01:35 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

Hương khê Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, VSTY trên địa bàn

Thứ sáu - 18/08/2017 11:13
Mặc dầu UBND huyện và các địa phương đã cố gắng trong việc quy hoạch, xây dựng và đưa 3 cơ sở giết mổ gia súc tập trung vào hoạt động; tuy nhiên công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y trên địa bàn chưa đi vào nề nếp, còn nhiều bất cập. Đó là nhận định của chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huấn tại cuộc họp chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y được tổ chức vào sáng ngày 15/8.
           Tháng 9/2015, cơ sở giết mổ Gia súc tập trung đầu tiên tại xã Phúc Trạch đi vào hoạt động.  Đến nay, tòan huyện có 3 cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại các xã Phúc trạch, Phúc Đồng và Gia Phố. Thời gian đầu sau khi lò Gia Phố đi vào hoạt động, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt nên đã có 75% số hộ đưa gia súc giết mổ tại lò. Đòan liên ngành huyện đã xử lý 24 vụ, tiêu hủy trên 300 kg thịt gia súc, 80 kg gà thịt không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Đã có 9 xã ký cam kết đưa gia súc vào cơ sở giết mổ tập trung. Tuy nhiên, thời gian gần đây hoạt động tại các cơ sở giết mổ tập trung bất cập, như:  không đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn nước ô nhiễm, mùa mưa lũ đường vào các lò khó khăn; đặc biệt là việc kiểm soát tại các chợ không chặt chẽ nên việc chấp hành đưa gia súc vào giết mổ tại lò không được thực hiện thường xuyên, hiệu quả không cao.
          Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Ngọc Huấn chủ tịch UBND huyện  yêu cầu cấp ủy, chính quyền 22 xã, thị trấn tập trung chấn chỉnh ngay công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y trên địa bàn. Các chủ lò giết mổ gia súc tập trung phải khắc phục khó khăn, đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, nguồn nước, tinh thần phục vụ. Giao UBND xã chỉ đạo Ban quản lý các chợ kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không đưa thịt gia súc không có dấu kiểm dịch vào chợ. Đoàn liên ngành huyện và địa phương tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho 100% hộ dân giết mổ gia súc ký cam kết chấp hành nghiêm túc việc đưa  gia súc vào cơ sở giết mổ tập trung theo quy định.

Thanh Huệ - Trí Quân

Từ khóa: giết mổ