05:08 Thứ ba, 12/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19910

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - Đào tạo

Phòng GD&ĐT: Tổng kết Hội thi giáo viên Tiểu học dạy giỏi huyện năm học 2016-2017

Thứ tư - 08/03/2017 03:21
Chiều qua, ngày 06/3/2017 Phòng GD&ĐT đã tổ chức Tổng kết Hội thi GVG tiểu học năm học 2016-2017. Tổng kết hội thi có Trưởng, Phó phòng, chuyên viên phòng GD&ĐT, đại diện BGH các trường, BGK hội thi và tất cả giáo viên tham gia hội thi.
Phòng GD&ĐT:  Tổng kết Hội thi giáo viên Tiểu học dạy giỏi huyện năm học 2016-2017

Thực hiện văn bản số 558/GDĐT –GDTH ngày 19/9/2016 về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017; Kế hoạch số 802/KH-PGDĐT ngày 20/12/2016 về kế hoạch tổ chức Hội thi GVG tiểu học năm học 2016-2017. Các phần thi của Hội thi đã diễn ra từ ngày 13/01-2016 đến ngày 24/02/2017 với 03 nội dung theo quy định tại Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ tổ chức Hội thi GVG cấp Phổ thông và GDTX của Bộ GD&ĐT.

Số lượng đăng kí dự thi năm nay có 119 giáo viên là những giáo viên đã có 2 năm liên tục đạt GVG cấp trường và được các trường giới thiệu dự thi. Sau phần xét duyệt hồ sơ điều kiện và đánh giá đề tài SKKN (hoặc KQ nghiên cứu khoa học ứng dụng). Số GV được vượt qua vòng SKKN 106 (có 02 GV không đủ ĐK về SKKN). Sau phần SKKN Ban tổ chức (BTC) đã miễn thi cho 07 GV được công nhận GVG tỉnh từ 2014 về nay và những GV đạt giải Nhất, Nhì trong Hội thi GVG năm 2015.
Số GV được công nhận vượt qua bài kiểm tra năng lực (bài thi viết): 74. Sau kết quả đánh giá năng lực BTC xét miễn cho 05 đồng chí có thành tích xuất sắc trong dạy học các mô hình, PP mới được đánh giá trong thời gian qua.
Phần thực hành bài dạy có 69 GV với các nội dung được đăng ký khác nhau như dạy Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu Công nghệ giáo dục (CGD), Mô hình trường học mới Việt Nam (MHTHM), dạy học theo tổ chức lớp học hiện hành, ngoài ra còn các môn đặc thù như Tiếng Anh, Hát nhạc, Mĩ thuật (mĩ thuật hiện hành và dạy mĩ thuật theo PP mới). Mỗi giáo viên phải bốc thăm 01 bài dạy bắt buộc và 01 bài được tự chọn môn (bài, lớp bốc thăm).

Ban tổ chức đã tổ chức dạy thực hành với thời gian riêng biệt và các địa điểm khác nhau (Hiện hành, Nhạc, Mĩ thuật - hiện hành, Tiếng Anh) tại TH thị Trấn; MHTHM tại Hương Trà; Mĩ thuật theo PP mới tại Hương Đô và CGD tại Thị Trấn. Mỗi nội dung được tiến hành trong 02 ngày với 2-3 tổ giám khảo/nội dung.
Có 78 giáo viên được công nhận GVG huyện năm học 2016-2017, cấp tiểu học; trong đó 03 giải nhất (Hồ Thị Ngụ - Hương Trạch, Phạm Vũ Long - Hương Trà, Trần Sông Hồng - Hương Long), 06 giải Nhì (Nguyễn Thị Lệ Nguyệt - Hương Trạch, Hoàng Thị Thu Hà- Hương Xuân, Lê Thị Hải Yến - Hương Trạch, Nguyễn Thị Dung  -Hương Giang, Lê Thị Hằng - Hương Trạch, Nguyễn Thị Trúc - Gia Phổ) và 09 giải Ba; Hội thi Trao phần thưởng cho 04 giáo viên có bài dạy tốt nhất ở các mô hình, PP dạy học mới Hồ Thị Ngụ-Hương Trạch - CGD, Nguyễn Thị Lệ Nguyệt - Hương Trạch-MHTHM, Nguyễn Thị Dung - Hương Giang-PP BTNB, Phan Thị Hoa Lài - Thị Trấn - tổ chức lớp học theo hiện hành). UBND huyện đã tặng thưởng cho các giải của hội thi với tổng kinh phí 6,3 triệu đồng.
Đây là hội thi GVG lần đầu tiên được tổ chức quy mô nhất đến nay với các nội dung tách biệt, ngoài phần bắt buộc giáo viên được chọn mô hình, môn dạy theo đúng sở trường; các nội dung, phương pháp dạy học mới được đưa vào thực hành như PP BTNB, Mĩ thuật theo định hướng phát triển năng lực học sinh, hoạt động giáo dục của MHTHM, một số thành tố tích cực của MHTHM được áp dụng có hiệu quả đem lại sự sáng tạo, hợp tác và chia sẻ tận tình giữa học sinh với nhau. Tổ chức thực hiện tốt Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT vào các bài học và hoạt động giáo dục; bước đầu có chuyển biến tích cực theo yêu cầu đổi mới giáo dục thông qua các tiết dạy.
Kinh nghiệm rút ra từ hội thi và các thành viên đạt giải tại hội thi hôm nay sẽ góp phần lan tỏa trong các trường học là hạt nhân để nâng cao chất lượng và đặc biệt là những nhân tố đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới giáo dục trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Tân

Từ khóa: hội thi