựng nhà tình nghĩa; xây dựng các công trình về giao thông, văn hóa, giáo dục, y tế
Kỷ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê, Đảng bộ và nhân dân toàn huyện phấn khởi, tự hào với những kết quả đã giành được suốt thời gian đã qua, tiếp tục phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết để cùng nhau giành được thành tựu mới to lớn hơn. Với tiềm năng và cơ hội mới, cùng với sức mạnh của toàn dân, Hương Khê chắc chắn sẽ đạt được những bước tiến dài và vững chắc trên con đường CNH-HĐH quê hương.
                                              Ban Tuyên giáo Huyện uỷ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn