03:21 Chủ nhật, 21/01/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện làm việc với xã Hương Trà về vấn đề xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ ba - 19/12/2017 02:18
Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện do đồng chí Đinh Hữu Tân-TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện chủ trì vừa có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt xã Hương Trà về vấn đề xây dựng xã nông thôn kiểu mẫu.
Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Arial","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Arial; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Arial; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

Theo tự rà soát đánh giá kết quả thực hiện việc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hương Trà, đến thời điểm này, Hương Trà đã đạt 4/6 tiêu chí, gồm: phát triển sản xuất, thu nhập, giáo dục-y tế-văn hóa-môi trường và hệ thống chính trị. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là: kết cấu hạ tầng và khu dân cư kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 40,3 triệu đồng/năm, phấn đấu năm 2018 đạt 45 triệu đồng. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,5%. Tỷ lệ người lao động qua đào tạo đạt 67,2%. 7/7 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Tỷ lệ đường trục thôn được bê tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn 100%. Đảng bộ 25 năm liên tục đạt Trong sạch vững mạnh; chính quyền 20 đạt vững mạnh xuất sắc.
         Tuy nhiên, để về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2018, tại cuộc họp, đại diện các ban ngành liên quan đã bổ cứu những phần việc cần tập trung trong thời gian tới trên từng tiêu chí cụ thể; đồng thời, nhận định những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhằm giúp xã Hương Trà có kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.
          Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đinh Hữu Tân ghi nhận Hương Trà đã nỗ lực duy trì được các tiêu chí đạt chuẩn trong xây dựng nông thôn mới; tuy nhiên, việc chỉ đạo xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu chưa cụ thể, chưa có giải pháp khả thi cho từng tiêu chí. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu xã Hương Trà phải rà soát lại kết quả thực hiện để xác định nhiệm vụ cụ thể, đó là: Đối với những tiêu chí đã đạt phải củng cố hồ sơ để đạt bền vững; đối với những tiêu chí chưa đạt phải bàn bạc thấu đáo để xây dựng khung kế hoạch, lộ trình, khối lượng công việc thực hiện cụ thể. Riêng tiêu chí thủy lợi, trường học cần tính toán, xem xét để nâng cấp, sửa chữa và xây dựng hợp lý, tránh lãng phí. Đối với khu dân cư kiểu mẫu: phải rà soát để bổ sung, nâng cấp nhà văn hóa các thôn đạt yêu cầu theo quy định; các vườn hộ phải có thu nhập thật sự, tránh làm hình thức. Về huy động nguồn lực: Bí thư yêu cầu xã Hương Trà phải làm rõ phần việc nào cần huy động sức dân đóng góp, phần nào ngân sách xã đảm nhận được; đồng thời phải huy động nguồn xã hội hóa từ con em xa quê để thực hiện một số tiêu chí cần nguồn lực lớn. Bên cạnh đó, xã Hương Trà cũng phải tăng cường sự phối hợp với các phòng ban cấp huyện trong quá trình triển khai nhằm kịp thời xử lý những vướng mắc, khó khăn và cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để Hương Trà về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2018 theo đúng lộ trình. Qua đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu UBND huyện phải chỉ đạo các phòng ban liên quan thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo xã trên từng lĩnh vực phụ trách; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể có trách nhiệm giúp xã Hương Trà về nguồn lực hay nhân lực trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình có thể đáp ứng được.

Hồng Nhung-Văn Trình