08:31 Chủ nhật, 23/07/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Cẩm nang du lịch

Lộc yên đón bằng Di tích LSVH cấp tỉnh

Chủ nhật - 14/08/2016 00:44
Sáng ngày 14 tháng 8 năm 2016 nhằm ngày 12/7/ Bính thân, Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Yên long trọng tổ chức lễ đón bằng di tích LSVH cấp tỉnh Đền Tam toà

Các đại biểu dự lễ công bố và rước bằng xếp hạng
         Về dự có ông Nguyễn Văn Luận PCT UBMTTQ huyện, đại diện phòng Văn hoá- Thông tin, Trung tâm, Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng uỷ, HĐND, Uỷ Ban Nhân Dân, UBMTTQ xã, nhân dân các xã trong vùng và con em xã quê.

Đền Tam tòa được địa phương và con em xa quê đóng góp xây dựng năm 2010
            Đền Tam toà nay thuộc địa bàn thôn Tân Đình, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Tương truyền Đền được xây dựng vào thể kỷ XI để thờ phụng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang ( con trai thứ 8 Vua Lý Công Uẩn), sau khi ông qua đời, vị trí Đền gần Chùa Hạ Phúc Hiện nay. Ngôi Đền cũ có cấu trúc gồm nhà Thượng điện 3 gian, nhà Trung điện và nhà Hạ điện, hai bên có nhà Tả vu, Hữu vu được làm bằng gỗ thiết mộc, Đền được nhân dân trong vùng tự nguyện chăm sóc, gìn giữ, hương khói chú đáo. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thiên nhiên, lũ lụt đã phả hỏng hoàn toàn ngôi Đền. Đến năm 1921 ngôi đền được nhân dân tự Nguyện quyên góp xây dựng lại tại địa điểm mới hiện nay. Trải qua thời gian, sự khắc nghiệt của khí hậu Đền hư hỏng xuống cấp nhiều, các Sắc phong bị lũ cuốn trôi, hiện còn 2 cột nanh và mặt bằng khu Đền là còn nguyên vẹn. Hiện tại Đền còn lưu giữ một đầu rồng " Lưỡng long vọng nguyệt" với dòng chữ " Trà sơn trấn quốc đô thống chế đại vương, lịch triều luỵ sắc phong, tích phúc thi huệ sắc phong Thượng Thượng đẳng thần".

Rước bằng xếp hạng về Đền Tam tòa
          Năm 2009 Đảng bộ và Nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp xây dựng lại ngôi Đền 8 mái trên nền đất cũ. Đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, Đảng bộ và Nhân dân xã Lộc Yên đã tổ chức khánh thành Đền tam tòa để thơ 3 vị danh thần thờ Lý là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, cùng 2 tùy tướng: Đông Chinh và Dực Thánh là những người đã có công đóng góp lớn xây dựng và làm rạng danh lịch sử nước Đại Việt. Đền Tam tòa xã Lộc Yên được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Võ Văn Trình
Phòng VH-TT