04:04 Thứ tư, 13/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

Thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện họp với các xã dưới 9 tiêu chí

Thứ bảy - 19/11/2016 08:32
Sáng 17/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Hữu Tân-TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Ngô Xuân Ninh-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện đã tổ chức cuộc họp với nhóm xã khó khăn, đạt dưới 9 tiêu chí để soát xét tiến độ, kết quả khối lượng thực hiện các tiêu chí trong thời gian qua, nhiệm vụ tập trung trong thời gian tới.
      Thời gian qua, các cấp, các ngành từ huyện đến xã đã có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, do đó, toàn huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 3 xã đạt dưới 9 tiêu chí, đó là: Hòa Hải, Hương Liên và Hương Xuân. Kết quả, tiến độ khối lượng hạng mục công việc thực hiện các tiêu chí chậm và đạt thấp. So với yêu cầu để đạt chuẩn tiêu chí cuối năm 2016, khối lượng còn lại rất nhiều và khó hoàn thành như: tiêu chí môi trường, trường học, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa; một số nội dung liên quan đến hồ sơ, thủ tục trình thẩm định, phê duyệt tổ chức thực hiện chậm, chưa tập trung như: quy hoạch chi tiết bãi rác, nghĩa trang địa phương. Ngoài nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp kéo dài cùng với công tác khắc phục sau lũ lụt, thì nguyên nhân chủ quan là do Ban chỉ đạo nông thôn mới, UBND các xã còn chủ quan, chưa tập trung, chưa bám các nội dung văn bản chỉ đạo của huyện để thực hiện; quá trình thực hiện xã chưa chủ động làm việc với phòng chuyên môn để xử lý, giải quyết từng nội dung vấn đề cụ thể. Với tinh thần tập trung quyết liệt, phấn đấu cuối năm 2016 không còn xã dưới 10 tiêu chí, tại cuộc họp, các đồng chí trong thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện yêu cầu: trên cơ sở khung kế hoạch thực hiện các tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2016, ban chỉ đạo nông thôn mới, UBND các xã phải tổ chức đánh giá, rà soát, điều chỉnh, bổ sung khung kế hoạch, trong đó cần làm rõ từng nội dung thực hiện để đạt tiêu chí. Phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho lãnh đạo, cán bộ liên quan phụ trách đảm nhận, chịu trách nhiệm; bố trí, lồng ghép, xác định nguồn lực; xây dựng lộ trình thời gian theo tuần thật chi tiết, cụ thể, gắn với giao ban, bổ cứu tuần, tháng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các xã cần phối hợp chặt chẽ với Đoàn công tác 95, phòng, ngành để xử lý những khó khăn, vướng mắc, đề ra các giải pháp tập trung chỉ đạo hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch đề ra. Trên cơ sở kết quả thực hiện các tiêu chí của từng xã, Thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện cũng đã đề ra nhiệm vụ cụ thể đối với từng xã để triển khai thực hiện trong thời gian tới.
                                                                                         Hồng Nhung-Anh Thắng