15:25 Thứ bảy, 16/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - Đào tạo

Năm học 2016-2017 dừng triển khai đại trà “Mô hình trường học mới”

Thứ bảy - 20/08/2016 23:24
Mô hình trường học mới thí điểm và nhân rộng ở các trường tiểu học Hương Khê đã 3 năm học (NH 2012-2013 tại khối 2,3 tiểu học Hương Trà -thí điểm cấp tỉnh); NH 2013-2014 nhân rộng thêm tại ở các khối 2,3 của 06 trường Phú Phong, Gia Phổ, Hương Long, Phúc Đồng, Phương Điền, Phương Mĩ; NH 2015-2016 nhân rộng thêm tại 09 trường tiểu học. Vậy, năm học 2015-2016 có 16 trường tiểu học có một số khối lớp nhân rộng (trong đó 03 trường từ lớp 2 đến lớp 5) và 3 lớp 6 tại trường THCS Chu Văn An.
Do chưa có đánh giá chung về những ưu điểm, tồn tại hiệu quả của GPE- VNEN và mô hình trường học mới trong toàn tỉnh; một số bất cập và khó khăn theo vùng miền khi có sự thay đổi; mức độ tiếp nhận sự đổi mới của đội ngũ CBQL, GV cũng như xã hội; một số khó khăn về CSVC; chưa xin chủ trương của tỉnh …. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo dừng áp dụng đại trà mô hình trường học mới trong năm học 2016-2017; chỉ áp dụng ở những trường, những lớp đã thực hiện trong năm học 2015-2016 (theo Thông báo số 230/TB-UBND ngày 27/7/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh) để tiếp tục đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện GPE- VNEN và mô hình mô hình trường học mới Việt Nam.
Như vậy, năm học 2016-2017, chỉ thực hiện mô hình trường học mới ở các lớp của 16 trường tiểu học, cụ thể: khối lớp 3,4,5 các trường Hương Trà, Phúc Đồng, Hương Vĩnh, Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Long, Gia Phố, Phú Phong; khối lớp 3,4 các trường Hương Trạch, Hương Xuân, Lộc Yên, Hòa Hải, Hương Đô; khối lớp 3 các trường Phúc Trạch, Hương Lâm, Hương Giang và khối 7 trường trung học cơ sở Chu Văn An.
Do trước nghỉ hè các nhà trường thông báo nhân rộng mô hình trường học mới thêm ở một số lớp, trường tiểu học năm học 2015-2016 chưa học theo mô hình và tất cả lớp 6 các trường THCS trong toàn huyện theo chỉ đạo của ngành, nay dừng nhân rộng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Do vậy, một số phụ huynh đã mua (hoặc đăng kí ) sách học mô hình trường học mới cho con em giải quyết như sau:
+ Nếu đăng kí tại trường học nhà trường có nhiệm vụ hoàn trả;
+ Nếu mua tại các quán, nhà sách thì liên hệ nơi mua để trả lại;
+ Học sinh đã đặt sách mô hình trường học mới nay trả lại nếu khó khăn trong mua SGK hiện hành thì có thể đăng kí tại trường, trường có nhiệm vụ đăng kí và Công ty sách thiết bị trường học Hà Tĩnh sẽ cung ứng kịp thời cho học sinh học tập.
+ Học sinh tiếp tục học mô hình trường học mới có thể sử dụng sách Hướng dẫn học của học sinh học năm trước (nếu chưa quá nhàu nát, thông tin của học sinh dùng trước chưa quá nhiều) để học tập;
+ Học sinh đặc biệt khó khăn có thể liên hệ nhà trường để mượn từ tủ sách dùng chung của nhà trường để học tập.
Theo Quyết định số 1856/QĐ-UBND ngày 07/7/2016 về Kung kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh:
Ngày tựu trường của các ngành học, bậc học là: 25/8/2016.
Ngày khai giảng: 05/9/2016.
Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, do đặc thù của bậc học, các lớp 1 sẽ vào học tuần “không” (tuần làm quen với trường lớp, một số nội dung để học tập Tiếng Việt) vào ngày 29/8/2016.

Lê Hữu Tân – Phòng GD&ĐT Hương Khê