01:38 Chủ nhật, 21/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1051

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5839033

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

BIENDAOQUEHUONG

Nhiệt huyết của một Bí thư chi bộ

Thứ năm - 18/08/2016 06:56
Khu dân cư kiểu mẫu thôn Nam Trà (Xã Hương Trà) đang vươn lên thay đổi từng ngày. Để có được những kết quả như ngày hôm nay là nhờ có sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng của nhân dân cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ thôn, trong đó có vai trò đầu tàu của Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, Đinh Phúc Tâm.

Đường về thôn Nam Trà xã Hương Trà
         Chúng tôi đến Nam Trà vào một sáng mùa hè 2016, ngay hai bên đường dẫn vào hội quán đầu làng là những chậu hoa giấy đủ màu đang đua nhau khoe sắc. Những con đường dọc ngang trong thôn như những đường kẻ ô bàn cờ được quét dọn sạch sẽ, hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng.
        Thăm mô hình phát triển kinh tế của chị Phan Thị Nhiên, vừa trồng cây ăn quả, cây cảnh và hoa màu vừa chăn nuôi bò, chim bồ câu Pháp mỗi năm cho thu hoạch 170 -180 triệu đồng. Dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cam theo công nghệ của Ixaren, chị Phan Thị Nhiên vui vẻ cho biết: “Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là vai trò, tâm huyết của ông Đinh Phúc Tâm, Bí thư chi bộ trong công tác tuyên truyền, vận động nên các tầng lớp nhân dân trong thôn đồng tình hưởng ứng cao, hiến đất, tài sản để mở rộng các trục đường, chỉnh trang vườn hộ, đầu tư phát triển kinh tế, gia đình tôi cũng vậy”.
         Theo lời giới thiệu của chị Nhiên chúng tôi tìm đến nhà ông Tâm. Trong không khí cởi mở, chân tình ông tâm sự: Năm 2008, ông rời quân ngũ, là thương binh ¾, được giao nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, kiêm trưởng ban phát triển thôn. Khi mới tiếp nhận công việc ông rất bỡ ngỡ vì chưa quen với cách làm việc và tổ chức hoạt động tại địa phương. Song với bản chất của người lính “Bộ đội cụ Hồ” đã thôi thúc ông trăn trở suy nghĩ, vừa làm vừa học hỏi, tìm những cái mới, cái đúng, phù hợp với đại đa số nguyện vọng của nhân dân để đưa ra các nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ sát đúng với thực tế.
          Bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới (năm 2011), Nam Trà vẫn còn nhiều khó khăn, nhận thức của cán bộ và nhân dân về xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, còn xem Nông thôn mới là một dự án lớn, có đầu tư trên xuống.  Ông đã cùng với cấp ủy, các tổ chức đoàn thể của thôn tuyên truyền vận động toàn dân vào cuộc để cùng nhau xây dựng nông thôn mới. Ban cán sự, ban phát triển thôn triển khai họp dân nhiều lần, các tổ chức đòan thể, các tổ liên gia giải thích để cho dân hiểu về chủ trương, cơ chế chính sách, phát huy tối đa quy chế dân chủ cơ sở. Ông cho rằng với cương vị là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn trước hết bản thân, gia đình và người thân phải gương mẫu bằng hành động và việc làm cụ thể. Ông đã tự chỉnh trang lại khu vườn của mình, xây dựng các công trình phụ hợp lý và tham gia đóng góp đầy đủ các khoản thu của thôn phục vụ thôn xây dựng nông thôn mới. Từ đó nhân dân rất đồng tình, đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, phấn khởi tự nguyện bắt tay cùng nhau xây dựng nông thôn mới. Từ chỗ vận động nhân dân làm tốt trên tất cả các lĩnh vực, đến tháng 4/2013 thôn Nam Trà được UBND tỉnh chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của toàn tỉnh.
          Hiện nay, Nam Trà có 116/116 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn đúng theo quy định 3 cứng, diện tích phù hợp, các công trình phụ trợ đạt tiêu chuẩn và tiện lợi trong sinh hoạt, có thẩm mỹ và không gian phù hợp với nông thôn Việt Nam. Xây dựng được 10 vườn mẫu cấp tỉnh, 15 vườn mẫu cấp huyện và cấp xã. Tỷ lệ bờ rào xanh đạt 98%, chủ yếu trồng bằng cây Mận hảo, cây Chè trâm, cây Chè xanh. Đời sống của bà con nhân dân trong thôn được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ khá, hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm; đến nay trong thôn chỉ còn 1 hộ nghèo (bằng 0,86%). Thu nhập bình quân năm 2015 đạt 39,3 triệu đồng người/năm.
          Ông Tâm cho biết: Để công tác tuyên truyền vận động nhân dân có hiệu quả, trước hết mình phải nhiệt tình với công việc, phát huy tính chủ động sáng tạo, đặc biệt phải tiến hành công khai các quy chế, quy định để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Ngoài ra, người cán bộ thôn phải đi sâu, đi sát nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống cũng như những vấn đề bức xúc trong nhân dân; phối hợp hòa giải kịp thời các mâu thuẫn trong nhân dân, sẽ góp phần tích cực xây dựng đoàn kết ở cộng đồng dân cư.
           Ông Tâm minh chứng: Để làm được hệ thống giao thông đi kèm với đó là thống chiếu sáng, mương thoát nước là cả một quá trình dài, kiên trì vận động của chính quyền, mặt trận thôn. Chúng tôi đã khéo léo, vận động các hộ gia đình ở trong thôn hiến đất, hiến cây. Rồi thông qua các ngày lễ, tết của quê hương tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để quyên góp tiền làm hệ thống chiếu sáng, mua cát sỏi. Hiện nay ở Nam Trà đường bê tông nội thôn, liên thôn được bê tông hóa hoàn chỉnh, độ dày từ 14-16cm rộng 3,5m; trục đường chính của thôn đổ bê tông dày 20cm rộng 5m, hệ thống thoát nước, chiếu sáng đầy đủ.
          Nhà văn hóa thôn là ngôi nhà chung, là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của Khu dân cư, là nơi hội tụ của các tầng lớp nhân dân trong thôn… chính vì vậy mà đã được nhân dân quản lý, đóng góp kinh phí, ngày công để mua sắm, tu sửa hàng năm. Cơ sở vật chất trong nhà văn hóa thôn Nam Trà cơ bản đầy đủ, hệ thống máy vi tính được hòa mạng Internet, có bảng điện tử phục vụ công tác tuyên truyền. Ngoài ra nhà văn hóa thôn còn được trang bị các dụng cụ thể dục – thể thao như: bóng bàn, sân bóng chuyền, bàn cờ tướng, xà đơn, xà kép, xe đạp, dụng cụ chạy bộ, đu lăng, ghế tập bụng và tập lưng trị giá 500 triệu đồng.
            Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của nhân dân thôn Nam Trà, năm 2013 Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen “Biểu dương Khu dân cư tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009-2013”. Trong thành tích chung của thôn có sự đóng góp không nhỏ của người bí thư chi bộ Đinh Phúc Tâm. Ông cũng đã được nhận nhiều bằng khen của tỉnh, trung ương trong đó nổi bật nhất là 2 bằng khen của Thủ tướng chính phủ trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và tổng kết 15 năm phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".
Trần Phúc Anh
Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn