23:14 Thứ hai, 15/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Cẩm nang du lịch

Đón bằng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh: Bến Phà Địa lợi.

Chủ nhật - 19/08/2018 23:48
Sáng ngày18/8, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê long trọng tổ chức Lễ dón bằng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh Bến phà Địa Lợi. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Hương khê và đông đảo cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Hương Thủy đến dự.
Đón bằng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh: Bến Phà Địa lợi.

Bến phà Địa Lợi được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nằm trên tuyến đường mòn Trường Sơn nối liền từ Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao máu lửa để vào chi viện cho chiến trường lớn miền Nam. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi bắt đầu kế hoạch leo thang đánh phá ác liệt ra miền Bắc, không lực Hoa Kỳ đã quyết tâm biến phà Địa Lợi thành “túi đựng bom”, “chảo bom”, “tọa độ lửa”... Từ năm 1965 cho đến 1972, Mỹ đã ném xuống nơi đây hàng chục ngàn tấn bom từ trường, bom nổ chậm, bom cắt, rocket, bom bi các loại. Để đảm bảo an toàn, thông suốt cho tuyến đường huyết mạch, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, bộ đội công binh, thanh niên xung phong Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, dân quân tự vệ, công an và nhân dân huyện Hương Khê đã được huy động về đây bảo vệ phà Địa Lợi. Ban ngày để tránh bị lộ, phà Địa Lợi được quân ta đem đi cất giấu ở nơi bí mật, ban đêm phà lại được đưa trở về địa điểm cũ để nối nhịp cho xe và hàng qua sông. Vào thời điểm đó, đêm cao nhất có từ 150 đến 500 - 700 xe các loại của ta qua phà an toàn.

Cuối năm 1972, phà Địa Lợi được Ty Giao thông Vận tải Hà Tĩnh chuyển đến một địa điểm khác, sau đó bắc một chiếc cầu treo tạm thay thế phà tại đây. Đến khoảng cuối nằm 2002 Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng một chiếc cầu bằng bê tông đặt tên cầu Địa Lợi, với chiều dài 159,6m, tại Km 409+662 trên quốc lộ 15A, nằm cách vị trí bến phà Địa Lợi cũ khoảng 3,5km xuôi về phía hạ lưu dòng sông Ngàn Sâu.

Phà Địa lợi thời chiến tranh chống mỹ
      Với những giá trị lịch sử to lớn đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho Bến phà Địa Lợi, nhằm    tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Di tích này sẽ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, cho nhân dân hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: Minh Xuân-Hải Đàn