19:44 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

Thị Trấn Hương Khê: Đẩy mạnh sản xuất rau, củ, quả phục vụ tết nguyên đán 2017

Chủ nhật - 08/01/2017 20:23
Thời gian qua, Thị Trấn Hương Khê đã chủ động bố trí sản xuất các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. Và sản xuất rau, củ, quả trên các vùng đất bãi bồi ven sông đang được bà con nông dân Thị Trấn tận dụng, phát huy triệt để và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Đặc biệt trong thời gian giáp tết nguyên đán này, trên khắp cánh đồng, bà con nông dân Thị Trấn đang tích cực chạy đua với thời gian, chăm sóc, đảm bảo những điều kiện tốt nhất, kịp thời cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường tết.
       Là địa phương có diện tích trồng rau khá lớn và có truyền thống trồng rau từ lâu. Tuy nhiên, trước đây bà con nông dân Thị Trấn chỉ sản xuất theo kiểu nhỏ lẻ, tự phát, chưa có tổ chức. Sản xuất chưa gắn với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chưa mạnh dạn đưa các loại giống rau, củ, quả mới có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Do đó, sản phẩm làm ra có tính hàng hóa chưa cao, tính cạnh tranh thấp và chưa phát huy được tiềm năng lợi thế lớn của địa phương là vùng trung tâm huyện. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, trong 4 năm lại đây, Thị Trấn đã quy hoạch được vùng sản xuất rau an toàn với diện tích 5ha và thành lập được Hợp tác xã trồng rau, củ, quả sạch với 25 xã viên tham gia. Hiện nay, Hợp tác xã này đã đi vào hoạt động ổn định, tạo thu nhập đáng kể cho hội viên.
      Bằng việc tuân thủ đúng quy trình trồng và chăm sóc rau, củ, quả sạch theo mô hình VIETGAP cũng như đa dạng hóa các loại rau. Do đó, sản phẩm của các hội viên hợp tác xã rau an toàn Thị Trấn qua từng mùa vụ đã khẳng định được chất lượng khi bán ra thị trường và được người tiêu dùng trên địa bàn tin tưởng và sử dụng, thậm chí thương lái 1 số huyện lân cận như Vũ Quang, Tuyên Hóa-Quảng Bình cũng đã về tận hợp tác xã để mua với số lượng lớn.
     Mặc dù mùa vụ năm nay gặp thời tiết bất lợi, mưa lũ kéo dài, ảnh hưởng đến thời gian trồng rau, nhưng ngay sau lũ, Thị Trấn đã khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện, kịp thời đào mương thoát úng để bà con xã viên có thể bắt tay ngay vào sản xuất. Nhờ vậy, dù chậm so với khung lịch thời vụ, nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền địa phương và đặc biệt là sự quyết tâm cao của bà con nên đến thời điểm này, các loại rau, củ, quả đều đảm bảo cung ứng cho thị trường tết nguyên đán sắp tới.
       Với tổng diện tích 5ha, trong đó 1,5ha cải bắp, 1ha khoai tây, 0,5ha cà rốt, còn lại là diện tích trồng cải các loại. Đến thời điểm này, các loại rau, củ, quả đều đang sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch đúng dịp tết nguyên đán 2017. Và hiện nay, các hội viên hợp tác xã rau Thị Trấn Hương Khê đang dồn sức chăm bón để đạt sản lượng cao nhất kịp bán ra thị trường tết. Ước tính vụ xuân này, trung bình mỗi hội viên sẽ thu nhập gần 20 triệu đồng/vụ.
       Để sản xuất rau an toàn trở thành nguồn thu nhập lớn, thường xuyên cho bà con nông dân, ngoài việc chỉ đạo xen canh gối vụ, thâm canh trong sản xuất, hiện nay, Thị Trấn Hương Khê cũng đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, lắp đặt hoàn thiện đường ống dẫn nước và các bể chứa nước để dẫn nước tưới tới chân ruộng cho bà con sản xuất. Đó chính là những điều kiện thuận lợi giúp bà con trồng rau an toàn Thị Trấn yên tâm tập trung sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa và tăng thu nhập cho gia đình.
       Cùng với Thị Trấn, nông dân các xã có diện tích bãi bồi ven sông như: Lộc Yên, Gia Phố, Hương Đô cũng đang tích cực ra đồng chăm sóc các loại rau vụ xuân, kịp thời đáp ứng nguồn rau sạch cho nhân dân trên địa bàn. Rau hàng hóa đang mở ra một hướng mới cho người nông dân làm giàu ngay trên đồng ruộng của mình, mà mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch, an toàn tại Thị Trấn là 1 điển hình, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Hồng Nhung-Trí Quân
Từ khóa: thời gian, thị trấn