20:45 Thứ năm, 15/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2936

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47269

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5918904

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

BIENDAOQUEHUONG

Hiệu quả bước đầu từ Dự án đầu tư hệ thống cây trồng thông minh trong thích ứng biến đổi khí hậu tại Hương Lâm và Hương Liên

Thứ ba - 25/10/2016 10:06
Trong mấy năm gần đây, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động bất lợi đến môi trường sống của con người. Để góp phần giúp bà con nông dân thích nghi với sự biến đổi khó lường của khí hậu, Trung tâm nghiên cứu Nông lâm thế giới đã triển khai Dự án phối hợp đầu tư hệ thống cây trồng thông minh trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại 2 xã Hương Lâm và Hương Liên huyện Hương Khê. Và bước đầu đã thu hút được nhiều nông hộ tham gia, hứa hẹn mang lại những hiệu quả trong sản xuất cho bà con.
        Hương Khê là huyện thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai lũ lụt và hạn hán. Trong đó, Hương Lâm và Hương Liên cũng là những xã nghèo của huyện Hương Khê phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết “nắng lắm, mưa nhiều”, đặc biệt là lũ quét bởi các hộ dân nơi đây chủ yếu sống ven rừng, dưới chân núi và vùng hạ du dưới chân thủy điện Hố Hô. Cuộc sống của trên 90% hộ dân nơi đây là phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và dựa vào những sản phẩm từ rừng. Nhưng sau mỗi lần chịu tác động của thiên tai, cuộc sống của họ lại rơi vào tình trạng thiếu nguồn lương thực-thực phẩm trầm trọng. Vì vậy mà cái nghèo cái đói cứ bám lấy họ từ năm này qua năm khác. Để giúp những người dân nơi đây có cuộc sống ổn định, Trung tâm nghiên cứu Nông lâm thế giới đã triển khai Dự án phối hợp đầu tư hệ thống cây trồng thông minh trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại 2 xã này. Sau thời gian gần 2 năm nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với 2 xã Hương Lâm và Hương Liên, trong đó có tổ chức nghiên cứu về hoạt động đánh giá nhanh thủy văn lưu vực Thủy điện Hố Hô; xác định các vấn đề về chất lượng, số lượng nước của lưu vực và xác định các hoạt động can thiệp nhằm nâng cao sinh kế và cải thiện môi trường, hệ sinh thái trên lưu vực; đồng thời, phối hợp điều tra hiện trạng rừng hiện nay tại địa bàn xã Hương Lâm và Hương Liên. Ngoài ra, Dự án cũng tổ chức khảo sát và xác định những rào cản trong việc trồng cây tại 2 xã này như: Diện tích canh tác của các hộ, lũ lụt, hạn hán, thiếu kiến thức, giống và thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định. Từ những khảo sát và nghiên cứu đó, đầu năm 2016, thành viên dự án đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương triển khai thí điểm đầu tư trồng một số loại cây ngắn ngày kết hợp dài ngày tại vườn hộ cho 14 hộ dân thuộc xã Hương Lâm và 4 hộ xã Hương Liên với tổng diện tích thí điểm là 2,6ha.
     Một trong những biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu là giúp các hộ dân điều chỉnh phương thức canh tác nông nghiệp để phù hợp với những điều kiện môi trường mới, mà mấu chốt là giúp bà con đa dạng nguồn dinh dưỡng từ chính vườn của gia đình mình. Do đó, Dự án đã kết hợp phương pháp canh tác truyền thống và hiện đại để giúp nông dân chủ động xử lý và giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Để giúp các hộ dân cải tạo vườn và bố trí cây trồng hợp lý trong vườn, Dự án đã cấp 2,1 tấn phân bón hỗ trợ bón lót và bón thúc năm đầu cho người dân; đồng thời, ký hợp đồng với trại giống bưởi tại xã Phúc Trạch và đưa 400 cây giống bưởi và 120 cây cam về cho các hộ thực hiện mô hình triển khai trồng tại vườn nhà. Để các mô hình thí điểm đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai, các hộ dân hưởng lợi được Ban quan lý dự án tổ chức tập huấn, trực tiếp hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây trồng đúng quy trình kỹ thuật và tập huấn phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng bằng phương pháp sinh học, không ảnh hưởng đến môi trường sống. Nhờ đó, hiện nay đa số cây trồng đều phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90 %. Bên cạnh đó, Dự án cũng đã hỗ trợ 14 kg hạt giống cỏ chăn nuôi cho 14 hộ với diện tích 4.500 m2 để bà con phát triển chăn nuôi gia súc.
       Phương châm “lấy ngắn nuôi dài” và các hộ gia đình sẽ tự đảm bảo cung cấp được nguồn lương thực và thực phẩm cho chính gia đình mình đã được Dự án chú trọng hướng dẫn cho các hộ triển khai thực hiện. Trên mỗi vườn đều trồng cây dài ngày như cam, bưởi xen lẫn các cây trồng ngắn ngày như: ngô, đậu, lạc, cà chua, cà tím, bí xanh, bí đỏ và các loại rau vừa tận dụng được quỹ đất, vừa tạo được nhiều nguồn thực phẩm đa dạng cho gia đình. Với phương pháp trồng xen cây gối vụ này sẽ giúp bà con giảm thiểu được tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời giúp đa dạng hóa nguồn thu nhập, tạo nguồn thu bền vững cho người dân. Ông Đinh Văn Thông-Người dân hưởng lợi từ Dự án tại xóm 6, xã Hương Lâm, chia sẻ: “Nhờ Dự án mà giờ đây gia đình tôi đã biết cách quy hoạch vườn sao cho hợp lý và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, đặc biệt là biết trồng xen canh giữa cây ngắn ngày và dài ngày nên thời điểm nào cũng đều có thu hoạch sản phẩm từ vườn nhà. Nhờ đó mà đời sống hàng ngày của gia đình tôi được cải thiện đáng kể.
      Hai xã Hương Lâm và Hương Liên huyện Hương Khê là vùng trước đây người dân sống chủ yếu phụ thuộc vào rừng, nhưng hiện nay trước nguy cơ rừng đã bị nghèo kiệt, khả năng khai thác từ là rất thấp. Do đó, việc giảm áp lực lên rừng, tăng cường sinh kế cho các hộ dân nơi đây, đa dạng sản phẩm trong trồng trọt và chăn nuôi là giải pháp hữu hiệu nhằm tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, Dự án phối hợp đầu tư hệ thống cây trồng thông minh trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng đã triển khai thí điểm xử lý cây tạp trên diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt của 3 hộ thuộc xóm 4 xã Hương Liên vào đầu tháng 9/2016 với tổng diện tích là 15 ha để trồng các loại cây bản địa. Với những hiệu quả bước đầu mà dự án mang lại, hiện nay, nhiều hộ dân không thuộc dự án trên địa bàn xã Hương Lâm và Hương Liên đã tự học tập kinh nghiệm và tự nhân rộng tại vườn hộ. Chị Cao Thị Nội-Xóm trưởng xóm 4, xã Hương Liên, cho biết: “Hiện nay ở xã Hương Liên, các hộ dân đã nhìn thấy hiệu quả bước đầu mà Dự án mang lại cho bà con nên nhiều hộ dân trong xã đã đến học tập và tự nhân rộng tại vườn của gia đình. Đến thời điểm này, tại xã Hương Liên đã triển khai nhân rộng được thêm 80 vườn hộ không thuộc dự án quản lý”.
      Với những hiệu quả thiết thực mà Dự án đang mang lại cho người dân chính là đang góp phần cùng cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân. Bởi vậy, để Dự án triển khai thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn, ngoài sự nỗ lực của các hộ dân thì sự phối hợp chặt chẽ và đồng hành của cấp ủy chính quyền các địa phương nơi người dân được hưởng lợi với Ban quản lý Dự án là rất quan trọng.
       Biến đổi khí hậu đang thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người, đặc biệt Hương Khê là huyện thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt và hạn hán. Bởi vậy, Dự án phối hợp đầu tư hệ thống cây trồng thông minh trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thực sự mang lại những lợi ích thiết thực đối với cuộc sống của người dân nơi đây, không những giúp họ nâng cao được kiến thức và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn tạo ra được nguồn thực phẩm đa dạng để cải thiện chất lượng trong từng bữa ăn và nâng cao thu nhập cho gia đình. Từ dự án thí điểm này, thời gian tới, Ban quản lý dự án sẽ xem xét, đánh giá hiệu quả của dự án để tiếp tục triển khai nhân rộng xây dựng thêm nhiều mô hình tại những xã chịu nhiều tác động của thiên tai lũ lụt trên địa bàn huyện Hương Khê. Đó cũng là một trong những giải pháp góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, do đó cấp ủy chính quyền các cấp huyện Hương Khê cần tiếp tục quan tâm phối hợp thực hiện tốt với Ban quản lý Dự án trong thời gian tới để ngày càng có nhiều vườn hộ cho thu nhập cao tại các hộ gia đình, giúp các hộ dân tự tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống.
 
                                                                             Hồng Nhung-Trí Quân
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: biến đổi, của khí

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn