12:45 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40404

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5912039

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - Đào tạo

BIENDAOQUEHUONG

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò người thầy trong sự nghiệp giáo dục

Thứ năm - 03/11/2016 03:06
Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc - Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, một nhà giáo dục lớn. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, sự nghiệp giáo dục luôn luôn là mối quan tâm của Người. Những tư tưởng về giáo dục của Người là định hướng cho nền giáo dục Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua và cả trong giai đoạn sắp tới.

Ngày hội của bé
          Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi giáo dục là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và của toàn dân; đồng thời cũng là trách nhiệm trực tiếp của các nhà giáo, những người đào tạo nhân tài cho đất nước. Người khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục...”. Cho nên trong mọi chương trình, mọi chính sách, tài liệu giáo khoa dù hay đến đâu nếu không có thầy giáo tốt để hướng dẫn thì không có tác dụng gì với thế hệ trẻ.
           Trong buổi nói chuyện với lớp đào tạo hướng dẫn viên các trại hè cấp I, ngày 12/6/1956, Người đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục... không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế - văn hoá.
           Trong bài phát biểu tại trường Đại học sư phạm Hà Nội (10/1964), Người căn dặn: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương. Song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang, nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em Nhân dân thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội được. Vì vậy nghề thầy giáo rất quan trọng, rất vẻ vang. Ai có ý kiến không đúng về nghề thầy giáo thì phải sửa chữa”.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường THCS Gia Phổ (1946 -2006)
           Trong giáo dục học sinh, Theo Hồ Chí Minh, người thầy giáo phải quan tâm, săn sóc học trò với tình cảm sâu nặng như ruột thịt, song cách thể hiện phải phù hợp với từng lứa tuổi và cấp học. Ở bậc mẫu giáo và tiểu học, người thầy phải dành cho học trò một tình thương đặc biệt như tình cảm của cha mẹ với các con. Người căn dặn: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Công tác giáo viên và mẫu giáo có khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích đào tạo những người công dân tốt, cán bộ tốt cho Tổ quốc, cho chủ nghĩa xã hội. Điều trước tiên là dạy các cháu về đạo đức. Anh chị em giáo viên và mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo”.
          Người cũng nói: “Thời trước, giáo dục là gõ đầu trẻ để kiếm cơm... Bây giờ nhiệm vụ khác trước, các cô, các chú có nhiệm vụ bồi dưỡng công dân... mục đích giáo dục bây giờ là phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, đào tạo lớp người cán bộ mới”. Bác Hồ luôn chú ý đến phương pháp giáo dục đạo đức. Theo Người: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Người nói: “Thầy tốt thì ảnh hưởng tốt, thầy xấu thì ảnh hưởng xấu”. Một hành vi xấu của người thầy có thể làm tổn thương, làm mất niềm tin cả một lớp người. Ngược lại một tấm gương sáng của người thầy sẽ có cả một thế hệ noi theo.
          Về quan hệ Thầy - Trò, Hồ Chí Minh lưu ý phải có quan hệ dân chủ đúng đắn: "Trong trường cần có dân chủ, đối với mọi vấn đề thầy và trò cùng nhau thảo luận, ai có vấn đề gì đều thật thà phát biểu, điều gì chưa thông suốt thì hỏi, bàn cho thông suốt, dân chủ nhưng trò phải phải kính thầy, thầy phải quý trò, chứ không phải "Cá đối bằng đầu". Trong quan hệ thầy trò phải có tính hai chiều, phải tạo được tính dân chủ trong học tập, nhưng không phải dân chủ quá trớn. Người nhắc lại câu "giáo bất nghiêm, sư chi toạ", tức là dạy không nghiêm túc, không đến nơi đến chốn là do thầy lười nhác.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Hương Khê (1964 -2014)
          Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi giáo dục là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và của toàn dân; đồng thời cũng là trách nhiệm trực tiếp của các nhà giáo, những người đào tạo nhân tài cho đất nước. Người khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục...”. Cho nên trong mọi chương trình, mọi chính sách, tài liệu giáo khoa dù hay đến đâu nếu không có thầy giáo tốt để hướng dẫn thì không có tác dụng gì với thế hệ trẻ.
          Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của người thầy giáo, xứng đáng với danh hiệu “người kỹ sư tâm hồn”, “người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa”, mỗi người thầy giáo phải không ngừng học tập trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức cách mạng; phải có phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đó là những phẩm chất không thể thiếu được đối với người làm thầy. Biểu hiện rõ nhất những phẩm chất này của người thầy giáo là dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt. Sự nghiệp trồng người không hề bằng phẳng, dễ dàng mà đầy khó khăn, gian khổ. Vì vậy, không chỉ có quyết tâm, sự hy sinh mà phải có kế hoạch, biết tổ chức, có phương pháp làm việc khoa học mới hoàn thành được nhiệm vụ; thầy giáo phải rèn luyện mình thêm trong thực tiễn đấu tranh của xã hội, tiếp thu lấy chất lượng sống ở đó mà truyền lại cho thế hệ trẻ: "Thầy giáo và học trò, tuỳ hoàn cảnh và khả năng cần tham gia vào những công tác xã hội ích nước lợi dân, Những kiến thức thực tiễn đó mới thật là dòng sữa ngọt lành nuôi dưỡng thế hệ đang lớn lên”. Trong Thư gửi Hội nghị giáo dục toàn quốc (tháng 3/1955), Bác Hồ cũng chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể đối với các thầy cô giáo: “…Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người thầy học là: chăm lo dạy dỗ con em của Nhân dân thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà. Để làm trọn nhiệm vụ ấy, cán bộ giáo dục cần phải luôn luôn ra sức thi đua công tác và học tập, thật thà tự phê bình và phê bình để cùng nhau tiến bộ mãi”. Ngày 21/10/1964, trong buổi nói chuyện với các thầy cô giáo, sinh viên và cán bộ, nhân viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức; cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu". “Phải đoàn kết thật sự, giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa trò và trò. Toàn thể nhà trường phải đoàn kết thành một khối, đoàn kết phải thật sự trăm phần trăm chứ không phải chỉ là đoàn kết miệng”.
            Hiện nay, giáo dục và đào tạo ở huyện Hương Khê đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Nhân kỷ niệm 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016), chúng ta cùng nhau ôn lại những lời dạy của Người đối với các thầy cô giáo và các em học sinh, để thấy được tầm nhìn về giáo dục của một bậc vĩ nhân; các nhà giáo thấm nhuần và vận dụng thật tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; ngày càng vững vàng trên bục giảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng nền giáo dục xã hội chủ nghĩa ở nước ta ngày càng phát triển.
            
                                                                                                   Trần Quốc Bảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: việt nam, giáo dục

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn