11:10 Thứ ba, 12/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 1969

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20506

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

Thanh niên Trần Kim Việt vượt khó vươn lên

Thứ ba - 13/12/2016 22:17
Trần Kim Việt không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa khác, sinh ra bị teo cơ chân trái, chân phải phát triển không bình thường đi lại rất khó khăn do ảnh hưởng di chứng của chất độc da cam.
       Gia đình có 4 anh em đều học đại học, bố mẹ làm nông nghiệp, bố tham gia chiến trường bị nhiễm chất độc da cam, mẹ bị bệnh tim nên kinh tế đặc biệt khó khăn. Nhưng với sự đam mê, quyết tâm học tập, nghiên cứu khoa học để làm việc, cống hiến cho xã hội và gia đình. Và ước mơ đó của Việt đã thành sự thật.
        Trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường Kim Việt luôn phấn đấu đạt thành tích học tập cao nhất và với phương châm học luôn đi đôi với hành, khi đang học năm thứ 2 ở Đại học Vinh anh đã thành lập nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học: Đề tài nghiên cứu là “ Quy trình kỹ thuật gieo ươm cây Dó bầu và các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm”. Trong quá trình vừa học, vừa làm, vừa thực nghiệm anh đã đi nhiều nơi, tìm đến các nhà vườn để học hỏi  kỷ thuật ươm giống cây ăn quả, và các loại giống cây khác. Đến năm 2014, tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành khoa học cây trồng, Việt thành lập Công ty TNHH Vườn ươm Việt có trang website: Vuonuomviet.com.

Đại diện Bộ NN&PTNN trao tặng giải thưởng Lương Định Của cho anh Trần Kim Việt ( Nguồn Báo Hà Tĩnh)
        Tâm sự với Việt, điều khiến anh vui nhất là chính tại quê hương mình, Vườn ươm Việt đã sản xuất và  cung cấp cây giống chất lượng cao cho bà con nông dân trồng mang lại năng suất hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết được việc làm cho 10 lao động thường xuyên. Đặc biệt, trong đó có 2 lao động khuyết tật và 3 kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp và hơn 10 lao động thời vụ chú yếu là bà con nông dân trong huyện.
        Tính đến nay Vườn ươm Việt đã hoạt động được 6 năm và chính thức thành lập công ty TNHH Vườn Ươm Việt được 3 năm và đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng, diện tích đất  sản xuất lên đến 2 ha với 3 cơ sở kinh doanh, đã lắp hệ thống tưới tiêu phun mưa toàn diện tích, đã mua xe tải riêng phục vụ việc vận chuyển cây đến tận nơi các trang trại, xây dựng nhà lưới chống côn trùng đạt chuẩn rộng  200 m2 . Côn ty luôn đặt chữ tín lên hàng đầu,  tư vấn kỹ thuật, bảo hành cây giống cho bà con nông dân từ khi trồng đến khi có thành quả. Hàng năm Vườn Ươm Việt cung cấp ra cho thị trường trong và ngoài nước hơn 30 vạn cây giống Dó bầu trở thành vườn ươm cây Dó bầu lớn nhất Hà Tĩnh, tạo trầm cho bà con nông dân hơn 1 vạn cây Dó bầu trên 10 năm tuổi, cung cấp giống cây ăn quả chất lượng cao cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh hơn 10 vạn cây cam bưởi các loại, 2 vạn cây bóng mát, 20 vạn cây chè mậm hảo hàng rào xanh góp phần xây dựng nông thôn mới, mang lại tổng thu nhập cho Công ty trên 3 tỷ đồng / năm, với mức lãi  20% mang lại lợi nhuận trên 600 triệu/năm.
          Ngoài ra anh còn thường xuyên tự nguyện tham gia các hoạt động ủng hộ xây dựng quê hương, giúp đoàn viên thanh niên tổ chức, định hướng cho đoàn viên phát triển kinh tế, đã vận động được hơn 10 thanh niên  mở trang trại sản xuất mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập ổn định.
          Hiện nay Công ty TNHH Vườn Ươm Việt đang triển khai mô hình trồng khảo nghiệm một số loại giống cây ăn quả mới du nhập từ các tỉnh thành để xem có phù hợp với điều kiện khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng vùng đất Hương khê để nhận rộng cho bà con nông dân. Đồng thời đang thực hiện đề tài nghiên cứu kỹ thuật tăng khá năng đậu quả cho cây Bưởi Phúc Trạch và sản xuất Bưởi Phúc Trạch theo hướng VietGAP đồng thời xây dựng cơ sở thu mua bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao bằng khen cho anh Trần Kim Việt và những thanh niên nông thôn tiêu biểu( Nguồn Báo Hà Tĩnh)
      Với thành tích đó Trần Kim Việt được xét tặng gương Người tốt việc tốt, được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 15 năm phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa. Đặc biệt được Tỉnh Đoàn Hà tĩnh đề xuất trao tặng giải thưởng Lương Định Của và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong SX-KD, chuyển giao tiến bộ KH-KT, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động đoàn, hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển KT-XH, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Võ Văn Trình
Phòng VH-TT